ก.ล.ต. เตือนทำธุรกรรม DeFi จะต้องดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. ได้ออกมาประกาศเตือนว่าผู้ใช้ที่ทำธุรกรรมเกี่ยวกับ DeFi และผู้ประกอบธุรกิจจะต้องทำตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย ไม่เช่นนั้นอาจถูกลงโทษตามกฎหมายได้

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ ก.ล.ต. ของไทยเราได้ประกาศเตือนผู้ใช้ที่ได้ทำธุรกรรมในอุตสาหกรรม Decentralized Finance (DeFi) แล้ว อาจมีความเสี่ยงละเมิดกฎหมายได้

ก.ล.ต. เตือนทำธุรกรรม DeFi ต้องทำตามกฎหมาย

ประกาศจากสำนักงาน ก.ล.ต. ลงวันที่ 30 พ.ค. 2564 เผยผู้ใช้งานที่ได้ทำธุรกรรมในอุตสาหกรรม DeFi จะต้องดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

โดยการทำธุรกรรมดังกล่าวนั้นรวมถึงการให้กู้ยืม และกู้ยืม (lending & borrowing) การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล (decentralized exchange) การบริหารจัดการสินทรัพย์ (asset management) การออกโทเคนดิจิทัล เช่น LP token, governance token หรือ token ต่าง ๆ ให้แก่ผู้ที่ทำธุรกรรมในโปรเจค DeFi

ผู้ประกอบธุรกิจหรือผู้ใดก็ตามที่ต้องการทำธุรกรรมเกี่ยวกับ DeFi จะต้องมีการดำเนินการตามพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 (พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ) และประกาศอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย หากฝ่าฝืนอาจได้รับโทษได้

อุตสาหกรรมคริปโตในไทยเป็นอย่างไร

การทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตนั้นสามารถทำได้และมีกฎหมายรองรับให้สามารถนำคริปโตเคอร์เรนซีมาใช้ในการเป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ แต่ทั้งนี้ไม่ได้มีคุณสมบัติเป็นสกุลเงินของประเทศแต่อย่างใด

การประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยก็ต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงาน ก.ล.ต. ด้วย มิเช่นนั้นจะถือว่าเป็นการละเมิดต่อกฎหมายและถูกลงโทษตามกฎหมายได้

แนวคิดเรื่องโครงการสกุลเงินดิจิทัลของไทยเราก็กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบใช้งานในภาคประชาชน (Retail Central Bank Digital Currency: Retail CBDC) และเปิดรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชนอยู่ด้วย อ้างอิงจากประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย

source: sec.or.th, BOT, picture: thestandard

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา