สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี

กรมสรรพากรต้อนรับปีใหม่ชาวไทยด้วยการประกาศเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโต พร้อมย้ำชัดหากมีผู้หลีกเลี่ยงการยื่นภาษีจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี

ต้อนรับปีใหม่ด้วยประเด็นร้อนในแวดวงคริปโตที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างหนาหู หลังกรมสรรพากรออกมาประกาศจัดเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโต หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล ตามกฎหมายพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 ที่ระบุว่าหากบุคคลใดมีกำไร หรือ ผลตอบแทนจากการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายร้อยละ 15 ของกำไร และ บุคคลที่มีเงินได้จากการซื้อขายคริปโต จะต้องยื่นแบบแสดงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วยเช่นเดียวกัน

การเก็บภาษีผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตจะเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคม

สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี
พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 19) พ.ศ.2561

พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 19) พ.ศ.2561 ได้หมายเหตุเอาไว้ในตอนท้ายถึงสาเหตุในการประกาศใช้กฎหมายฉบับดังกล่าว ระบุว่า ปัจจุบันการถือครองโทเคนดิจิทัล หรือ การซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตนั้นนับเป็นเงินได้พึงประเมิณที่ต้องนำมารวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเป็นการเฉพาะ

แน่นอนว่าผู้มีเงินได้ทุกคนที่ได้ประโยชน์จากการลงทุนคริปโตในปีที่ผ่านมาจำเป็นที่จะต้องยื่นภาษีเงินได้ในเดือนมีนาคม ปี 2564 ทั้งนี้กรมสรรพากรจะอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผ่านระบบการจ่ายภาษีด้วยการเพิ่มตัวเลือกให้แก่ผู้ที่มีกำไรจากการซื้อขายคริปโตเคอเรนซีขึ้น เพื่อให้ผู้เสียภาษีสามารถแสดงเงินได้ของตน นอกจากนี้ผู้เสียภาษีจะต้องใส่จำนวนเงินของตนตามแบบที่ยื่นต่อกรมสรรพากร เพื่อนำไปใช้ในการคำนวณภาษีต่อไป ซึ่งหากใครหลีกเลี่ยงการยื่นภาษี ทางหน่วยงานจะสามารถเข้าตรวจสอบกับระบบ Data Analytics และ ดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิดได้

ผลกระทบจากการเรียกเก็บภาษี

สรรพากรย้ำผู้ที่ได้กำไรจากคริปโตต้องเสียภาษี
ดร. เอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ร่วมก่อตั้งซิปเม็กซ์ (Zipmex)

ดร. เอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ร่วมก่อตั้งซิปเม็กซ์ (Zipmex) แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนชื่อดังในประเทศไทยได้ออกมากล่าวถึงประเด็นดังกล่าวผ่านสำนักข่าว The Standard ระบุว่าการเก็บภาษีคริปโตนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เนื่องจากมีหลายประเทศที่ได้เริ่มดำเนินการในลักษณะคล้ายกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตามดร. เอกลาภได้ออกมาแสดงความคิดเห็นส่วนตัวของเขาต่อการดำเนินการของกรมสรรพากรในครั้งนี้ว่าการเก็บภาษีคริปโตนั้นย่อมส่งผลกระทบในเชิงลบต่อการพัฒนาสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย เนื่องจากจะสร้างความยากลำบากให้กับประชาชนต่อการนำคริปโตไปใช้ชำระค่าสินค้า และ บริการต่าง ๆ มากขึ้น นอกจากนี้เขามองว่ากรมสรรพากรควรออกมาชี้แจงถึงการคำนวณภาษีคริปโต และ รายละเอียดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วยเช่นเดียวกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้