เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ก.ล.ต. เตือนทำธุรกรรม DeFi จะต้องดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. ได้ออกมาประกาศเตือนว่าผู้ใช้ที่ทำธุรกรรมเกี่ยวกับ DeFi และผู้ประกอบธุรกิจจะต้องทำตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย ไม่เช่นนั้นอาจถูกลงโทษตามกฎหมายได้

Unnamed File 7

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ ก.ล.ต. ของไทยเราได้ประกาศเตือนผู้ใช้ที่ได้ทำธุรกรรมในอุตสาหกรรม Decentralized Finance (DeFi) แล้ว อาจมีความเสี่ยงละเมิดกฎหมายได้

ก.ล.ต. เตือนทำธุรกรรม DeFi ต้องทำตามกฎหมาย

ประกาศจากสำนักงาน ก.ล.ต. ลงวันที่ 30 พ.ค. 2564 เผยผู้ใช้งานที่ได้ทำธุรกรรมในอุตสาหกรรม DeFi จะต้องดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

โดยการทำธุรกรรมดังกล่าวนั้นรวมถึงการให้กู้ยืม และกู้ยืม (lending & borrowing) การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล (decentralized exchange) การบริหารจัดการสินทรัพย์ (asset management) การออกโทเคนดิจิทัล เช่น LP token, governance token หรือ token ต่าง ๆ ให้แก่ผู้ที่ทำธุรกรรมในโปรเจค DeFi

ผู้ประกอบธุรกิจหรือผู้ใดก็ตามที่ต้องการทำธุรกรรมเกี่ยวกับ DeFi จะต้องมีการดำเนินการตามพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 (พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ) และประกาศอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย หากฝ่าฝืนอาจได้รับโทษได้

อุตสาหกรรมคริปโตในไทยเป็นอย่างไร

การทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตนั้นสามารถทำได้และมีกฎหมายรองรับให้สามารถนำคริปโตเคอร์เรนซีมาใช้ในการเป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ แต่ทั้งนี้ไม่ได้มีคุณสมบัติเป็นสกุลเงินของประเทศแต่อย่างใด

การประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยก็ต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงาน ก.ล.ต. ด้วย มิเช่นนั้นจะถือว่าเป็นการละเมิดต่อกฎหมายและถูกลงโทษตามกฎหมายได้

แนวคิดเรื่องโครงการสกุลเงินดิจิทัลของไทยเราก็กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบใช้งานในภาคประชาชน (Retail Central Bank Digital Currency: Retail CBDC) และเปิดรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชนอยู่ด้วย อ้างอิงจากประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย

source: sec.or.th, BOT, picture: thestandard

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ Nft

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ NFT

Lennon Connection: The NFT Collection ที่ประกอบไปด้วยผลงาน The Beatles ถูกแปลงให้อยู่ในรูปของ NFT และเตรียมเปิดให้ประมูลในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้
งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่ โดยมีมูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์

ยังไม่ขาย! งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่มูลค่า $1.26 พันล้าน

งบการเงินล่าสุดของบริษัท Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครอง BTC มูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์ บริษัทยังไม่กลับมารับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ แต่ตอนนี้ก็ยอมรับ dogecoin (DOGE) สำหรับสินค้าบางรายการ
Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

ดูเหมือนว่า Meta ล้มเลิกแผนสร้าง Diem ลงแล้วเรียบร้อย ซึ่งแหล่งข่าววงในรายงานว่า Zuckerberg กำลังหาทางขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อคืนให้กับผู้ร่วมลงทุน
Elon Musk ท้า Mcdonald ทำให้ Doge ราคาพุ่ง 25%

Elon Musk ท้า McDonald ทำให้ DOGE ราคาพุ่ง 25%

การปะทะอันแสนดุเดือดเกิดขึ้นหลัง Elon Musk ท้า McDonald ให้ยอมรับมีมโทเคนไปใช้ในระบบชำระเงิน ส่งผลให้ราคา DOGE พุ่งขึ้นทะลุ 25%