Tezos เติบโตขึ้นมากหลังได้รับแรงกระตุ้นจาก NFT

เนื่องจากความต้องการ NFT ที่เพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้การซื้อขาย Smart Contract บนเครือข่าย Tezos เติบโตพิ่มขึ้นอย่างมากในปีที่ผ่านมา

Tezos เติบโตเพราะแรงกระตุ้นสำคัญจาก Nft

ผลการศึกษา “สถานะของเครือข่าย” จาก Coin Metrics ได้ชี้ชัดว่าเครือข่าย Tezos ได้เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดภายในระยะเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นในด้านการให้บริการ Smart Contract address และ ด้านการใช้งานโดยทั่วไป รวมไปถึงแรงขับเคลื่อนสำคัญที่เกิดจากกระแสความต้องการ Non-Fungible Token (NFT) มาดูกันดีกว่าว่าภายในช่วงที่ผ่านมา Tezos เติบโตไปได้มากแค่ไหนแล้ว

Tezos เครือข่ายประหยัดพลังงานที่ผู้คนเลือกใช้

Tezos เป็นแพลตฟอร์ม Blockchain ที่ใช้ในการสร้าง Smart Contract และ DApps ซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับเครือข่าย Ethereum, EOS และ NEO แต่ทว่ามีความแตกต่างกันตรงที่เครือข่ายดังกล่าวสามารถพัฒนาระบบได้อย่างต่อเนื่องด้วยการกำกับดูแลแบบ On-chain เริ่มเปิดตัวครั้งแรกในปี 2018 ในฐานะเครือข่าย Proof-of-Stake ที่ “ประหยัดพลังงาน” จากการใช้ระบบ “Baking” เพื่อตรวจสอบ และเผยแพร่ Block ใหม่บน Chain

โทเคนของ Tezos นั้นมีชื่อว่า XTZ ที่ล่าสุดมีมูลค่าเพิ่มขึ้นมากว่า 6.7% ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ราคาซื้อขายขยับขึ้นมาอยู่ที่ 3.77 ดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่าในปัจจุบัน XTZ ยังคงมีมูลค่าต่ำกว่าระดับ ATH ที่เคยทำไว้ได้ในช่วงเดือนตุลาคม ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 9.12 ดอลลาร์สหรัฐ

Nft เป็นแรงกระตุ้นสำคัญที่ทำให้ Tezos เติบโต

Smart Contract และ NFT บน Tezos เติบโตอย่างโดดเด่น

เนื่องด้วยเป้าหมายที่ต้องการจะเอาชนะ Ethereum และขึ้นเป็นผู้ครองตลาด NFT ส่งผลให้พฤติกรรมภายในระบบนิเวศของอัลกอริทึมแบบ Proof-of-Stake อย่าง Tezos เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จะเห็นได้จากสถิติของ Coin Metrics เกี่ยวกับ “สถานะของเครือข่าย” ที่ได้มีการรายงานในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ระบุว่าปริมาณการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Smart Contract พุ่งทะลุ 50,000 รายการต่อวัน จากเดิมที่มีจำนวนต่ำกว่า 10,000 รายการต่อวันในเดือนมกราคม ปี 2021

นอกจากนี้รายงานฉบับดังกล่าวยังได้ระบุเพิ่มเติมถึงปริมาการการทำธุรกรรมที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ซึ่งล้วนแล้วแต่ได้รับแรงกระตุ้นจากแพลตฟอร์ม NFT ทั้งสิ้น จะเห็นได้จากตัวอย่างของ FX Hash แพลตฟอร์มที่ใช้ในการสร้างผลงานศิลปะที่ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ทางด้านของบริษัทเกมรายใหญ่อย่าง Ubisoft ก็ได้ออกมาแถลงการณ์ถึงการได้รับแรงสนับสนุนจาก Tezos ในตลาดเกม NFT เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา

Nft เป็นแรงกระตุ้นสำคัญที่ทำให้ Tezos เติบโต

ข้อดีที่ทำให้ผู้คนเลือก Tezos มากกว่า Ethereum

อย่างไรก็ตาม NFT ยังคงเป็นประเด็นร้อนแรงที่เป็นที่ถกเถียงกันในตลาดค่อนข้างมาก จากประเด็นการสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการมินต์ และการซื้อขายผลงานผ่านเครือข่าย Proof-of-Work โดยเรามักจะพบว่าค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมบนเครือข่าย Ethereum นั้นค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงทำให้บรรดาผู้สร้าง และผู้ซื้อผลงาน NFT ต่างพากันไปใช้งานเครือข่ายอื่นแทน

แน่นอนว่า Tezos ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับแรก ๆ ที่ผู้ใช้งานเลือกใช้ เนื่องจากมี Portal สำหรับตลาด NFT ทั้งหมดบนเครือข่าย รวมไปถึงปราศจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศอีกด้วย นอกจากนี้ค่าธรรมเนียมในการใช้บริการยังถูกกว่า 1 เพนนีเสียอีก ส่งผลให้ Tezos ได้รับการขนานนามในวงกว้างว่าเป็นเครือข่ายทางเลือกที่จะไม่สร้างปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมให้ผู้ใช้งานต้องกังวลใจอย่างแน่นอน

Address บน Tezos เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่า

Address ที่ยังคงใช้งานอยู่บนเครือข่ายเพิ่มขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ด้วยจำนวนมากกว่า 45,000 รายการ ในขณะที่ Address ของ Smart Contract ที่มีการใช้งานในปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากว่า 3 เท่าจากเดิมที่มีปริมาณต่ำกว่า 200,000 พุ่งทะลุเกิน 60,000 รายการภายในระยะเวลาเพียง 12 เดือนเท่านั้น ซึ่งการเติบโตของตลาด NFT และ DApps ที่เกิดขึ้นนั้นต่างก็ทำงานบนเครือข่ายของ Tezos ทั้งสิ้น

Tezos เติบโตเพราะแรงกระตุ้นสำคัญจาก Nft
Source : CoinMetrics

แม้จำนวนธุรกรรมรายวันจะเพิ่มขึ้น แต่ Tezos ก็ยังตามหลัง Ethereum อยู่ดี

ผลการศึกษาจาก Coin Metrics ยังได้ทำการวัดจำนวนการทำธุรกรรมรายวันสุทธิ ซึ่งระบุไว้ว่าเป็นธุรกรรมประเภทอื่น ได้บ่งชี้ถึงสัดส่วนที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 250,000 รายการในช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2021 จากเดิมที่มีการทำธุรกรรมคงที่อยู่ที่ระดับ 40,000 รายการต่อวัน

ทางด้าน Tezos ก็ได้ออกมาเผยข้อมูลจากการติดตามรายการการทำธุรกรรมรายวันบนเครือข่ายในปัจจุบันที่ยังคงอยู่ที่ 309,431 รายการ ซึ่งน้อยกว่าจำนวนการทำธุรกรรมบน Ethereum ที่ทำสถิติไปได้ที่ 1.17 ล้านรายการต่อวัน เทียบได้กับอัตราส่วน 1 ใน 4 เลยทีเดียว

รายงานฉบับดังกล่าวยังได้จัดทำแผนภูมิแสดงจำนวน Address บนเครือข่ายที่มีมากกว่า 1 XTZ เป็นอย่างต่ำ เรียกได้ว่าเพิ่งทำสถิติทะลุ 300,000 รายการ หรือ เพิ่มขึ้นมากว่า 150% จากปีที่ผ่านมา

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว