แบงก์ชาติสวีเดนสำรวจแนวคิดเตรียมสร้างเหรียญ CBDC

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

สวีเดนกำลังพิจารณาจะสร้างเหรียญ CBDC ของประเทศหลังศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ DLT และร่วมมือกับบริษัทด้าน Blockchain

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Sveriges Riksbank 800X445 1

สวีเดนเตรียมสร้าง CBDC แล้ว ล่าสุดมีการศึกษาเกี่ยวกับโปรเจค CBDC และเทคโนโลยี Distributed Ledger ด้วย

ธนาคารกลางสวีเดนเตรียมสร้าง CBDC

ธนาคารกลางของประเทศสวีเดน Sveriges Riksbank ได้ทำการศึกษาเทคโนโลยี  Distributed Ledger (DLT) เพื่อที่จะนำมาสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC ซึ่งด้านผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศก็เป็นผู้ยืนยันความเคลื่อนไหวนี้เมื่อไม่นานมานี้เอง

คุณ Cecilia Skingsley ผู้ว่าการธนาคารกลางของสวีเดนเผยว่าเทคโนโลยี DLT ที่ทางแบงก์ชาติจะนำมาใช้นั้นคือของ Corda

“เหตุผลที่เราเลือก Corda ไม่ใช่ว่า Corda เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดสำหรับ e-krona ในอนาคต แต่เมื่อเราดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างข้อเสนอจาก Accenture จาก Corda กลายเป็นข้อเสนอที่ตรงตามเกณฑ์ของเรามากที่สุด”

ธนาคาร Riksbank ร่วมมือกับบริษัท Accenture ที่ปรึกษาด้าน Blockchain ในช่วงปลายปี 2019

ธนาคารกลางได้ทำการสำรวจแนวคิดที่จะสร้าง CBDC มาหลายเดือนแล้วปีที่แล้วมีข่าวพาดหัวมากมายเกี่ยวกับการพัฒนา e-krona ของสวีเดน อย่างไรก็ตามล่าสุดผู้ว่าการธนาคารกลางของสวีเดนก็เผยว่ายังไม่ได้คอนเฟิร์มว่ารัฐบาลจะสร้าง CBDC จริง ๆ

“เรากำลังศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่ทาง Riksbank ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะออกเหรียญ e-krona เรายังคงอยู่ในช่วงกำลังศึกษาตัวเลือกต่างๆ และสร้างแนวคิดสำหรับ e-krona เพื่อให้เข้าใจดีขึ้นว่า e-krona สามารถทำงานได้อย่างไรในความเป็นจริง”

ระบบการเงินระหว่างประเทศเตรียมเปลี่ยนเป็นเหรียญดิจิทัล

รัฐบาลในประเทศต่าง ๆ ได้ออกเหรียญ CBDC เพิ่มมากขึ้นซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะการนำสกุลเงินมาสร้างเป็นดิจิทัลจะช่วยลดต้นทุนต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นต้นทุนจากการสร้างธนบัตรหรือเหรียญกษาปณ์

อีกทั้งยังเป็นการเสริมประสิทธิภาพในการโอนเงินข้ามไปมาระหว่างประเทศ หรือการใช้จ่ายสิ่งของต่าง ๆ ด้วย ทั้งนี้รัฐบาลก็จำเป็นที่จะต้องสำรวจเรื่องความแตกต่างในการเข้าถึงทรัพยากรของปัจเจกบุคคลแต่ละรายด้วยซึ่งถือเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญ

Read more about: