เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี

กรมสรรพากรต้อนรับปีใหม่ชาวไทยด้วยการประกาศเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโต พร้อมย้ำชัดหากมีผู้หลีกเลี่ยงการยื่นภาษีจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี

ต้อนรับปีใหม่ด้วยประเด็นร้อนในแวดวงคริปโตที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างหนาหู หลังกรมสรรพากรออกมาประกาศจัดเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโต หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล ตามกฎหมายพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 ที่ระบุว่าหากบุคคลใดมีกำไร หรือ ผลตอบแทนจากการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายร้อยละ 15 ของกำไร และ บุคคลที่มีเงินได้จากการซื้อขายคริปโต จะต้องยื่นแบบแสดงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วยเช่นเดียวกัน

การเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตจะเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคม

สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี
พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 19) พ.ศ.2561

พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 19) พ.ศ.2561 ได้หมายเหตุเอาไว้ในตอนท้ายถึงสาเหตุในการประกาศใช้กฎหมายฉบับดังกล่าว ระบุว่า ปัจจุบันการถือครองโทเคนดิจิทัล หรือ การซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตนั้นนับเป็นเงินได้พึงประเมิณที่ต้องนำมารวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเป็นการเฉพาะ

แน่นอนว่าผู้มีเงินได้ทุกคนที่ได้ประโยชน์จากการลงทุนคริปโตในปีที่ผ่านมาจำเป็นที่จะต้องยื่นภาษีเงินได้ในเดือนมีนาคม ปี 2564 ทั้งนี้กรมสรรพากรจะอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผ่านระบบการจ่ายภาษีด้วยการเพิ่มตัวเลือกให้แก่ผู้ที่มีกำไรจากการซื้อขายคริปโตเคอเรนซีขึ้น เพื่อให้ผู้เสียภาษีสามารถแสดงเงินได้ของตน นอกจากนี้ผู้เสียภาษีจะต้องใส่จำนวนเงินของตนตามแบบที่ยื่นต่อกรมสรรพากร เพื่อนำไปใช้ในการคำนวณภาษีต่อไป ซึ่งหากใครหลีกเลี่ยงการยื่นภาษี ทางหน่วยงานจะสามารถเข้าตรวจสอบกับระบบ Data Analytics และ ดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิดได้

ผลกระทบจากการเรียกเก็บภาษี

สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี
ดร. เอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ร่วมก่อตั้งซิปเม็กซ์ (Zipmex)

ดร. เอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ร่วมก่อตั้งซิปเม็กซ์ (Zipmex) แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนชื่อดังในประเทศไทยได้ออกมากล่าวถึงประเด็นดังกล่าวผ่านสำนักข่าว The Standard ระบุว่าการเก็บภาษีคริปโตนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เนื่องจากมีหลายประเทศที่ได้เริ่มดำเนินการในลักษณะคล้ายกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตามดร. เอกลาภได้ออกมาแสดงความคิดเห็นส่วนตัวของเขาต่อการดำเนินการของกรมสรรพากรในครั้งนี้ว่าการเก็บภาษีคริปโตนั้นย่อมส่งผลกระทบในเชิงลบต่อการพัฒนาสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย เนื่องจากจะสร้างความยากลำบากให้กับประชาชนต่อการนำคริปโตไปใช้ชำระค่าสินค้า และ บริการต่าง ๆ มากขึ้น นอกจากนี้เขามองว่ากรมสรรพากรควรออกมาชี้แจงถึงการคำนวณภาษีคริปโต และ รายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วยเช่นเดียวกัน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Irs เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง

IRS เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง

เจ้าหน้าที่ IRS เผยเหล่าอาชญากรที่จ้องจะก่อเหตุในอุตสาหกรรม NFT และคริปโตนั้นมีมากเท่ากองภูเขา หลังความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
บทความก่อนหน้านี้ เราได้พาผู้อ่านไปรู้จักกับ Web 3.0 วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนา Web3 กันว่าจะมีตัวไหนบ้าง

Web 3.0 จะมาหรือไม่? คริปโตเคอร์เรนซีตัวไหนจะได้ประโยชน์

วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนา Web 3.0 กันว่าจะมีตัวไหนบ้าง
Web 3.0 คืออะไร? แตกต่างจากยุคก่อนอย่างไร? และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับวงการคริปโต

Web 3.0 คืออะไร? แตกต่างจากยุคก่อนอย่างไร? และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับวงการคริปโต

วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จักว่า Web 3.0 คืออะไร เหนือกว่าเว็บในยุคก่อนอย่างไร และมีความแตกต่างจาก Web 1.0 และ Web 2.0 อย่างไรบ้าง
Luna ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ Dapps และ Ust

LUNA ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST

โทเค็นร่วงลงมากถึง 20% ในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนรายย่อยต่างตื่นตระหนกและเทขาย LUNA ของพวกเขา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST หลายประการ