สุดฉาว! ผู้บริหาร Tether โดนสอบสวนเรื่องการฉ้อโกง

Tether ตกเป็นเป้าของหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางสหรัฐอีกครั้ง โดยพวกเขาอยู่ใต้กระบวนการสอบสวนที่กำลังค้นหาความจริงว่า USDT นั้นมีดอลลาร์มาค้ำไว้จริงหรือไม่

Tether โดนสอบ

Tether โดนสอบสวนอีกครั้ง! โดยทางผู้บริหารของ Tether (USDT) ซึ่งถือเป็นผู้ออกเหรียญ Stablecoin รายใหญ่ที่สุด กำลังตกเป็นเป้าของหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เนื่องจากกระทรวงยุติธรรม หรือ Department of Justice (DOJ) ได้เริ่มกระบวนการสอบสวนเพื่อดูว่าบริษัทบล็อคเชนได้กระทำการฉ้อโกงธนาคารในช่วงแรกสุดของการดำเนินงานหรือไม่

ซึ่งข่าวข้างต้นนี้ถูกรายงานครั้งแรกโดย Bloomberg ซึ่งพวกเขาอ้างว่ามีแหล่งข่าวเป็นบุคคลที่ใกล้ชิดกับการสอบสวนนั่นเอง

รัฐบาลกลางสหรัฐกำลังพยายามจะทำอะไร?

หน่วยงานกำกับดูแลแห่งดินแดนเสรีภาพพยายามที่จะทราบว่า Tether นั้นได้ทำการ “ปกปิด” ข้อมูลการทำธุรกรรมช่วงต้นของพวกเขากับเหล่าพันธมิตรธนาคารรายแรก ๆ ของพวกเขาหรือไม่ โดยกระทรวงยุติธรรมตั้งข้อสงสัยว่าแท้ที่จริงแล้วธุรกรรมของ Tether อาจจะถูกผูกไว้กับคริปโตก็เป็นได้ และหากพวกเขาเคยทำธุรกรรมที่เชื่อมโยงกับ Cryptocurrencies จริงแล้วล่ะก็… งานนี้จบไม่สวยแน่นอน

โดยปกติแล้ว Stablecoins ถือเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีความปลอดภัยมากกว่าสกุลอื่น ๆ เนื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อเลียนแบบความเสถียรของสกุลเงิน Fiat เช่น ดอลลาร์สหรัฐ และการถือกำเนิดของ Tether ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกเหรียญ Stablecoin เกิดขึ้นจากความจำเป็นในการสร้างสกุลเงินเพื่อรองรับการซื้อขาย Crypto เนื่องจากธนาคารใช้ความระมัดระวังในการพิจารณาด้านกฎระเบียบนั่นเอง

ทั้งนี้ผลลัพธ์ของการสอบสวนนี้จะมีอิทธิพลเหนือระบบนิเวศของ Crypto อย่างแน่นอน เนื่องจากบทบาทของ Stablecoin อย่าง USDT นั้นเป็นสิ่งสำคัญในการอำนวยความสะดวกให้กับคู่สกุลเงินดิจิทัลจำนวนมากในการแลกเปลี่ยน

หลังจาก Tether โดนสอบ ความจริงจะเป็นอย่างไร?

แม้ปัจจุบันรายละเอียดของการสอบสวนจะยังไม่ชัดเจนนัก แต่ทาง Bloomberg ก็ได้รายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลอาจจะใช้การตรวจสอบการดำเนินงานของ Tether เข้าร่วมกับการสอบสวนในครั้งนี้ด้วย เนื่องจากการดำเนินงานของพวกเขานั้นเกี่ยวข้องกับการดูแลกองทุนที่ใช้ในการอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมของระบบนิเวศของพวกเขา โดยการสอบสวนเบื้องต้นอาจเปิดเผยว่าบริษัทเก็บสำรองเงินดอลลาร์สำหรับโทเค็นที่ออกก่อนปี 2017 ได้อย่างไรเมื่อไม่มีการเข้าถึงธนาคาร

ในทางกลับกัน Tether มักจะยืนกรานเสมอว่าพวกเขามีการร่วมมือกับหน่วยงานกำกับดูแลเพื่อช่วยเน้นย้ำนโยบายความโปร่งใสของพวกเขาเสมอ

“Tether มักจะมีการเจรจาอย่างเปิดเผยกับหน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมาย รวมถึงกระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของเราที่จะให้ความร่วมมือ และความโปร่งใส” บริษัทกล่าวในแถลงการณ์

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ทางหน่วยงานประกาศเข้าควบคุมกิจการ Terra อย่างจริงจัง หลังก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงินบริษัทตนเอง พร้อมเข้าสอบสวนประเด็นอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย
ซีอีโอเหรียญ LUNA

โดนอีกดอก! สหรัฐฯ สืบสวนซีอีโอเหรียญ LUNA กรณีขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับการเงินของประเทศสหรัฐอเมริกา ยังคงเดินหน้าทางการสืบสวนกรณีการใช้ Mirror Protocol ของ Terraform ผู้พัฒนาเหรียญ LUNA
ตลาด NFT

อเมริกาคือเจ้าตลาด NFT!

งานวิจัยที่ได้มีการตีพิมพ์โดย nftclub.com พบว่า ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีบริษัทให้ความสำคัญกับตลาด NFT มากที่สุดในโลก
เหรียญโทเคน BNB

ด่วน! สหรัฐฯ เดินหน้าสืบสวน Binance กรณีออกเหรียญโทเคน BNB

ก.ล.ต.สหรัฐอเมริกา สืบสวนสอบสวนบริษัท Binance บริษัทซื้อขายคริปโตยักษ์ใหญ่ระดับโลก ต่อกรณีที่ทางบริษัทได้ทำการขายโทเคนดิจิทัล BNB ในช่วง 5 ปีก่อน