ก.ล.ต. ไทย กำลังจะรับเปิดฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับกฎรายได้ของนักลงทุน Crypto

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวสะเทือนวงการคริปโตไทย เพราะล่าสุด ก.ล.ต. กำลังจะจำกัดสิทธิ์การนักลงทุนไทยโดยกำหนดคุณสมบัติที่น้อยคนนักจะเอื้อมถึง และผู้ไม่มีคุณสมบัติก็จะไม่สามารถซื้อขายคริปโตได้อีก

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Unnamed File 5

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกำลังจะรับเปิดฟังความคิดเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับกฎที่กำหนดคุณสมบัติของนักลงทุนสกุลเงินดิจิทัล

ตามประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (25 กุมภาพันธ์) สำนักงาน ก.ล.ต. ของไทยกำลังขอความคิดเห็นสาธารณะเกี่ยวกับร่างคุณสมบัติสำหรับนักลงทุน Crypto ที่พวกได้เขาเสนอออกไป รวมถึงข้อกำหนดด้านรายได้ และประสบการณ์การซื้อขาย

ในส่วนหนึ่งของการริเริ่มในครั้งนี้ ทาง สำนักงาน ก.ล.ต. กำลังวางแผนที่จะจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นแบบสดผ่านทางหน้า Facebook ณ วันที่ 24 มีนาคมการ และการรับฟังความคิดเห็นต่อสาธารณะนี้จะดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 27 มีนาคม

โดยตามเอกสารของร่างกฎใหม่ฉบับนี้ ทางหน่วยงานกำกับดูแลกำลังวางแผนที่จะกำหนดข้อจำกัดอย่างถาวรในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทย รวมถึงกำหนดให้นักลงทุนคริปโตท้องถิ่นต้องมีทรัพย์สินสุทธิอย่างน้อย 10 ล้านบาท (332,500 ดอลลาร์) และมีรายได้ปีละ 1 ล้านบาท (33,250 ดอลลาร์) ถึงจะสามารถลงทุนคริปโตได้ ถึงมูลค่าสุทธิของนักลงทุนเหล่านี้จะไม่รวมมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยถาวร

การที่ออกคุณสมบัติของนักลงทุนใหม่เข้มงวดขนาดนี้ ทาง ก.ล.ต. อ้างว่าพวกเขาต้องการให้เหล่านักเทรดมีประสบการณ์การลงทุน และมีความรู้ความเข้าใจเสียก่อน ถึงจะก้าวเท้าเข้าวงการนี้ได้ โดยนักเทรดสัญชาติไทยควรมีประสบการณ์อย่างน้อยสองปีในการซื้อขายหลักทรัพย์หรืออนุพันธ์ หรือได้รับการรับรองพิเศษจากสถาบันที่ได้รับอนุญาต

ในขั้นต้น ก.ล.ต. ได้ประกาศแผนสำหรับข้อกำหนดของนักลงทุน Crypto เมื่อต้นเดือนนี้ โดยการเริ่มต้นกฎใหม่หน่วยงานมีเป้าหมายเพื่อให้แน่ใจว่ามีมาตรการคุ้มครองนักลงทุนที่เหมาะสมเนื่องจากความสนใจในท้องถิ่นในการลงทุน Crypto พุ่งสูงขึ้น

“Cryptocurrency เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่มีความผันผวนสูง การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนี้จึงต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจ และความสามารถในการรับความเสี่ยงที่ไม่อ่อนไหวต่อการสูญเสียการลงทุน”

รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวกับบลูมเบิร์กว่า นักลงทุนที่ไม่มีคุณสมบัติในการซื้อขายจะยังคงสามารถลงทุนผ่านผู้จัดการกองทุนที่มีใบอนุญาตหรือที่ปรึกษาทางการเงินได้

“เป็นเรื่องที่น่ากังวลมากเนื่องจากนักลงทุนคริปโตส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นในประเทศยังอายุน้อยมาก เช่นนักเรียน และวัยรุ่น เราตระหนักดีว่าคนเหล่านั้นชื่นชอบนวัตกรรม และเทคโนโลยี แต่การลงทุนในสินทรัพย์เหล่านี้มีความเสี่ยงมหาศาล” รื่นวดี กล่าว

Read more about: