เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

บริษัท Tencent เตรียมลงเงิน $70,000 ล้านผลักดัน Blockchain

บริษัท Tencent เตรียมลงเงินทุนมหาศาล 7 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมฟินเท็ค

Tencent

บริษัท Tencent ก็เตรียมลงเงินทุนมหาศาล 7 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมฟินเท็ค

ประเทศจีนถือเป็นประเทศที่ผลักดันเทคโนโลยีบล็อกเชนอยู่เรื่อยๆ ซึ่งอีกไม่นานประเทศจีนก็จะมีเงินหยวนดิจิตอลมาใช้งานภายในประเทศเองแล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็ได้ตั้งข้อสังเกตว่าเงินหยวนดิจิทัลนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเลี่ยงการพึ่งพาเงินดอลลาร์ของสหรัฐ ท่ามกลางสถานการณ์ที่คุกรุ่นระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา

ล่าสุดบริษัทเจ้าของแอปพลิเคชั่นที่นิยมในจีน Wechat อย่าง Tencent ก็เตรียมลงเงินทุนมหาศาลกว่า 5 แสนล้านหยวนหรือประมาณ 7 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมฟินเท็คโดยเฉพาะ โดยมุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้าน cloud computing, AI, ความปลอดภัยทางไซเบอร์และ Blockchain ในอีก 5 ปีข้างหน้า

Tencent ลงสนามมุ่งผลักดันเทคโนโลยี Blockchain

Tencent เป็นบริษัทเจ้าของแอปพลิเคชั่น WeChat และเกมอีกหลายๆ อย่าง ซึ่งตอนนี้บริษัทก็มุ่งหน้าผลักดันเทคโนโลยีอย่างเต็มลูกสูบเพื่อตอบโจทย์บริบทสภาพสังคมและเศรษฐกิจในปัจจุบัน

อันที่จริงบริษัท Tencent นั้นได้มีความพยายามในเรื่องของการผลักดันเทคโนโลยี Blockchain มาโดยตลอดจนได้มีการเปิดตัวโปรเจ็ค Tencent Industrial Accelerator เพื่อพัฒนาบล็อกเชนในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ

ด้านรองประธานฝ่ายบริหารของ Tencent ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทเตรียมวางแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของอุตสาหกรรมบล็อกเชน, Big Data, เครือข่าย 5G, ระบบคอมพิวเตอร์ควอนตัม

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะยิ่งมีการใช้งานเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น บริษัทต่างเริ่มพัฒนาระบบคลาวน์ของตนเองและเทคโนโลยีอย่าง Blockchain และ 5G จะเข้ามาอำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสารระหว่างกันโดยตรง

จีนรุดหน้าผลักดัน Blockchain

ในตลอดหลายปีที่ผ่านมาจีนนั้นก็ผลักดัน Blockchain มาโดยตลอด นอกจาก Tencent แล้ว บริษัท China Telecom ก็ทดลองใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับเครือข่ายโรมมิ่งระหว่างประเทศด้วย ซึ่งทางบริษัทก็เชื่อว่า Blockchain นั้นอาจจะเข้ามาช่วยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ได้

ส่วนรัฐบาลจีนเองก็พัฒนาเหรียญ DC/EP หรือที่เรียกกันว่าหยวนดิจิทัลซึ่งสร้างและออกโดยธนาคารกลางของจีน (People’s Bank of China) และอาจนำมาใช้แทนเงินสด (เงินหยวน) ตัวโปรเจ็คนี้ก็ถูกพัฒนาขึ้นมาร่วมกว่า 5-6 ปีแล้วและคาดว่าจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ ซึ่งมันก็มีหลายๆ ปัจจัยที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้จีนรุกขึ้นมาสร้างเหรียญดิจิทัลของตนเอง ส่วนหนึ่งก็อาจเป็นเพราะจีนกำลังอยู่ในช่วง “สงครามเย็น” ในรูปแบบใหม่กับสหรัฐฯ จึงทำให้ประเทศต้องการลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีเหรียญ Libra ของ Facebook ที่แม้จะเผชิญข้อกฎหมายจนอ่วมแต่ก็ยังพัฒนาโปรเจ็คต่อไป และหากเปิดตัว Libra ออกมาทางการจีนก็หวั่นว่ามันจะถูกนำมาใช้งานแพร่หลายมากกว่าสกุลเงินของตน จึงต้องสร้างโปรเจ็คของตนเองออกมาเพื่อลดความเสี่ยงในประเด็นนี้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน
บริษัท Citigroup

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อมาทำงานทางด้านคริปโต

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครคนที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านคริปโตแล้ว
Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว แต่มันคืออะไรกันแน่? และนักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน