ชาวสวีเดนไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์

เรียกได้ว่าชาวสวีเดนนั้นไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์เป็นอย่างมาก โดยพวกเขาระบุว่าอยากให้พลังงานไฟฟ้าในประเทศถูกใช้กับกิจกรรมที่สามารถสร้างงานได้จริง ๆ

ชาวสวีเดนไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์

แม้ราชอาณาจักรสวีเดนจะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีเหมืองขุดบิทคอยน์ (Bitcoin: BTC) จำนวนมากตั้งอยู่ แต่ทว่าในปัจจุบันพวกเขากำลังถูกผลักให้เดินไปถึง ‘ทางแยก’ ทางสำคัญ ซึ่งภาครัฐต้องเลือกว่าจะใช้พลังงานไฟฟ้าที่มีในประเทศไว้สำหรับโครงการที่จะช่วงสร้างงานให้ผู้คน หรือนำมันมาเป็นขุมพลังสำหรับการขุดบิทคอยน์กันแน่

ซึ่งภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกข้างต้นนั้นถือเป็นงานหินสำหรับประเทศในยุโรปเหนือแห่งนี้ที่เลยก็ว่าได้

ชาวสวีเดนไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์เลย

Khashayar Farmanbar ผู้ดำรงต่ำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของสวีเดนได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ สำนักข่าว Bloomberg เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยเขากล่าวว่า การส่งกระแสไฟฟ้าให้กับโครงการที่มีความเป็นไปได้ว่าจะสร้างงานให้กับผู้คน เช่น โรงเหล็ก มีความสำคัญมากกว่าการมอบพลังงานแก่บริษัทขุด Bitcoin ที่ใช้พลังงานปริมาณมาก

“พูดตามตรงแล้ว เรากำลังต้องการพลังงานไปใช้เพื่อสิ่งที่มีประโยชน์มากกว่า Bitcoin”

มุมมองของท่าน รมว. รายนี้ไม่เพียงสะท้อนความคิดเห็นส่วนตัวของเขาเท่านั้น เพราะมันยังได้บ่งบอกถึงสิ่งที่ภาครัฐของราชอาณาจักรแห่งนี้กำลังดำเนินการอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน

โดยเมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลสวีเดนได้ออกมาขอความร่วมมือหน่วยงานด้านพลังงานของรัฐบาลที่รับผิดชอบด้านการจัดหา และการใช้พลังงานในประเทศ ติดตามปริมาณไฟฟ้าที่ใช้สำหรับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล โดยมุ่งเน้นที่เหมืองขุดสกุลเงินดิจิทัลเป็นสำคัญ

นอกจากนี้ในการรายงานข่าวยังระบุว่า กระทรวงพลังงานสวีเดนอาจวางแผนการจัดลำดับความสำคัญของผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหม่โดยพิจารณาจากความสามารถในการสร้างประโยชน์ต่อสังคมผ่านการสร้างงาน

อย่างไรก็ตาม Farmanbar ปฏิเสธที่จะพูดคุยเกี่ยวกับมาตรการที่หน่วยงานด้านพลังงานสามารถใช้เพื่อจำกัดการขุด Crypto ในการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้

คริปโตกำลังโดนชาวสวีเดนจวกหนัก

สำนักงานพลังงานแห่งสวีเดนได้เผยแพร่รายงานการศึกษาฉบับหนึ่งซึ่งมีเนื้อหาว่า “อุตสาหกรรมการขุด Bitcoin ถือว่าไม่ได้สร้างงานมากเท่ากับภาคส่วนอื่น ๆ และการใช้พลังงานของเหมืองเหล่านี้เป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อสวัสดิการสังคม”

ปกป้องสิ่งแวดล้อม

ในเดือนมกราคม ทางการสวีเดนเรียกร้องให้สหภาพยุโรปออกมาแบนเหมืองขุด Cryptocurrency ที่ใช้พลังงานมาก ซึ่งการขุด Bitcoin นั้นติดระดับท็อปของโผนี้เลยก็ว่าได้

ซึ่งทางการสวีเดนกล่าวเอาไว้ว่า การใช้พลังงานจากกิจกรรมการขุดคริปโตไม่ควรค่ากับช่วงเวลาที่ทุกประเทศทั่วโลกจำเป็นต้องลดการใช้พลังงานอย่างเร่งด่วนเพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามจากสภาพภูมิอากาศ

รัฐบาลยังระบุต่อว่า การขุด Bitcoin นั้นไม่ดีต่อสภาพอากาศ และความพยายามทั่วโลกในการแปลงระบบพลังงานทั่วโลกเป็นพลังงานหมุนเวียน จากข้อมูลของสวีเดน การผลิต Bitcoin ที่ใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียนนั้นไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเอาเสียเลย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ด่วน! ราคา HUSD หลุดเพกหนัก Stablecoin ของ Huobi ดิ่งแล้ว -17% วันนี้

ราคา HUSD เหรียญ Stablecoin ของเว็บเทรดคริปโตดัง Huobi ดิ่งไปแล้ว 17% วันนี้! หลัง FTX ประกาศถอดเหรียญ, ข่าวซีอีโอเล็งขายหุ้นบริษัทก้อนโต
ข่าว Zipmex

เปิดไทม์ไลน์ ‘วิกฤต Zipmex’ สรุปทุกข่าว ทุกเหตุการณ์ ฉบับละเอียดยิบ!

ปักหมุดไว้เลย! สรุป Timeline วิกฤต Zipmex รวมครบทุกเหตุการณ์ที่นี่ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ว่าเกิดอะไรขึ้น มีความเคลื่อนไหวอะไร และเมื่อไรนลท.จะได้เงินคืน!
ก.ล.ต. DeFi

ก.ล.ต. เตือนคิดให้ดี! ก่อนลงทุน DeFi ชี้ความเสี่ยงสูง ไม่อยู่ภายใต้กำกับ!

ไปรับความเสี่ยงเอง! ก.ล.ต. เตือนนลท.ไทยคิดให้ดี ก่อนลงทุน DeFi ชี้ความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะประเภท 'ฝากเหรียญรับดอก' ย้ำอีกครั้งไม่อยู่ภายใต้กำกับดูแลไทย!
ท่องเที่ยวด้วยบิทคอยน์

ผู้นำเอลซัลวาดอร์ย้ำ! จะฟื้นฟูการท่องเที่ยวด้วยบิทคอยน์

Nayib Bukele ประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะทำการฟื้นฟูการท่องเที่ยวด้วยเหรียญบิทคอยน์