ก.ล.ต. ไทย กำลังจะรับเปิดฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับกฎรายได้ของนักลงทุน Crypto

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวสะเทือนวงการคริปโตไทย เพราะล่าสุด ก.ล.ต. กำลังจะจำกัดสิทธิ์การนักลงทุนไทยโดยกำหนดคุณสมบัติที่น้อยคนนักจะเอื้อมถึง และผู้ไม่มีคุณสมบัติก็จะไม่สามารถซื้อขายคริปโตได้อีก

Unnamed File 5

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกำลังจะรับเปิดฟังความคิดเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับกฎที่กำหนดคุณสมบัติของนักลงทุนสกุลเงินดิจิทัล

ตามประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (25 กุมภาพันธ์) สำนักงาน ก.ล.ต. ของไทยกำลังขอความคิดเห็นสาธารณะเกี่ยวกับร่างคุณสมบัติสำหรับนักลงทุน Crypto ที่พวกได้เขาเสนอออกไป รวมถึงข้อกำหนดด้านรายได้ และประสบการณ์การซื้อขาย

ในส่วนหนึ่งของการริเริ่มในครั้งนี้ ทาง สำนักงาน ก.ล.ต. กำลังวางแผนที่จะจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นแบบสดผ่านทางหน้า Facebook ณ วันที่ 24 มีนาคมการ และการรับฟังความคิดเห็นต่อสาธารณะนี้จะดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 27 มีนาคม

โดยตามเอกสารของร่างกฎใหม่ฉบับนี้ ทางหน่วยงานกำกับดูแลกำลังวางแผนที่จะกำหนดข้อจำกัดอย่างถาวรในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทย รวมถึงกำหนดให้นักลงทุนคริปโตท้องถิ่นต้องมีทรัพย์สินสุทธิอย่างน้อย 10 ล้านบาท (332,500 ดอลลาร์) และมีรายได้ปีละ 1 ล้านบาท (33,250 ดอลลาร์) ถึงจะสามารถลงทุนคริปโตได้ ถึงมูลค่าสุทธิของนักลงทุนเหล่านี้จะไม่รวมมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยถาวร

การที่ออกคุณสมบัติของนักลงทุนใหม่เข้มงวดขนาดนี้ ทาง ก.ล.ต. อ้างว่าพวกเขาต้องการให้เหล่านักเทรดมีประสบการณ์การลงทุน และมีความรู้ความเข้าใจเสียก่อน ถึงจะก้าวเท้าเข้าวงการนี้ได้ โดยนักเทรดสัญชาติไทยควรมีประสบการณ์อย่างน้อยสองปีในการซื้อขายหลักทรัพย์หรืออนุพันธ์ หรือได้รับการรับรองพิเศษจากสถาบันที่ได้รับอนุญาต

ในขั้นต้น ก.ล.ต. ได้ประกาศแผนสำหรับข้อกำหนดของนักลงทุน Crypto เมื่อต้นเดือนนี้ โดยการเริ่มต้นกฎใหม่หน่วยงานมีเป้าหมายเพื่อให้แน่ใจว่ามีมาตรการคุ้มครองนักลงทุนที่เหมาะสมเนื่องจากความสนใจในท้องถิ่นในการลงทุน Crypto พุ่งสูงขึ้น

“Cryptocurrency เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่มีความผันผวนสูง การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนี้จึงต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจ และความสามารถในการรับความเสี่ยงที่ไม่อ่อนไหวต่อการสูญเสียการลงทุน”

รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวกับบลูมเบิร์กว่า นักลงทุนที่ไม่มีคุณสมบัติในการซื้อขายจะยังคงสามารถลงทุนผ่านผู้จัดการกองทุนที่มีใบอนุญาตหรือที่ปรึกษาทางการเงินได้

“เป็นเรื่องที่น่ากังวลมากเนื่องจากนักลงทุนคริปโตส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นในประเทศยังอายุน้อยมาก เช่นนักเรียน และวัยรุ่น เราตระหนักดีว่าคนเหล่านั้นชื่นชอบนวัตกรรม และเทคโนโลยี แต่การลงทุนในสินทรัพย์เหล่านี้มีความเสี่ยงมหาศาล” รื่นวดี กล่าว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว