ธนาคารกลางสวีเดนชะลอแผน CBDC อีกครั้ง

แม้ Sveriges Riksbank ซึ่งเป็นธนาคารกลางที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนั้นเห็นความสำคัญของการมีสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ก็ตาม แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขามองว่าต้องรีบเร่งแต่อย่างใด และจะขอใช้เวลาศึกษาเพิ่มเติมอีกสักระยะ

Photo 1579359565489 8E65439E6D1C

ธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรสวีเดนอย่าง Sveriges Riksbank ซึ่งเป็นธนาคารกลางที่เก่าแก่ที่สุดในโลกได้ออกมาเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ของพวกเขา หรือที่ใช้ชื่อเรียกว่า e-krona (Krona คือสกุลเงินของสวีเดน)

จากข้อสรุปของรายงานระบุว่า ความเร็วของการใช้เงินที่กำลังสดลดลงในสวีเดนอาจก่อให้เกิดปัญหาได้ ซึ่งนี่คือวิธีที่สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสามารถเข้ามาแทนที่สกุลเงินกระดาษได้เนื่องจากการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดกำลังเพิ่มสูงขึ้น

“เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคตที่ผู้คนใช้จ่ายเป็นเงินสดน้อยลง Riksbank กำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ในการออกเงินสดดิจิทัลซึ่งเรียกว่า e-krona”

แม้ว่าแรกเริ่มเดิมที ไทม์ไลน์เริ่มต้นสำหรับการเปิดตัว e-krona ถูกวางไว้ว่าจะเป็นวันใดวันหนึ่งในปี 2018 แต่ Riksbank ได้เลื่อนกำหนดเวลาออกไป และก็จะเลื่อนมันอีกอีกครั้ง โดยทางธนาคารกลางสวีเดนเปิดเผยว่าโครงการนำร่องในปัจจุบันจะไม่เสร็จก่อนปีหน้า และได้คาดการณ์ว่าโครงการอาจขยายไปจนถึงสิ้นปี 2026

CBDC นั้นต่างออกไปตามสถานการณ์ของแต่ละประเทศ

Johanna Jeansson นักเศรษฐศาสตร์ของ Bloomberg แบ่งปันมุมมองของเขากับ Fortune ว่า “แรงจูงใจในออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอาจเปลี่ยนแปลงไปเมื่อผู้กำหนดนโยบายสำรวจปัญหาที่พวกเขาเผชิญ เพียงแค่การสร้างส่วนเติมเต็มของเงินสดสำหรับธุรกรรมการค้าปลีกอาจไม่ได้สร้างความแตกต่างในระบบเศรษฐกิจมากนัก ซึ่งการใช้ CBDC แบบขายส่งในธุรกรรมข้ามพรมแดนมีศักยภาพในการเพิ่มประสิทธิภาพมากกว่า”

แต่ละรัฐบาลต่างใช้แนวทางที่แตกต่างกันกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของตน โดยธนาคารกลางสหรัฐไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องออกสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาเป็นลำดับแรก แต่นั่นกลับเป็นกลยุทธ์ที่ธนาคารกลางของจีนนำมาใช้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐฯ ต้องการทำสิ่งที่ถูกต้องมากกว่าที่จะเป็นคนแรก โดยแนวทางที่ระมัดระวังสำหรับ CBDCs แนวทางนี้ ได้รับการนำไปใช้โดยธนาคารกลางยุโรป (ECB) เช่นกัน โดยเมื่อไม่นานมานี้ ทางประธานของธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB ยืนยันว่าจะมีการประกาศการตัดสินใจว่าจะเดินหน้าโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางภายในกลางปี ​​2021 หรือไม่ เธอกล่าวว่า “เราต้องแน่ใจก่อนว่าเราทำสิ่งที่ถูกต้อง”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว