ก.ล.ต. ไทยประกาศรองรับการระดมทุน ICO เพื่อลงทุนอสังหาฯ แล้ว

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ของไทยประกาศรับรองการระดมทุน ICO เพื่อลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (real estate-backed ICO) ให้ทำได้ไม่ผิดกฎหมาย

1 3

ก.ล.ต. ไทยรับรองการขาย ICO เพื่อลงทุนอสังหาฯ

คณะกรรมการ ก.ล.ต. ได้ออกประกาศลงวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 เผยว่าในตอนนี้คณะกรรมการ ก.ล.ต. ได้ปรับปรุงหลักเกฑ์เพื่อรองรับการระดมทุนโดยการเสนอขอโทเคนดิจิทัล หรือ ICO เพื่อนำไปลงทุนอสังหาริมทรัพย์แล้ว หรือที่ทาง ก.ล.ต. นั้นเรียกว่า real estate-backed ICO โดยกฎเกณฑ์ดังกล่าวนี้มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2564

นอกจากนี้ ก.ล.ต. ยังเปิดเผยอีกว่ามีผู้ขอใบอนุญาตเสนอขาย real estate-backed ICO แล้วกว่วา 1 ราย มูลค่าการระดมทุนอยู่ที่ 2,400 ล้านบาท

real estate-backed ICO คืออะไร?

ทั้งนี้ทาง ก.ล.ต. ก็ได้มีการอธิบายนิยามของ real estate-backed ICO ด้วยว่าเป็นการเสนอขายโทเคนดิจิทัลเพื่อนำไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ โดยได้กำหนดวิธีการระดมทุนชนิดนี้เอาไว้ 3 วิธีการด้วยกัน กล่าวคือ

“เป็นการออกเสนอขายโทเคนดิจิทัลเพื่อนำเงินไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งทำได้ 3 วิธี ได้แก่ (1) ซื้ออสังหาริมทรัพย์นั้นโดยตรง (2) ซื้อหุ้นที่มีสิทธิออกเสียงไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 ของบริษัทที่ถือครองอสังหาริมทรัพย์นั้น หรือ (3) ลงทุนในสิทธิการเช่าในอสังหาริมทรัพย์ โดยอสังหาริมทรัพย์อ้างอิงต้องสร้างเสร็จ

มีการประเมินมูลค่าทรัพย์สินโดยผู้ประเมินที่ได้รับความเห็นชอบ และเป็นการลงทุนที่ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าโครงการ หรือไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท ทั้งนี้ ผู้ออกเสนอขายโทเคนดิจิทัลต้องใช้ทรัสตี ซึ่ง ก.ล.ต. กำกับดูแล ถือครองอสังหาริมทรัพย์หรือสิทธิในอสังหาริมทรัพย์นั้น โดยทรัสตีมีหน้าที่ดูแลการทำหน้าที่ของผู้ออกเสนอขายโทเคนดิจิทัล และปฏิบัติหน้าที่เพื่อดูแลรักษาสิทธิของผู้ถือโทเคนดิจิทัลด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ระมัดระวัง และเป็นไปเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ถือโทเคนดิจิทัล เพื่อให้มีกลไกคุ้มครองผู้ลงทุนที่เพียงพอเหมาะสม”

อีกก้าวหนึ่งของคณะกรรมการ ก.ล.ต. ที่ได้ตัดสินใจปรับปรุงหลักเกณฑ์เพื่อตามให้ทันกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป และเป็นการนำ ICO มาใช้กับอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ได้อย่างไม่ต้องกังวลว่าจะละเมิดกฎเกณฑ์ทางกฎหมาย

source: sec.or.th, picture:posttoday

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว