Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

TVL ใน DeFi แตะ 2.08 แสนล้านดอลลาร์

บอกได้เลยว่าวงการการเงินแบบไร้ตัวกลางนั้นคึกคักมาอย่างต่อเนื่องไม่มีหยุด โดยล่าสุดมูลค่ารวมที่ล็อกเอาไว้ หรือ TVL ใน DeFi นั้นพุ่งทยานทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ใหม่ที่ 2.08 แสนล้านดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อย

Tvl ใน Defi แตะ 2.08 แสนล้านดอลลาร์

หากเรามองย้อนกลับไปในปี 2020 นั่นคือปีที่วงการการเงินแบบไร้ตัวกลาง หรือ Decentralized Finance (DeFi) ได้แจ้งเกิดอย่างแท้จริง โดยความน่าสนใจของมันนั้นก็ได้ทำให้ผู้คนมากมายหันไปห้อมล้อมมัน และเกิดกระแสนิยมรุนแรงดั่งพายุโหมกระหน่ำ ซึ่งส่งให้มูลค่าของมันก็เพิ่มขึ้นถึง 14 เท่าเลยที่เดียวเชียว

แต่ใช่ว่าโอกาสในการเติบโตของมันจะหยุดเพียงเท่านั้น เพราะล่าสุดมูลค่ารวมที่ล็อกเอาไว้ (Total Value Locked – TVL) ที่ถือเป็นตัวชี้วัดมูลค่าของสินทรัพย์ที่ผูกมัดกับระบบนิเวศ DeFi ก็ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์อีกครั้งหนึ่ง

TVL ใน DeFi โตกระฉูด

จากข้อมูลของ DefiLlama ผู้ให้บริการจัดอันดับ และการวัดมูลค่าสำหรับโปรโตคอล DeFi ระบุว่ามูลค่ารวมที่ถูกล็อก (TVL) ในภาคส่วนนี้ขึ้นไปอยู่ที่ 208,000 ล้านดอลลาร์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดย Ethereum นั้นจัดเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมดังกล่าวเลยก็ว่าได้ โดย TVL ของ DeFi ในแพลตฟอร์มของพวกเขานั้นสูงถึง 1.41 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็น 68.2% ของ TVL ใน DeFi ทั้งหมดเลยทีเดียว ส่วน Binance Smart Chain (BSC) และ Solana ต่างไล่ตามมาเป็นอันดับที่สอง และที่สาม โดยมี TVL ที่ 1.738 หมื่นล้านดอลลาร์และ 1.071 หมื่นล้านดอลลาร์ตามลำดับ

อนาคตของ DeFi จะเป็นอย่างไร?

DeFi นั้นก่อตั้งขึ้นบนสัญญาอัจฉริยะที่ใช้บล็อคเชนซึ่งถูกวางไว้ให้ทำหน้าที่ทางการเงินบางประการตามรหัสพื้นฐาน โดยจุดเด่นของเจ้าระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง นั่นก็คือ การตัด “ตัวกลาง” ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ออกไปเพื่อให้ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่ำลง นั่นเอง

ทั้งนี้ ด้วยความเฉพาะทางข้างต้น ประกอบกับความนิยมของผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามาสู่โลกคริปโตจากกระแสหลัก นั่นทำให้ผู้เชี่ยวชาญบางคนคาดว่าอุตสาหกรรมนี้จะเติบโตได้อีกมากในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

หนึ่งในกูรูที่มองเห็นเรื่องนี้ก็คือ Matthew Roszak ซึ่งเป็นนักลงทุนคริปโตผู้มากประสบการณ์ โดยเขาได้กล่าวเอาไว้เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าภาคส่วน DeFi จะกลายเป็นอุตสาหกรรมมูลค่า 8 แสนล้านเหรียญ อันเนื่องมาจากการยอมรับคริปโตในกระแสหลักที่เพิ่มขึ้น กอปรกับการไล่ตามอัตราผลตอบแทนจากทั่วทั้งโลก และอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น

*การไล่ตามอัตราผลตอบแทน (Yield chasing) หมายถึงสถานการณ์ที่ธนาคารกลางกำลังระงับอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำหรือติดลบ*

Ethereum 2.0 ยิ่งปูทางให้มีการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Glassnode ผู้ให้บริการข้อมูลเชิงลึกด้านการตลาด ได้ระบุถึงความสัมพันธ์จากการมาของ ETH 2.0 ต่อ ปริมาณ TVL เอาไว้ว่า

Tvl ใน Defi ของ Eth 2.0
ความสัมพันธ์จากการมาของ ETH 2.0 ต่อ ปริมาณ TVL

“มูลค่ารวมในสัญญาเงินฝาก ETH 2.0 เพิ่งถึง ATH ที่ 7,906,210 ETH”

Ethereum 2.0 หรือที่รู้จักในชื่อ Beacon Chain ถูกมองว่าเป็นตัวเปลี่ยนเกมที่จะเสนอการเปลี่ยนจาก Proof-of-work (POW) ในปัจจุบันไปสู่ Proof-of-stake (POS) ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือความสามารถในการปรับขนาด และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว