คดีพลิก! Tether มีแววรอดจากการสอดส่องของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ

แม้ก่อนหน้าที่ทาง Tether (USDT) ซึ่งถือเป็น Stablecoin ที่ใหญ่ที่สุดในตลาด กำลังเป็นที่จับตามองจากหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เนื่องจากพวกเขากำลังสงสัยว่าบริษัทปกปิดข้อเท็จจริงเรื่องเงินสำรองที่มาผูกกับเหรียญของตนหรือไม่? แต่ทางบริษัทตรวจสอบบัญชีกลับชี้ชัดว่า Tether นั้นไร้มลทิน และนั่นทำให้ Tether มีแววรอดจากการลงดาบของกระทรวงยุติธรรมมะกันสูงมาก

Tether มีแววรอด

เป็นที่รู้กันดีว่า Tether Holdings Limited ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลัง USDT เหรียญ Stablecoin ที่ใหญ่ที่สุดในตลาด ณ ปัจจุบันนี้ นั้นตกเป็นเป้าของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ หรือ Department of Justice (DOJ) โดยพวกเขาถูกทำการสอบสวนเกี่ยวกับเงินสำรองที่พวกเขาจะนำมาหนุน Stablecoin นั่นเอง โดยหน่วยงานกำกับดูแลแห่งดินแดนเสรีภาพนั้นสงสัยว่า Tether อาจจะกำลัง “ปกปิด” ข้อมูลการทำธุรกรรมช่วงต้นของพวกเขาอยู่ก็เป็นได้

แต่ทว่าเรื่องนี้กลับไม่เป็นอย่างที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้คาดการณ์ เพราะหลักฐานชิ้นใหม่ของ Tether นั้นมีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก และทำให้ Tether มีแววรอดจากเรื่องหนักใจในครั้งนี้

Tether มีแววรอดจากเรื่องนี้อย่างไร?

ทาง Tether Holdings Limited นั้นได้เปิดเผยรายงานเงินสำรองรวม หรือ Consolidated Reserves Report (CRR) ในเดือนมิถุนายน ซึ่งตามข้อมูลที่เผยแพร่ของพวกเขานั้นระบุไว้อย่างชัดเจนว่าบริษัทมีเงินสำรองดอลลาร์เพียงพอสำหรับโทเค็นที่พวกเขาออกมา

โดย Moore Cayman บริษัทผู้ตรวจสอบบัญชีอิสระในหมู่ Cayman ของสหราชอาณาจักรก็ได้ตรวจสอบ และยืนยันว่ารายงานดังกล่าวที่ Tether นำเสรอเกี่ยวกับเงินสำรองในเดือนมิถุนายนนั้นเป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น

บริษัทตรวจสอบบัญชี Moore Cayman กล่าวว่า

“ในความเห็นของเรา CRR ที่จัดทำโดยผู้บริหารของกลุ่ม Tether Holdings Limited ณ วันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2564 เวลา 23:59 น. UTC ได้นำเสนอตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในนั้น และมีการระบุไว้อย่างเป็นธรรมในสาระสำคัญทุกประการ

ทั้งนี้ USDT นั้นถือว่าเป็น Stablecoin ที่ยังคงครองอำนาจมากที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซีด้วยมูลค่าตลาดปัจจุบันที่ 6.248 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยหากอ้างตาม CRR ที่พวกเขาได้เผยแพร่ออกมาแล้วนั้น สินทรัพย์รวมรวมของบริษัทอยู่ที่ 62,773,190,075 ดอลลาร์ ในขณะที่หนี้สินรวมถูกกำหนดไว้ที่ 62,628,932,116 ดอลลาร์สำหรับช่วงเวลาที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

จากข้อมูลข้างต้น นั่นจะทำให้เราเห็นว่าหนี้สินที่เกี่ยวข้องกับ USDT มีมูลค่ารวม 62,610,829,196 ดอลลาร์ นั่นเอง ซึ่งความแตกต่างระหว่างสินทรัพย์ และหนี้สินนั้นเห็นได้ชัดอย่างมาก และตามรายงาน ก็ระบุว่า “เงินสำรองรวมของที่ถือไว้สำหรับโทเค็นดิจิทัลที่ออกมีมากกว่าจำนวนที่จำเป็นในการแลกโทเค็นดิจิทัลที่ออก”

ปัญหาที่ Tether มักเผชิญ

Tether มักถูกพัวพันในการโต้เถียงเกี่ยวกับสินทรัพย์สำรองของพวกเขาที่นำมาหนุน Stable

เท่านั้นยังไม่พอ! นอกจากบริษัทจะต้องเผชิญกับข้อกล่าวหามากมายเกี่ยวกับการจัดการตลาดด้วยเหรียญ Stablecoin บริษัทที่ยังต้องลงนามข้อตกลงกับสำนักงานอัยการสูงสุดของนิวยอร์กในเดือนกุมภาพันธ์ อีกด้วย ซึ่งการเผยแพร่ CRR เป็นระยะ ๆ ก็ถือเป็นหนึ่งในข้อตกลงที่พวกเขาได้ตกลงกันไว้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา