Tencent สร้างแพลตฟอร์ม Blockchain ให้ผู้ค้าไวน์รายใหญ่ในจีน

บริษัท Tencent ได้สร้างแพลตฟอร์มสำหรับการจัดการ Supply Chain โดยนำ Blockchain มาใช้ให้กับบริษัทค้าไวน์เก่าแก่ของจีน

Photo 1562601579 599Dec564E06

Tencent สร้างแพลตฟอร์มสำหรับติดตามการผลิตไวน์ไปจนกระทั่งถึงการซื้อขายไวน์ให้กับบริษัทผู้ผลิตไวน์ที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในประเทศจีนและที่สำคัญคือ Tencent ได้นำ Blockchain มาใช้ประโยชน์ในการสร้างแพลตฟอร์มนี้ด้วย

บริษัท Tencent เป็นผู้สร้างแอปพลิเคชันแชทชื่อดังในจีน WeChat และ QQ ซึ่งตอนนี้บริษัทได้ก้าวเข้ามาสู่อุตสาหกรรม Blockchain แล้ว ก่อนหน้านี้บริษัทประกาศเปิดตัวโปรเจค Tencent Industrial Accelerator เพื่อพัฒนาบล็อกเชนในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งก็ดูเหมือนว่าบริษัทได้มุ่งมั่นผลักดัน Blockchain ตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้

Tencent สร้างแพลตฟอร์ม Blockchain ให้ผู้ผลิตไวน์

แหล่งข่าวท้องถิ่นของจีน Changyu เปิดเผยว่าบริษัทเจ้าของแอปพลิเคชันยอดฮิตในจีน WeChat ได้สร้างแพลตฟอร์ม Blockchain ซึ่งเอาไว้ติดตามขั้นตอนการผลิตไวน์ไปจนกระทั่งถึงการซื้อขายไวน์ให้บริษัทผู้ผลิตไวน์รายยักษ์ของจีน โดยบริษัท Tencent ตั้งเป้าหมายว่าแพลตฟอร์มจะถูกนำไปใช้กับอุตสาหกรรมการผลิตไวน์ทั้งหมดของจีน

จากข้อมูลของแหล่งข่าวท้องถิ่นเผยว่าแพลตฟอร์มดังกล่าวนี้ถูกออกแบบมาไว้ใช้สำหรับการติดตามทุกขั้นตอนของการสร้างไวน์ไปจนถึงขั้นตอนการขายไวน์ กระบวนการจัดการและการส่งไวน์ไปยังที่ต่าง ๆ โดยจะมีการออกใบรับรองที่ให้ติดตามกระบวนการทั้งหมดนี้ได้ผ่านทางฝาขวดไวน์

กระบวนการทั้งหมดนี้จะถูกบันทึกเก็บไว้บน Blockchain และฝาขวดไวน์จะมีให้สแกน QR Code เพื่อตรวจสอบขั้นตอนดังกล่าว ผู้บริโภคสามารถสแกน QR Code นี้ได้เพื่อยืนยันว่าไวน์นี้เป็นของแท้ ข้อมูลที่ปรากฏหลังจากการสแกน QR Code จะเป็นเซตข้อมูลทั้งหมด เช่น การปลูก ชนิดของเมล็ดองุ่น แหล่งกำเนิด ระดับน้ำฝน อุณหภูมิ เป็นต้น

เครือข่าย Blockchain จะเอาไว้ใช้ตรวจสอบให้ร้านค้าเช็คได้ว่าขวดไวน์ไหนเป็นขวดปลอม และไม่ผ่านมาตรฐานการผลิต เป็นการดึงจุดเด่นของ Blockchain มาใช้งานในอุตสาหกรรมจริง ๆ

ธุรกิจไวน์หันไปใช้ Blockchain ในการจัดการห่วงโซ่อุปทาน

อุตสาหกรรมไวน์มักจะมีปัญหาเรื่องของสินค้าปลอมทำให้บริษัทไวน์ชั้นนำหลายแห่งสูญเสียยอดขายมหาศาล ซึ่งบริษัท Symbol เป็นหนึ่งในโปรเจค Blockchain ได้เล็งเห็นปัญหานี้จึงได้มีสร้างผลิตภัณฑ์ที่เอามาใช้ติดตามและตรวจสอบยอดการทำธุรกรรมต่อวินาทีเพื่อให้ผู้ผลิตไวน์สามารถรู้ได้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้างในขั้นตอนการสั่งซื้อวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ ไปจนกระทั่งถึงการกระจายสินค้าไปยังที่ต่าง ๆ โดยใช้ Blockchain มาจัดการห่วงโซ่อุปทานเหล่านี้ เป็นการนำข้อเด่นของ Blockchain มาใช้งานสู่โลกความเป็นจริง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น