เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารแห่งประเทศไทยเลื่อนกำหนดการโครงการนำร่อง CBDC ไปช่วงปลายปี 2565

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าจะชะลอขั้นตอนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ออกไปจนถึงปลายปี 2565

ธนาคารแห่งประเทศไทยเลื่อนกำหนดการโครงการนำร่อง Cbdc ไปช่วงปลายปี 2565

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าจะชะลอขั้นตอนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ออกไปจนถึงปลายปี 2565

ประเทศไทยเลื่อนกำหนดการทดสอบ CBDC

จากรายงานเกี่ยวกับกำหนดการที่ถูกเลื่อนออกไป สำนักข่าว Reuters ตั้งข้อสังเกตว่า ประเทศไทยมีแผนที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศเป็นทางเลือกในการชำระเงินแทนเงินสด

แม้ว่าธนาคารกลางจะไม่ได้ระบุถึงสาเหตุของความล่าช้าครั้งนี้ แต่ก็ยังตั้งใจที่จะใช้โครงการนำร่องเพื่อประเมินการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CDBC) เพื่อเสริมการทำธุรกรรมเงินสดที่จำกัด

โครงการนำร่องจะได้เห็นสถาบันการเงินบางแห่ง และผู้ใช้ประมาณ 10,000 รายทดสอบสกุลเงินดิจิทัลสำหรับธุรกรรมออนไลน์และออฟไลน์ เช่น การฝาก การถอน และการโอนเงิน

กษิดิศ ตันสงวน รองผู้อำนวยการ กลุ่มงานยุทธศาสตร์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า หลังจากปรึกษาหารือกับภาคีที่เกี่ยวข้องแล้ว จะดำเนินการอย่างช้าๆ เพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพ

 เขากล่าวเสริมว่า “ประเทศไทยยังคงค่อยๆ เข้าสู่ CBDC สำหรับการค้าปลีก เพื่อให้มั่นใจในประสิทธิภาพและความรอบคอบ เนื่องจากมีปัญหากับการโอนเงินหรือการชำระเงิน เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ”

CBDC จะช่วยลดการพึ่งพาเงินสด

ในขณะที่โลกกำลังเข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคโควิด ธนาคารกลางทั่วโลกต่างพยายามที่จะลดการพึ่งพาเงินสดมากเกินไป

บางประเทศได้เริ่มใช้ CBDC แล้ว ในขณะที่บางประเทศยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ เพื่อดูว่ามันทำงานอย่างไร อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางแห่งประเทศไทยได้ตั้งข้อสังเกตว่า CBDC จะช่วยเสริมเงินสดเท่านั้น และจะไม่ได้แทนที่เงินสด

ในขณะนี้ประเทศต่างๆ เช่น ไนจีเรียและบาฮามาสเริ่มใช้ CBDC แล้ว ขณะที่ประเทศอื่นๆ รวมถึงจีนและกานา กำลังเข้าสู่โครงการนำร่อง

ธนาคารสนับสนุน CBDC ไม่ใช่คริปโต

แม้ว่าธนาคารกลางทั่วโลกต่างยอมรับแนวคิดในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของประเทศมากขึ้น แต่พวกเขายังคงไม่อนุมัติ และไม่ไว้วางใจในคริปโตเคอร์เรนซี

คุณกษิดิศ ตันสงวน ตั้งข้อสังเกตว่า ธปท. ตั้งใจที่จะใช้ CBDC เพื่อลดต้นทุนทางการเงิน และจะไม่แข่งขันกับสินทรัพย์คริปโต หรือเหรียญ stablecoins

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เตือนธนาคารท้องถิ่นและสถาบันการเงินให้งดการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเสริมว่าธนาคารไม่สนับสนุนการใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇹🇭 Thailand

ประเทศไทยจะควบคุมการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการ

ประเทศไทยจะควบคุมการชำระเงินด้วยคริปโตอย่างเป็นทางการ

ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และกระทรวงการคลังระบุว่า การใช้คริปโตในการชำระเงินอาจเป็นภัยคุกคามต่อภาคการเงินของประเทศ
Gulf จับมือ Binance บุกตีตลาดดิจิทัลไทย

GULF จับมือ Binance บุกตีตลาดดิจิทัลไทย

ประกาศฟ้าแลบ Binance บุกตีตลาดดิจิทัลไทย หลังลงนามในข้อตกลงร่วมกับ GULF บริษัทของมหาเศรษฐี สารัชถ์ รัตนาวะดี เปิดแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโต
อดีตเลขาฯ ก.ล.ต.ไทยชี้ปัญหาภาษีคริปโต 3 ข้อใหญ่

อดีตเลขาฯ ก.ล.ต.ไทยชี้ปัญหาภาษีคริปโต 3 ข้อใหญ่

ทิศทางการกำกับดูแลคริปโตในไทยจะดำเนินต่อไปอย่างไร หลังอดีตเลขาฯก.ล.ต.ได้ออกมาชี้ทางออกแก้ไขปัญหาภาษีคริปโต 15% ให้กับกรมสรรพากร
ตลาดหลักทรัพย์ไทยเปิดศูนย์เทรดคริปโตในปีนี้แน่

ตลาดหลักทรัพย์ไทยเปิดศูนย์เทรดคริปโตในปีนี้แน่

ตลาดหลักทรัพย์ไทยมุ่งมั่นเชื่อมตลาดลงทุนควบคู่ไปกับโลกอนาคต เล็งเปิดศูนย์ TDX และ LiVE Exchange แพลตฟอร์ม เอาใจคนรุ่นใหม่ และ ธุรกิจสตาร์ทอัพ