สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี

กรมสรรพากรต้อนรับปีใหม่ชาวไทยด้วยการประกาศเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโต พร้อมย้ำชัดหากมีผู้หลีกเลี่ยงการยื่นภาษีจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี

ต้อนรับปีใหม่ด้วยประเด็นร้อนในแวดวงคริปโตที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างหนาหู หลังกรมสรรพากรออกมาประกาศจัดเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโต หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล ตามกฎหมายพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 ที่ระบุว่าหากบุคคลใดมีกำไร หรือ ผลตอบแทนจากการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายร้อยละ 15 ของกำไร และ บุคคลที่มีเงินได้จากการซื้อขายคริปโต จะต้องยื่นแบบแสดงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วยเช่นเดียวกัน

การเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตจะเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคม

สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี
พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 19) พ.ศ.2561

พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 19) พ.ศ.2561 ได้หมายเหตุเอาไว้ในตอนท้ายถึงสาเหตุในการประกาศใช้กฎหมายฉบับดังกล่าว ระบุว่า ปัจจุบันการถือครองโทเคนดิจิทัล หรือ การซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตนั้นนับเป็นเงินได้พึงประเมิณที่ต้องนำมารวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเป็นการเฉพาะ

แน่นอนว่าผู้มีเงินได้ทุกคนที่ได้ประโยชน์จากการลงทุนคริปโตในปีที่ผ่านมาจำเป็นที่จะต้องยื่นภาษีเงินได้ในเดือนมีนาคม ปี 2564 ทั้งนี้กรมสรรพากรจะอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผ่านระบบการจ่ายภาษีด้วยการเพิ่มตัวเลือกให้แก่ผู้ที่มีกำไรจากการซื้อขายคริปโตเคอเรนซีขึ้น เพื่อให้ผู้เสียภาษีสามารถแสดงเงินได้ของตน นอกจากนี้ผู้เสียภาษีจะต้องใส่จำนวนเงินของตนตามแบบที่ยื่นต่อกรมสรรพากร เพื่อนำไปใช้ในการคำนวณภาษีต่อไป ซึ่งหากใครหลีกเลี่ยงการยื่นภาษี ทางหน่วยงานจะสามารถเข้าตรวจสอบกับระบบ Data Analytics และ ดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิดได้

ผลกระทบจากการเรียกเก็บภาษี

สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี
ดร. เอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ร่วมก่อตั้งซิปเม็กซ์ (Zipmex)

ดร. เอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ร่วมก่อตั้งซิปเม็กซ์ (Zipmex) แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนชื่อดังในประเทศไทยได้ออกมากล่าวถึงประเด็นดังกล่าวผ่านสำนักข่าว The Standard ระบุว่าการเก็บภาษีคริปโตนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เนื่องจากมีหลายประเทศที่ได้เริ่มดำเนินการในลักษณะคล้ายกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตามดร. เอกลาภได้ออกมาแสดงความคิดเห็นส่วนตัวของเขาต่อการดำเนินการของกรมสรรพากรในครั้งนี้ว่าการเก็บภาษีคริปโตนั้นย่อมส่งผลกระทบในเชิงลบต่อการพัฒนาสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย เนื่องจากจะสร้างความยากลำบากให้กับประชาชนต่อการนำคริปโตไปใช้ชำระค่าสินค้า และ บริการต่าง ๆ มากขึ้น นอกจากนี้เขามองว่ากรมสรรพากรควรออกมาชี้แจงถึงการคำนวณภาษีคริปโต และ รายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วยเช่นเดียวกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ลั่น! คริปโตความเสี่ยงสูง หวั่นราคากระทบผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. มองคริปโตความเสี่ยงสูง แนะบริษัทในตลาดหุ้นที่ลงทุนในคริปโตบริหารความเสี่ยงให้ดี เกรงส่งผลกระทบผู้ถือหุ้น หลังตลาดเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก-ผันผวนขั้นวิกฤต