ก.ล.ต. พิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของ Huobi

ก.ล.ต. เตรียมเพิกถอนใบอนุญาตเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัย์ดิจิทัลของ Huobi พร้อมสั่งให้คืนเงินลูกค้า หลังบริษัทไม่สามารถปรับปรุงระบบงานได้ตามกำหนด

คณะกรรมการ ก.ล.ต. ได้ประกาศพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตการประกอบธุรกิจเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัย์ดิจิทัลของ Huobi  หรือแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตแล้วหลังจากที่ทาง ก.ล.ต. ได้เข้าตรวจโครงสร้างการบริหารจัดการ และระบบงานของบริษัทแล้วพบว่ายังมีความบกพร่อง

ก.ล.ต. สั่งให้ Huobi ปรับปรุงระบบงาน

ในวันที่ 4 กันยายน 2564 มีประกาศจากสำนักงาน ก.ล.ต. ว่าเตรียมพิจารณาจะเพิกถอนใบอนุญาต Huobi เนื่องจากมีโครงสร้างการบริหารจัดการและระบบงานที่บกพร่อง โดยรายละเอียดจากประกาศเผยว่า

“คณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติเสนอแนะต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาเพิกถอนการอนุญาตการประกอบธุรกิจของบริษัท หั่วปี้ (ประเทศไทย) จำกัด (Huobi) ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท ดีเอสแด็ค (ประเทศไทย) จำกัด โดยในระหว่างนี้ คณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติสั่งการให้ Huobi ระงับการให้บริการเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั่วคราวต่อไปจนกว่าจะถูกเพิกถอนการอนุญาตประกอบธุรกิจ และในระหว่างที่ถูกระงับการให้บริการดังกล่าว Huobi ต้องดำเนินการคืนทรัพย์สินทั้งหมดให้แก่ลูกค้าภายใน 3 เดือนนับจากวันที่คณะกรรมการ ก.ล.ต. มีมติสั่งการ”

สำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต.

ก่อนหน้านี้ทาง ก.ล.ต. ได้มีการตรวจสอบระบบงานและโครงสร้างการจัดการของ Huobi เมื่อช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ถึงเดือนมีนาคม 2564 แล้วพบว่าโครงสร้างดังกล่าวของบริษัทมีปัญหา ก.ล.ต. จึงได้สั่งให้ Huobi ปรับปรุงระบบภายในเวลาที่กำหนด และระงับการให้บริการลูกค้าชั่วคราว และให้มีการคืนเงินแก่ลูกค้าด้วย 

โดยเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2564 ก.ล.ต. มีมติสั่งการให้ Huobi ปรับปรุงระบบงานภายในระยะเวลาที่กำหนด  และเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2564 ให้ Huobi ระงับการให้บริการชั่วคราวและแก้ไขประเด็นข้อบกพร่องของระบบงานต่าง ๆ ให้แล้วเสร็จภายในกำหนด รวมทั้งสั่งให้ Huobi คืนทรัพย์สินตามความต้องการของลูกค้าด้วย

ซึ่งด้าน Huobi ก็ได้เข้าเจรจาขอขยายระยะเวลาการปรับปรุงระบบงานดังกล่าว ทาง ก.ล.ต. ก็อนุมัติให้ขยายระยะเวลาปรับปรุงงาน รวมระยะเวลาในการแก้ไขทั้งสิ้น 5 เดือน 12 วัน แต่ Huobi ก็ไม่สามารถปรับปรุงระบบงานได้ตามที่ได้ขอขยายระยะเวลา 

ก.ล.ต. เตรียมเพิกถอนใบอนุญาต Huobi

หลังจากที่ Huobi ไม่สามารถดำเนินการปรับปรุงระบบงาน อันได้แก่ ระบบซื้อขาย ระบบการเก็บรักษาทรัพย์สินลูกค้า และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งระบบเหล่านี้ ก.ล.ต. กล่าวว่าเป็น ระบบสำคัญในการประกอบธุรกิจ พร้อมทั้ง ก.ล.ต. เห็นว่าแม้มีการขยายระยะเวลาให้ทาง Huobi แต่ก็ยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าบริษัทได้ดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าว

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2564 ก.ล.ต. จึงเสนอแนะต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังให้พิจารณาเพิกถอนการอนุญาตการประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของ Huobi พร้อมทั้ง ก.ล.ต. ก็ได้สั่งระงับ Huobi ให้บริการซื้อขายคริปโตแก่ลูกค้าด้วย

นอกจากนี้บริษัท Huobi ต้องคืนทรัพย์สินให้ลูกค้าหรือซื้อคืนทรัพย์สินของลูกค้าภายใน 3 เดือนนับจากวันที่ 2 กันยายน 2564 หากลูกค้าไม่มารับทรัพย์สินคืนภายในกำหนด ให้ Huobi จัดให้มีการฝากทรัพย์สินไว้ในระบบที่มีความมั่นคงปลอดภัย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา