ครม.เห็นชอบให้ละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มคริปโตถึงสิ้นปี 66

แถลงการณ์ผลการประชุมครม.ครั้งล่าสุดเผย มีการลงมติเห็นชอบให้ละเว้นภาษีคริปโต เพื่อช่วยบรรเทาภาระภาษีของประชาชน และสร้างความเป็นธรรม

ครม.เห็นชอบให้ละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มคริปโตถึงสิ้นปี 66

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีออกแถลงการณ์เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 8 มีนาคม ระบุว่าครม.ตัดสินใจลงมติเห็นชอบให้ละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มคริปโต พร้อมทั้งเสนอร่างกฎหมายละเว้นการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีรัษฎากรสินทรัพย์ดิจิทัล จำนวนทั้งหมด 3 ฉบับ รวมไปถึงการส่งเสริมให้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดำเนินการพัฒนาระบบชำระเงิน และส่งเสริมเศรษฐกิจในรูปแบบดิจิทัลด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เดือนเมษายน ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2566

การเก็บภาษีเป็นเหตุ

ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางกรมสรรพากรได้ออกมาประกาศจัดเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโต ตามกฎหมายพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 ที่ระบุให้บุคคลใดที่มีกำไร หรือ ผลตอบแทนจากการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายร้อยละ 15 ของกำไร และบุคคลที่มีเงินได้จากการซื้อขายคริปโต จะต้องยื่นแบบแสดงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ส่งผลให้บรรดานักลงทุน และผู้ที่คร่ำหวอดภายในวงการคริปโตต่างก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหู ด้วยเหตุนี้ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้มีการออกมาประชุมหารือเพื่อหาทางออกให้กับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน

ปัจจัยสำคัญที่สร้างอุปสรรคต่อการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่มคริปโต

ครม.เห็นชอบให้ละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มคริปโตถึงสิ้นปี 66

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยถึงปัจจัยที่ทำให้คณะรัฐมนตรีร่วมลงมติ ไฟเขียวให้กับภาษีมูลค่าเพิ่มคริปโตเคอเรนซี และสินทรัพย์ดิจิทัล เนื่องจากปัจจุบันการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นเกิดการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ซึ่งการซื้อขายคริปโตเคอเรนซีบนแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนนั้นมีปริมาณ และความถี่ที่ค่อนข้างมาก ส่งผลให้มูลค่าของสินทรัพย์มีความผันผวนตลอดเวลา รวมไปถึงบรรดานักลงทุนเองก็ไม่สามารถที่จะนำผลขาดทุนมาคำนวณออกจากกำไรการโอนสินทรัพย์ดิจิทัลได้ ซึ่งสร้างอุปสรรคในการแสดงรายได้ที่แท้จริงต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสร้างข้อจำกัดที่ไม่สามารถเอื้อให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎหมายภาษีมูลค่าเพิ่มได้อย่างแท้จริงนั่นเอง

ครม.ร่วมกันหารือ หลังเห็นชอบให้ละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มคริปโตได้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกมาร่วมเปิดเผยรายละเอียดสำคัญจากการประชุมร่วมกับคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับมาตรการบรรเทาภาระภาษีสำหรับการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อดำเนินการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มในการทำธุรกรรมคริปโตเคอเรนซีบนตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และการโอนสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (CBDC) ตามโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงิน และการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล รวมไปถึงการอนุญาตให้หักผลขาดทุนจากการขายสินทรัพย์ดิจิทัลบนแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน ออกจากกำไรการขายสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ระบุว่าความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของระบบการชำระเงินในอนาคตให้พร้อมรับมือกับเศรษฐกิจดิจิทัล ส่งผลให้ทางหน่วยงานตัดสินใจเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มจำนวน 2 ฉบับ โดยมีหลักการดังนี้

  1. ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนคริปโตเคอเรนซีบนแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนนับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ปี 2565จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2566
  2. ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอน CBDC นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ปี 2565จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2566

นอกจากนี้ ทางครม. ยังได้อนุมัติให้ออกร่างกฎหมายกระทรวงเพิ่มเติมอีก 1 ฉบับ ซึ่งออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผลประโยชน์ที่ได้รับจากการโอนเฉพาะคริปโตเคอเรนซีที่ตีราคาเงินได้เกินกว่าเงินที่ลงทุนไป โดยเริ่มให้มีผลบังคับใช้นับตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม ปี 2561

ร่างกฎหมายในครั้งนี้ช่วยอะไรได้บ้าง?

ครม.เห็นชอบให้ละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มคริปโตถึงสิ้นปี 66

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มูลค่าการซื้อขายคริปโตเฉลี่ยต่อวันเติบโตขึ้นอย่างมหาศาล จากเดิมที่ 420 ล้านบาท กระโดดขึ้นฃาอยู่ที่ 4,839 ล้านบาท รวมไปถึงจำนวนผู้ใช้บริการแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนก็เพิ่มขึ้นจากเดิม 1.7 แสนราย มาเป็น 1.98 ล้านราย ด้วยเหตุนี้ ทางรัฐบาลจึงได้เริ่มมีการปรับแก้มาตรการภาษีดังกล่าวให้มีเป้าหมายที่จะช่วยบรรเทาภาระภาษีสำหรับการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลให้แก่ประชาชน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในประเทศได้รับความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และได้รับความเป็นธรรมในการเสียภาษีด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนั้น การออกมาแก้ไขข้อกฎหมายในครั้งนี้จะช่วยให้การซื้อขายคริปโตของเหล่านักลงทุนบนตลาดแลกเปลี่ยนในไทย มีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย และเพิ่มทางเลือกในการใช้เงินดิจิทัลให้กับผู้คนได้ในอนาคตเช่นเดียวกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

ด่วน! ร.10 โปรดเกล้าฯ ละเว้น Vat คริปโต

ด่วน! ร.10 โปรดเกล้าฯ ละเว้น VAT คริปโต

ล่าสุดเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ออกมาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกาฉบับใหม่ โปรดเกล้าฯ ให้ละเว้น VAT สกุลเงินดิจิทัล ที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย
เงินบาทดิจิทัล

รู้จักกับ “เงินบาทดิจิทัล” ก่อนจะตามเขาไม่ทัน

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีต้อนรับตลาดการเงินไทย หลังจากที่แบงก์ชาติได้แง้มแผนเตรียมทดลอง “เงินบาทดิจิทัล” อย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า
เหรียญ Kubcoin

ก.ล.ต. ปรับ Bitkub ฐาน KUBCoin ไม่เป็นไปตามเงื่อนไข

Bitkub บริษัทคริปโตของไทยถูก ก.ล.ต. เรียกค่าปรับเป็นเงินกว่า 15 ล้านบาท ฐานคัดเลือกเหรียญ KUBcoin ไม่เป็นตามข้อกำหนดและมาตรการป้องกันความขัดแย้ง
Gulf ถือหุ้น Binance เปิดศูนย์แลกเปลี่ยนคริปโต

Gulf ถือหุ้น Binance เปิดศูนย์แลกเปลี่ยนคริปโต

ตลาดดิจิทัลไทยเริ่มเคลื่อนไหวอีกครั้ง หลัง Gulf ถือหุ้น Binance สหรัฐฯ ขึ้นแท่นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก