หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรม SWIFT ชี้ “CBDC จะกลายเป็นสิ่งสำคัญในอนาคต”

หัวหน้าแผนกนวัตกรรม SWIFT เชื่อว่า CBDC จะกลายมาเป็นสิ่งสำคัญมากในอนาคต

Swift

CBDC จะกลายมาเป็นเทรนด์หลัก

การใช้งานคริปโตได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกวันนี้ รัฐบาลและธนาคารกลางในประเทศต่าง ๆ ได้เริ่มนำมาตรการที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือ Central Bank Digital Currency (CBDC) เพื่อให้รัฐบาลสามารถออกกฎหมายกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลได้ง่ายขึ้น

จากโพสต์ใน LinkedIn ของคุณ Nick Kerigan ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมของ SWIFT เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2022 ได้กล่าวถึงว่าทั่วโลกนั้นได้มีความสนใจใน CBDC มากขึ้นทำให้หลาย ๆ ประเทศตัดสินใจศึกษาเกี่ยวกับ CBDC ด้วยตัวเอง

ในขณะเดียวกันทั่วโลกได้พยายามพัฒนา CBDC มากขึ้นเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพระบบการชำระเงินและศึกษาเกี่ยวกับประเด็นข้อท้าทายที่เกิดจากคริปโต

คุณ Kerigan กล่าวว่า CBDC จะกลายมาเป็นกำลังสำคัญในอนาคต

“ความสนใจใน CBDC เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ มีธนาคารกลางทั่วโลกกว่า 87 แห่งที่ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับ CBDC ซึ่งประเทศเหล่านั้นมีสัดส่วน GDP คิดเป็น 90% ทั่วโลก ชี้ให้เห็นว่าการออกกฎหมายมากำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากในอนาตอันใกล้นี้”

CBDC ของทุกประเทศต้องเชื่อมต่อกันได้

แม้ว่าธนาคารกลางหลาย ๆ ประเทศจะศึกษาและทดสอบสร้าง CBDC ของตัวเองซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่อการส่งเสริมเทคโนโลยี Blockchain แต่คุณ Kerigan  ก็ได้เน้นย้ำว่า CBDC ของแต่ละประเทศเขามีวิธีสร้างและมีโปรโตคอลของตัวเอง และจำเป็นที่จะต้องทำให้ CBDC ของแต่ละประเทศสามารถนำมาโอนหากันได้

“จำเป็นที่จะต้องทำให้ CBDC ทุกอันเชื่อมต่อกันได้”

SWIFT ได้ทดสอบโปรเจคต์ไปเมื่อปีที่แล้วเพื่อที่จะพิจารณาบทบาทของตัวเองในอุตสาหกรรม CBDC ซึ่งก็ได้มีการทดสอบแพลตฟอร์มที่ใช้เชื่อมต่อ CBDC และเครือข่ายการชำระเงินแบบเรียลไทม์ รวมถึงการทดสอบนำ CBDC มาทำธุรกรรมโอนเงินข้ามประเทศ

สร้างสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปแบบของโทเคน (Tokenised Asset)

หัวหน้าแผนกนวัตกรรม SWIFT ได้พูดถึงความสำคัญของการสร้างสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปแบบของโทเคนด้วย เช่น หุ้น, พันธบัตรและสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ 

“มันเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงทำให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถปลดล็อกแหล่งรายได้ใหม่ ๆ ที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นขีดจำกัด แต่เราต้องก้าวผ่านข้อท้าทายต่าง ๆ ก่อน”

ในตอนนี้ SWIFT กำลังหาทางที่จะทำให้นำ Tokenised Asset มาใช้หลังการซื้อขายได้ง่ายขึ้น 

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

สกุลเงินดิจิทัล

ธนาคารกลาง ประเทศชิลี วิจัยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว!

ธนาคารกลางประเทศชิลีเผย ทางธนาคารกลางได้เดินหน้าวิจัยสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศอย่างจริงจัง เพื่อยกระดับและอำนวยความสะดวกในการชำระเงินแล้ว
สกุลเงินดิจิทัล

เผยคนส่วนใหญ่มองการออกสกุลเงินดิจิทัลอิสราเอลไปในทางที่เป็นบวก

จากการสำรวจของธนาคารกลางประเทศอิสราเอลพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มองการออกสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศเป็นบวก
ชำระค่าเทอมเหรียญคริปโต

มหาวิทยาลัยอเมริกา รับการชำระค่าเทอมเหรียญคริปโตแล้ว

มหาวิทยาลัย Bentley ได้มีการประกาศแล้วว่า ตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้ยอมรับการชำระเงินค่าเทอมด้วยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว
เหรียญคริปโต

ก้าวสำคัญของโปรตุเกส เมื่อประชาชนสามารถซื้ออพาร์ทเม้นท์ด้วยเหรียญคริปโต

อพาร์ทเม้นท์ในประเทศโปรตุเกสสามารถทำการซื้อขายด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้แล้ว ถือเป็นครั้งแรกของประเทศที่ได้มีการซื้อขายด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่