เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารกลางสวีเดนชะลอแผน CBDC อีกครั้ง

แม้ Sveriges Riksbank ซึ่งเป็นธนาคารกลางที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนั้นเห็นความสำคัญของการมีสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ก็ตาม แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขามองว่าต้องรีบเร่งแต่อย่างใด และจะขอใช้เวลาศึกษาเพิ่มเติมอีกสักระยะ

Photo 1579359565489 8E65439E6D1C

ธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรสวีเดนอย่าง Sveriges Riksbank ซึ่งเป็นธนาคารกลางที่เก่าแก่ที่สุดในโลกได้ออกมาเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ของพวกเขา หรือที่ใช้ชื่อเรียกว่า e-krona (Krona คือสกุลเงินของสวีเดน)

จากข้อสรุปของรายงานระบุว่า ความเร็วของการใช้เงินที่กำลังสดลดลงในสวีเดนอาจก่อให้เกิดปัญหาได้ ซึ่งนี่คือวิธีที่สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสามารถเข้ามาแทนที่สกุลเงินกระดาษได้เนื่องจากการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดกำลังเพิ่มสูงขึ้น

“เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคตที่ผู้คนใช้จ่ายเป็นเงินสดน้อยลง Riksbank กำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ในการออกเงินสดดิจิทัลซึ่งเรียกว่า e-krona”

แม้ว่าแรกเริ่มเดิมที ไทม์ไลน์เริ่มต้นสำหรับการเปิดตัว e-krona ถูกวางไว้ว่าจะเป็นวันใดวันหนึ่งในปี 2018 แต่ Riksbank ได้เลื่อนกำหนดเวลาออกไป และก็จะเลื่อนมันอีกอีกครั้ง โดยทางธนาคารกลางสวีเดนเปิดเผยว่าโครงการนำร่องในปัจจุบันจะไม่เสร็จก่อนปีหน้า และได้คาดการณ์ว่าโครงการอาจขยายไปจนถึงสิ้นปี 2026

CBDC นั้นต่างออกไปตามสถานการณ์ของแต่ละประเทศ

Johanna Jeansson นักเศรษฐศาสตร์ของ Bloomberg แบ่งปันมุมมองของเขากับ Fortune ว่า “แรงจูงใจในออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอาจเปลี่ยนแปลงไปเมื่อผู้กำหนดนโยบายสำรวจปัญหาที่พวกเขาเผชิญ เพียงแค่การสร้างส่วนเติมเต็มของเงินสดสำหรับธุรกรรมการค้าปลีกอาจไม่ได้สร้างความแตกต่างในระบบเศรษฐกิจมากนัก ซึ่งการใช้ CBDC แบบขายส่งในธุรกรรมข้ามพรมแดนมีศักยภาพในการเพิ่มประสิทธิภาพมากกว่า”

แต่ละรัฐบาลต่างใช้แนวทางที่แตกต่างกันกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของตน โดยธนาคารกลางสหรัฐไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องออกสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาเป็นลำดับแรก แต่นั่นกลับเป็นกลยุทธ์ที่ธนาคารกลางของจีนนำมาใช้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐฯ ต้องการทำสิ่งที่ถูกต้องมากกว่าที่จะเป็นคนแรก โดยแนวทางที่ระมัดระวังสำหรับ CBDCs แนวทางนี้ ได้รับการนำไปใช้โดยธนาคารกลางยุโรป (ECB) เช่นกัน โดยเมื่อไม่นานมานี้ ทางประธานของธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB ยืนยันว่าจะมีการประกาศการตัดสินใจว่าจะเดินหน้าโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางภายในกลางปี ​​2021 หรือไม่ เธอกล่าวว่า “เราต้องแน่ใจก่อนว่าเราทำสิ่งที่ถูกต้อง”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้
วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 Eth

ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 ETH

ผู้พัฒนาเกมได้เคยกล่าวว่าที่ดินบน Axie Infinity ถือเป็นราคาที่ดินที่แพงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในวงการการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริง
ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ Nft เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ NFT เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ผลการสำรวจตัวใหม่ชี้นักลงทุนในตลาดคริปโตญี่ปุ่นจำนวน 1 ใน 4 เคยมีประสบการณ์ในการถือ Non-Fungible Token (NFT) มาก่อน