บริษัทด้านพลังงานในญี่ปุ่นเตรียมใช้ Blockchain ซื้อขายไฟฟ้าส่วนเกิน

บริษัทพลังงานในญี่ปุ่นสร้างระบบ Blockchain ใช้ทำการซื้อขายพลังงานไฟฟ้าส่วนเกินที่ครัวเรือนแต่ละหลังผลิตได้

Rooftop Solar

เทคโนโลยี Blockchain ถูกนำไปใช้กับอุตสาหกรรมพลังงานแล้ว โดยล่าสุดบริษัทญี่ปุ่นได้สร้างแพลตฟอร์ม Blockchain มาอำนวยความสะดวกในการซื้อขายพลังงานด้วยเหรียญ Cryptocurrency

บริษัทด้านพลังงานในกรุงโตเกียวใช้ Blockchain

บริษัทด้านพลังงาน ITOCHU และ TEPCO Holdings ได้ประกาศร่วมมือกันสร้างระบบซื้อขายพลังงานไฟฟ้าส่วนเกินระหว่างครัวเรือนต่างๆ โดยบริษัทจะให้แผงไฟฟ้า Solar Cell และที่เก็บไฟฟ้าให้แต่ละครัวเรือนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จากนั้นเมื่อมีการผลิตไฟฟ้าเกินที่ตัวเองต้องใช้แล้วก็นำไฟฟ้าส่วนเกินตรงนี้มาทำการซื้อขายผ่านระบบที่พัฒนาขึ้นมาได้

ระบบการเก็บไฟฟ้า การผลิตไฟฟ้า การรวบรวมพลังงานส่วนเกินและการขายไฟฟ้าจะใช้ AI เข้ามาช่วยจัดการ รวมถึงเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งจะเอามาใช้กับการทำธุรกรรมซื้อขาย Cryptocurrency เช่น Bitcoin และจะนำ Blockchain มาใช้ปรับปรุงในเรื่องของความปลอดภัยในการติดต่อสื่อสารด้วย

นอกจากนี้บริษัทยังวางแผนที่จะเข้าไปพูดคุยกับรัฐบาลเกี่ยวกับโปรเจ็คนี้ด้วย

อุตสาหกรรมพลังงานเริ่มสนใจเทคโนโลยี Blockchain เพิ่มมากขึ้น

ในออสเตรเลียได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้ Blockchain เป็นสื่อกลางระหว่างผู้ประกอบการที่ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้มากเกินและผู้บริโภค Zonen ผู้ให้บริการแบตเตอรี่สำรองที่มีลูกค้ามากกว่า 50,000 รายทั่วโลกกำลังพัฒนาธุรกิจที่ใช้ AI กับการแลกเปลี่ยนพลังงานส่วนเกินระหว่างครัวเรือนต่างๆโดยอัตโนมัติ

ในประเทศไทยก็มีบริษัท Power Ledgerได้ร่วมมือกับบริษัทในด้านพลังงานในไทย Thai Digital Energy Development (TDED) พัฒนาธุรกิจดิจิทัลการซื้อขายพลังงานไฟฟ้าโดยนำ Blockchain เข้ามาช่วยจัดการ

นอกจากนี้ยังมีบริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้ได้พัฒนา Exchange ของตนเองขึ้นมาให้คนซื้อขายพลังงานไฟฟ้าผ่านทาง Exchange ของพวกเขาด้วยทำให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ในแอฟริกาใต้ได้

ธุรกิจต่างๆมีการนำ Blockchain ไปใช้งานมากขึ้นไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมพลังงาน โลกทุกวันนี้ได้ส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนและใช้พลังงานสะอาดเป็นหลัก หากบ้านไหนผลิตไฟฟ้ามากเกินความต้องการก็เอามาซื้อขายกันได้ การใช้ Blockchain ก็จะเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องของการทำธุรกรรมซื้อขายเป็นหลัก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรม Blockchain ให้เติบโตในระยะยาว

สืบค้นเพิ่มเติม cointelegraph.com

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม