The Washington Examiner รายงานเอาไว้ในวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ระบุว่า John Bolton อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ภายใต้การบริหารของทรัมป์ ได้กล่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีคำสั่งให้นาย Steven Mnuchin รัฐมนตรีกระทรวงการคลังเข้าควบคุม Bitcoin ตั้งแต่กลางปี 2018 ซึ่งการกล่าวอ้างของนาย Bolton ในครั้งนี้ ได้ถูกบันทึกไว้บนหนังสือของเขาที่มีชื่อว่า “The Room Where It Happened” โดยเนื้อหาในหนังสือได้เน้นในช่วงที่เขายังคงทำงานให้กับรัฐบาลของสหรัฐฯ นั่นเอง

John Bolton อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ

ทำไม? Crypto ถึงไม่เป็นที่ถูกใจท่านประธานาธิบดี

นาย Bolton ย้ำชัดว่าคำสั่งของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกานั้นมีเจตนาที่จะยับยั้งการซื้อขายและการแลกเปลี่ยน Bitcoin แต่อย่างไรก็ตาม การกระทำเช่นนี้ก็ไม่เป็นที่น่าแปลกใจอะไรสำหรับการเดินทัพของผู้นำท่านนี้ เนื่องจากประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศข้อสงสัยและความไม่เชื่อมั่นต่อ Cryptocurrencies ไว้อย่างชัดเจนบน Twitter ของเขา

ทรัมป์ได้ทำการโพส Twitter ในเดือนกรกฎาคม ปี 2019 เกี่ยวกับความผันผวนสูงและแนวคิดลมๆแล้งๆของ Bitcoin แต่คนอย่างทรัมป์รับรองได้ว่าไม่หยุดเพียงแค่นั้นแน่นอน เขายังวิพากษ์วิจารณ์ถึง Project Libra ของ Facebook ด้วยว่า “ไม่มีความน่าเชื่อถือ” มากไปกว่านั้น เขาได้ประกาศลงบนทวิตเตอร์ของเขาว่า

“ผมไม่ใช่แฟนตัวยงของวงการ Bitcoin และ Cryptocurrencies ต่าง ๆ ที่ไม่ใช่เงินสด, มีความผันผวนสูงและจับต้องไม่ได้ สินทรัพย์ในรูปแบบ Crypto นั้นสามารถส่งเสริมพฤติกรรมที่ผิดกฏหมายรวมไปถึงการค้ายาและพฤติกรรมผิดกฏหมายแบบอื่นๆ...”

ทรัมป์ ไม่ปล่อยให้ Crypto เล็ดลอดจากสายตา

จากการเปิดเผยเรื่องราวไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2019 ที่ผ่านมา นาย Mnuchin ได้สนับสนุนมาตรการนี้ โดยกำหนดว่าทิศทางการบริหารของทรัมป์จะทำการค้นคว้าเกี่ยวกับสินทรัพย์ในรูปแบบ Crypto แบบเจาะลึกยิ่งขึ้น เนื่องจากมักมีการอ้างว่าการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin กำลังถูกนำมาใช้ในการฟอกเงินซึ่งเทียบได้กับการใช้เงินสด ดูเหมือนว่าทางด้านรัฐบาลสหรัฐฯ จะไม่ยอมผ่อนปรนการควบคุม Crypto ไปง่ายๆเลย

ล่าสุด มีรายงานว่าบริษัท Coinbase กำลังวางแผนที่จะขายโปรแกรมวิเคราะห์ Blockchain ให้กับหน่วยงานรักษาความปลอดภัยของรัฐบาลถึง 2 แห่งด้วยกัน หากข้อตกลงเป็นไปได้ด้วยดี บริษัทชั้นนำในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลของสหรัฐฯ จะยอมยื่นมือเข้ามาช่วยสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (US Drug Enforcement Administration - DEA) และสรรพากรแห่งสหรัฐอเมริกา (the Internal Revenue Service - IRS) ในการระบุแหล่งที่มาของการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลจากภายนอกและภายในประเทศ นับว่าเป็นการเสริมทัพจับตามองการทำธุรกรรมที่มีความเข้มข้นมากเลยทีเดียว

นาย Bolton ระบุว่าประธานาธิบดีได้ออกคำสั่งในระหว่างการเจรจาเกี่ยวกับการค้า และการคว่ำบาตรต่อประเทศจีน โดยให้นาย Mnuchin รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ พ้นจากหน้าที่การเป็นผู้เจรจาการค้าและเปลี่ยนเพื่อให้ไปติดตามเรื่อง Bitcoin โดยเฉพาะ

สู้กับฝีปากทรัมป์ ระวังเจอดี

ทรัมป์ไม่ได้มีการพูดกับผู้สื่อข่าวกับเหตุการณ์นี้เป็นพิเศษแต่อย่างใด เขาทำเพียงแค่ได้โพสต์ลงบนทวิตเตอร์ถึงหนังสือเล่มดังกล่าวของ Bolton ว่าเป็นหนังสือหลอกลวงและเขาได้ระบายความโกรธของเขาออกไปแล้วหลังจากที่นาย Bolton โดนไล่ออก

“หนังสือของ John Bolton ผู้บ้าดีเดือดที่แสนจะน่าเบื่อเล่มนี้เต็มไปด้วยเรื่องโกหก และหลอกลวงทั้งนั้น พูดถึงผมเก่งนักในงานเขียนจนกระทั่งวันที่ผมไล่เขาออก คนโง่ที่แสนจะน่าเบื่อคนนี้ก็แค่ต้องการจะก่อสงคราม ไม่เคยเข้าใจเลยว่าเขาถูกไล่ออกและมีความสุขที่ถูกทิ้งได้อย่างไร อะไรจะโง่ขนาดนี้!”