ธนาคารแห่งประเทศไทยเลื่อนกำหนดการโครงการนำร่อง CBDC ไปช่วงปลายปี 2565

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าจะชะลอขั้นตอนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ออกไปจนถึงปลายปี 2565

ธนาคารแห่งประเทศไทยเลื่อนกำหนดการโครงการนำร่อง CBDC ไปช่วงปลายปี 2565

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าจะชะลอขั้นตอนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ออกไปจนถึงปลายปี 2565

ประเทศไทยเลื่อนกำหนดการทดสอบ CBDC

จากรายงานเกี่ยวกับกำหนดการที่ถูกเลื่อนออกไป สำนักข่าว Reuters ตั้งข้อสังเกตว่า ประเทศไทยมีแผนที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศเป็นทางเลือกในการชำระเงินแทนเงินสด

แม้ว่าธนาคารกลางจะไม่ได้ระบุถึงสาเหตุของความล่าช้าครั้งนี้ แต่ก็ยังตั้งใจที่จะใช้โครงการนำร่องเพื่อประเมินการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CDBC) เพื่อเสริมการทำธุรกรรมเงินสดที่จำกัด

โครงการนำร่องจะได้เห็นสถาบันการเงินบางแห่ง และผู้ใช้ประมาณ 10,000 รายทดสอบสกุลเงินดิจิทัลสำหรับธุรกรรมออนไลน์และออฟไลน์ เช่น การฝาก การถอน และการโอนเงิน

กษิดิศ ตันสงวน รองผู้อำนวยการ กลุ่มงานยุทธศาสตร์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า หลังจากปรึกษาหารือกับภาคีที่เกี่ยวข้องแล้ว จะดำเนินการอย่างช้าๆ เพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพ

 เขากล่าวเสริมว่า “ประเทศไทยยังคงค่อยๆ เข้าสู่ CBDC สำหรับการค้าปลีก เพื่อให้มั่นใจในประสิทธิภาพและความรอบคอบ เนื่องจากมีปัญหากับการโอนเงินหรือการชำระเงิน เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ”

CBDC จะช่วยลดการพึ่งพาเงินสด

ในขณะที่โลกกำลังเข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคโควิด ธนาคารกลางทั่วโลกต่างพยายามที่จะลดการพึ่งพาเงินสดมากเกินไป

บางประเทศได้เริ่มใช้ CBDC แล้ว ในขณะที่บางประเทศยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ เพื่อดูว่ามันทำงานอย่างไร อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางแห่งประเทศไทยได้ตั้งข้อสังเกตว่า CBDC จะช่วยเสริมเงินสดเท่านั้น และจะไม่ได้แทนที่เงินสด

ในขณะนี้ประเทศต่างๆ เช่น ไนจีเรียและบาฮามาสเริ่มใช้ CBDC แล้ว ขณะที่ประเทศอื่นๆ รวมถึงจีนและกานา กำลังเข้าสู่โครงการนำร่อง

ธนาคารสนับสนุน CBDC ไม่ใช่คริปโต

แม้ว่าธนาคารกลางทั่วโลกต่างยอมรับแนวคิดในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของประเทศมากขึ้น แต่พวกเขายังคงไม่อนุมัติ และไม่ไว้วางใจในคริปโตเคอร์เรนซี

คุณกษิดิศ ตันสงวน ตั้งข้อสังเกตว่า ธปท. ตั้งใจที่จะใช้ CBDC เพื่อลดต้นทุนทางการเงิน และจะไม่แข่งขันกับสินทรัพย์คริปโต หรือเหรียญ stablecoins

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เตือนธนาคารท้องถิ่นและสถาบันการเงินให้งดการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเสริมว่าธนาคารไม่สนับสนุนการใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇹🇭 Thailand

ทักษิณ คริปโต

คุยกับทักษิณ คริปโต Hodl ไว้ก่อน! มองตลาดยังลากเลือด

"ไม่ขายไม่ขาดทุน" เปิดคำแนะนำจากทักษิณ คริปโตให้ถือไว้ก่อนหากยังขาดทุนหนัก-เก็บเงินสดไว้หากยังมีอยู่ในมือ มองวิกฤตสารพัดดันตลาดลงทุนทั่วโลกดิ่งหนัก
Bitkub ลบ Litecoin

Bitkub ลบ Litecoin! หลังอัปเกรดใหม่ทำผิดกฎ ก.ล.ต.

ประกาศแล้ว! Bitkub ลบ Litecoin ออกจากกระดานเทรด เหตุจากอัปเกรดใหม่ของเหรียญทำให้ไม่สามารถติดตามธุรกรรมได้ ซึ่งผิดข้อกำหนด ก.ล.ต. ประเทศไทย

ด่วน! ก.ล.ต.สั่งถอด License เว็บเทรดคริปโต ‘Huobi’ เรียบร้อย

ประกาศล่าสุดจาก ก.ล.ต. ได้มีการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลของหัวปี้แล้ว
LUNC Space

รู้ว่าเสี่ยง! LUNC ยอดเทรดสูงอันดับ 3 ในไทย ขึ้นนำ ETH-KUB

สำนักงานก.ล.ต. เปิดข้อมูล ชี้ยอดเทรด LUNC สูงเป็นอันดับ 3 ในไทย ขึ้นนำ ETH, KUB ในสัปดาห์สุดท้ายเดือนพ.ค. แม้เพิ่งผ่านวิกฤตมาก็ตาม