เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารกลางยุโรปพร้อมฟันธงว่าจะเดินหน้าโครงการ CBDC ต่อรือไม่ ในกลางปีนี้

ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามการปฏิวัติดิจิทัล (Digital revolution) ได้ทำให้ระบบการเงินทั่วทุกมุมโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งทางธนาคารกลางยุโรปกำลังศึกษา และหาแนวทางที่ชัดเจนของพวกเขา ในการรับมือกับโลกที่เปลี่ยนไปในขณะนี้

Christine Lagarde 1

Christine Lagarde ผู้ดำรงตำแหน่งประธานแห่งธนาคารกลางยุโรป (European Central Bank – ECB) ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดยกล่าวว่าจะมีการตัดสินใจครั้งสำคัญของ ECB ภายในกลางปี 2021 นี้ จากประเด็นที่ว่าพวกเขาจะเปิดตัว CBDC หรือไม่

อย่างไรก็ตามหลังจากธนาคารที่เป็นหัวใจหลักของสกุลเงินยูโรนั้นตัดสินใจอย่างแน่ชัดแล้วว่าจะออกเงินยูโรดิจิทัลหรือไม่ ก็ใช่ว่าจะสามารถดำเนินการออก CBDC ได้ทันที เพราะการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีกสี่ปี

Lagarde พูดกับ Bloomberg ว่า

“กระบวนการทั้งหมด – เราต้องพูดกันตามความเป็นจริง – ในมุมมองของฉันมันจะใช้เวลาอีกสี่ปี หรืออาจจะมากกว่านี้สักหน่อย แต่ฉันหวังว่าเราจะรักษาระยะเวลาไว้ได้ภายในสี่ปีเพราะมันเป็นความพยายามอย่างมากทางเทคนิค และการสร้างการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐาน”

ทั้งนี้ Lagarde ก็ยืนยันว่าการตัดสินใจว่าจะเดินหน้าต่อไปกับการออก CBDC หรือไม่จะสิ้นสุดภายใน “กลางปี ​​2021”

“เราต้องแน่ใจก่อนว่าเราทำมันถูกต้องแล้ว เราเป็นหน่วยงานของชาวยุโรป พวกเขาต้องรู้สึกปลอดภัย พวกเขาต้องรู้สึกว่าพวกเขาถือธนบัตรดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารเป็นหลัก”

ก่อนหน้านี้ Lagarde กล่าวว่าเงินยูโรดิจิทัลจะเติมเต็มเงินสดแทนที่จะทำหน้าที่แทนมัน โดยเราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อการชำระเงินแบบดิจิทัลที่ไม่ต้องมีการสัมผัส ซึ่งอัตราการใช้งานเหล่านี้ได้เพิ่มสูงขึ้นโ ดยชาวยุโรปใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อตอบสนองความต้องซื้อสินค้าในช่วงที่ไวรัสกำลังระบาด ดังนั้นธนาคารกลางยุโรปจึงได้ประเมินการออก CBDC ที่มีศักยภาพเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ท่ามกลางคลื่นดิจิทัลนั่นเอง

และด้วยการปฏิวัติดิจิทัล (Digital revolution) ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ ณ ขณะนี้ ทำให้ชาวยุโรปมากกว่าสี่ในห้าคนมีพฤติกรรมใช้อินเทอร์เน็ตเป็นประจำ โดยตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นจากหนึ่งในห้าสองทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งนั่นก็สอดคล้องกับการที่การชำระเงินได้แบบทั่วทุกมุมโลกก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคได้ผลักดันให้เกิดกระแสดิจิทัลไปข้างหน้านั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม