หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรม SWIFT ชี้ “CBDC จะกลายเป็นสิ่งสำคัญในอนาคต”

หัวหน้าแผนกนวัตกรรม SWIFT เชื่อว่า CBDC จะกลายมาเป็นสิ่งสำคัญมากในอนาคต

CBDC จะกลายมาเป็นเทรนด์หลัก

การใช้งานคริปโตได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกวันนี้ รัฐบาลและธนาคารกลางในประเทศต่าง ๆ ได้เริ่มนำมาตรการที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือ Central Bank Digital Currency (CBDC) เพื่อให้รัฐบาลสามารถออกกฎหมายกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลได้ง่ายขึ้น

จากโพสต์ใน LinkedIn ของคุณ Nick Kerigan ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมของ SWIFT เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2022 ได้กล่าวถึงว่าทั่วโลกนั้นได้มีความสนใจใน CBDC มากขึ้นทำให้หลาย ๆ ประเทศตัดสินใจศึกษาเกี่ยวกับ CBDC ด้วยตัวเอง

ในขณะเดียวกันทั่วโลกได้พยายามพัฒนา CBDC มากขึ้นเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพระบบการชำระเงินและศึกษาเกี่ยวกับประเด็นข้อท้าทายที่เกิดจากคริปโต

คุณ Kerigan กล่าวว่า CBDC จะกลายมาเป็นกำลังสำคัญในอนาคต

“ความสนใจใน CBDC เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ มีธนาคารกลางทั่วโลกกว่า 87 แห่งที่ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับ CBDC ซึ่งประเทศเหล่านั้นมีสัดส่วน GDP คิดเป็น 90% ทั่วโลก ชี้ให้เห็นว่าการออกกฎหมายมากำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากในอนาตอันใกล้นี้”

CBDC ของทุกประเทศต้องเชื่อมต่อกันได้

แม้ว่าธนาคารกลางหลาย ๆ ประเทศจะศึกษาและทดสอบสร้าง CBDC ของตัวเองซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่อการส่งเสริมเทคโนโลยี Blockchain แต่คุณ Kerigan  ก็ได้เน้นย้ำว่า CBDC ของแต่ละประเทศเขามีวิธีสร้างและมีโปรโตคอลของตัวเอง และจำเป็นที่จะต้องทำให้ CBDC ของแต่ละประเทศสามารถนำมาโอนหากันได้

“จำเป็นที่จะต้องทำให้ CBDC ทุกอันเชื่อมต่อกันได้”

SWIFT ได้ทดสอบโปรเจคต์ไปเมื่อปีที่แล้วเพื่อที่จะพิจารณาบทบาทของตัวเองในอุตสาหกรรม CBDC ซึ่งก็ได้มีการทดสอบแพลตฟอร์มที่ใช้เชื่อมต่อ CBDC และเครือข่ายการชำระเงินแบบเรียลไทม์ รวมถึงการทดสอบนำ CBDC มาทำธุรกรรมโอนเงินข้ามประเทศ

สร้างสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปแบบของโทเคน (Tokenised Asset)

หัวหน้าแผนกนวัตกรรม SWIFT ได้พูดถึงความสำคัญของการสร้างสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปแบบของโทเคนด้วย เช่น หุ้น, พันธบัตรและสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ 

“มันเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงทำให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถปลดล็อกแหล่งรายได้ใหม่ ๆ ที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นขีดจำกัด แต่เราต้องก้าวผ่านข้อท้าทายต่าง ๆ ก่อน”

ในตอนนี้ SWIFT กำลังหาทางที่จะทำให้นำ Tokenised Asset มาใช้หลังการซื้อขายได้ง่ายขึ้น 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

ชำระเงินคริปโต

รัสเซียเตรียมพร้อม! เดินหน้ายกระดับชำระเงินคริปโตระหว่างประเทศ

เจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินของประเทศรัสเซียเริ่มเดินหน้ายกระดับการอำนวยความสะดวกในการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
ชำระเงินด้วยคริปโต

ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำจับมือกับ Binance ชำระเงินด้วยคริปโตได้แล้ว

Varus บริษัทซูเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า 100 แห่งในประเทศยูเครน ได้มีการจับมือเป็นหุ้นส่วนกับทางบริษัท Binance ในการเปิดตัวระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
ชำระเงินด้วยคริปโต

บริษัทรัสเซียจับมือกับบริษัทต่างประเทศ เปิดทางชำระเงินด้วยคริปโต

เวลานี้บริษัทของประเทศรัสเซียหลายแห่งเริ่มมีการเดินหน้าจับมือพัฒนาการทำธุรกรรมด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับบริษัทต่างประเทศแล้ว
หยวนดิจิทัล

จีนเอาจริง! ขยายการใช้หยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมขึ้น

เวลานี้ทางรัฐบาลของประเทศจีนกำลังเดินหน้าในเรื่องของการขยายการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างหยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น