บริษัท Tencent เตรียมลงเงิน $70,000 ล้านผลักดัน Blockchain

บริษัท Tencent เตรียมลงเงินทุนมหาศาล 7 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมฟินเท็ค

Tencent

บริษัท Tencent ก็เตรียมลงเงินทุนมหาศาล 7 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมฟินเท็ค

ประเทศจีนถือเป็นประเทศที่ผลักดันเทคโนโลยีบล็อกเชนอยู่เรื่อยๆ ซึ่งอีกไม่นานประเทศจีนก็จะมีเงินหยวนดิจิตอลมาใช้งานภายในประเทศเองแล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็ได้ตั้งข้อสังเกตว่าเงินหยวนดิจิทัลนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเลี่ยงการพึ่งพาเงินดอลลาร์ของสหรัฐ ท่ามกลางสถานการณ์ที่คุกรุ่นระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา

ล่าสุดบริษัทเจ้าของแอปพลิเคชั่นที่นิยมในจีน Wechat อย่าง Tencent ก็เตรียมลงเงินทุนมหาศาลกว่า 5 แสนล้านหยวนหรือประมาณ 7 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมฟินเท็คโดยเฉพาะ โดยมุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้าน cloud computing, AI, ความปลอดภัยทางไซเบอร์และ Blockchain ในอีก 5 ปีข้างหน้า

Tencent ลงสนามมุ่งผลักดันเทคโนโลยี Blockchain

Tencent เป็นบริษัทเจ้าของแอปพลิเคชั่น WeChat และเกมอีกหลายๆ อย่าง ซึ่งตอนนี้บริษัทก็มุ่งหน้าผลักดันเทคโนโลยีอย่างเต็มลูกสูบเพื่อตอบโจทย์บริบทสภาพสังคมและเศรษฐกิจในปัจจุบัน

อันที่จริงบริษัท Tencent นั้นได้มีความพยายามในเรื่องของการผลักดันเทคโนโลยี Blockchain มาโดยตลอดจนได้มีการเปิดตัวโปรเจ็ค Tencent Industrial Accelerator เพื่อพัฒนาบล็อกเชนในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ

ด้านรองประธานฝ่ายบริหารของ Tencent ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทเตรียมวางแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของอุตสาหกรรมบล็อกเชน, Big Data, เครือข่าย 5G, ระบบคอมพิวเตอร์ควอนตัม

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะยิ่งมีการใช้งานเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น บริษัทต่างเริ่มพัฒนาระบบคลาวน์ของตนเองและเทคโนโลยีอย่าง Blockchain และ 5G จะเข้ามาอำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสารระหว่างกันโดยตรง

จีนรุดหน้าผลักดัน Blockchain

ในตลอดหลายปีที่ผ่านมาจีนนั้นก็ผลักดัน Blockchain มาโดยตลอด นอกจาก Tencent แล้ว บริษัท China Telecom ก็ทดลองใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับเครือข่ายโรมมิ่งระหว่างประเทศด้วย ซึ่งทางบริษัทก็เชื่อว่า Blockchain นั้นอาจจะเข้ามาช่วยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ได้

ส่วนรัฐบาลจีนเองก็พัฒนาเหรียญ DC/EP หรือที่เรียกกันว่าหยวนดิจิทัลซึ่งสร้างและออกโดยธนาคารกลางของจีน (People’s Bank of China) และอาจนำมาใช้แทนเงินสด (เงินหยวน) ตัวโปรเจ็คนี้ก็ถูกพัฒนาขึ้นมาร่วมกว่า 5-6 ปีแล้วและคาดว่าจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ ซึ่งมันก็มีหลายๆ ปัจจัยที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้จีนรุกขึ้นมาสร้างเหรียญดิจิทัลของตนเอง ส่วนหนึ่งก็อาจเป็นเพราะจีนกำลังอยู่ในช่วง “สงครามเย็น” ในรูปแบบใหม่กับสหรัฐฯ จึงทำให้ประเทศต้องการลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีเหรียญ Libra ของ Facebook ที่แม้จะเผชิญข้อกฎหมายจนอ่วมแต่ก็ยังพัฒนาโปรเจ็คต่อไป และหากเปิดตัว Libra ออกมาทางการจีนก็หวั่นว่ามันจะถูกนำมาใช้งานแพร่หลายมากกว่าสกุลเงินของตน จึงต้องสร้างโปรเจ็คของตนเองออกมาเพื่อลดความเสี่ยงในประเด็นนี้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Spotify จะเอื้อให้ศิลปินสามารถโปรโมต Nfts

Spotify จะเอื้อให้ศิลปินสามารถโปรโมต NFTs

Spotify กล่าวว่ากำลังเร่งการทดสอบคุณสมบัติใหม่เพื่อให้ศิลปินสามารถโปรโมต NFTs ผ่านแพลตฟอร์มของพวกเขาได้
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค