StepN และ Move-To-Earn เป็นเพียงเทรนด์ชั่วคราวหรือถือว่าเป็น NFT ที่แท้จริง?

ขั้นกว่าของ play-to-earn หรือที่เรียกว่า move-to-earn เป็นผสมผสานระหว่างการทำกิจกรรมและการหารายได้เข้าด้วยกัน โดย StepN กำลังได้รับความนิยมที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้

StepN และ Move-To-Earn เป็นเพียงเทรนด์ชั่วคราวหรือถือว่าเป็น NFT ที่แท้จริง?

Move-to-Earn เป็นอีกเวอร์ชันที่ถูกพัฒนามาจาก Play-to-Earn ซึ่งรวมเอาปัจจัยสามประการ ได้แก่ GameFi, SocialFi และ NFT เข้าด้วยกัน

นับตั้งแต่จุดสูงสุดในปี 2021 ของยุครุ่งเรือง non-fungible token (NFTs) แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้จะอยู่ในช่วงขาลงแล้ว

สัญญาณทั้งหมดนับตั้งแต่ปริมาณการซื้อขายในตลาด NFT ข้อกังวลเกี่ยวกับการฉ้อโกง ต่างก็เอื้อให้สิ่งนี้มีแนวโน้มอยู่ในช่วงขาลง อย่างไรก็ตาม อีกเวอร์ชั่นของเกม NFT ที่พัฒนามาจาก Play-to-Earn ก็ได้เกิดขึ้นและเข้ายึดครองตลาดสกุลเงินดิจิทัล โดยเรียกว่า Move-to-Earn

StepN ของ Solana กำลังได้รับความนิยม

Move-to-Earn เป็นอีกเวอร์ชั่นที่เป็นขั้นกว่าของ Play-to-Earn โดยรวมเอาปัจจัยสามประการ ได้แก่ GameFi, SocialFi และ NFT เข้าด้วยกัน โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากความคิดริเริ่มที่พยายามจะส่งเสริมวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี ซึ่งผู้ใช้จะได้รับรางวัลเมื่อทำภารกิจของแอปพลิเคชันนั้น ๆ ได้เสร็จสิ้น ความเคลื่อนไหวนี้ทำให้ move-to-earn ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วอันเป็นผลมาจากการบริการ ผลประโยชน์ และคุณค่าที่ได้รับอย่างแท้จริง

StepN มีผู้ใช้งานรายเดือนเพิ่มขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่การเปิดตัว โดยตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นจาก 1,500 คนในเดือนมกราคม กลายเป็นมากกว่า 100,000 คนในเดือนมีนาคม

ในบรรดาโครงการ Move-to-Earn ที่เกิดขึ้นขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ‘StepN’ คือ move-to-earn ที่เรียกได้ว่าโดดเด่นที่สุด ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์ Web3 ที่สร้างขึ้นบนเครือข่าย Solana โดยผู้ใช้สามารถมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างได้ เช่น การเดินหรือวิ่งเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นเพื่อแลกกับรางวัลตอบแทน

การจะเริ่มเล่นหรือการเริ่มสร้างรายได้จาก StepN ผู้ใช้จำเป็นต้องสร้าง ซื้อ หรือเช่ารองเท้า NFT สำหรับการทำกิจกรรม โดยในขณะนี้ ราคาที่ถูกที่สุดสำหรับรองเท้าเสมือนหนึ่งคู่คือประมาณ 10 SOL ซึ่งมีราคาเท่ากับหรือมากกว่า 870 ดอลลาร์ โดยราคารองเท้านี้ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณหนึ่งเดือน

แต่ละคู่จะมีฟังก์ชันเฉพาะที่ตอบสนองความต้องการแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการเดินหรือวิ่งจ็อกกิ้ง ซึ่งขณะนี้มีรองเท้าทั้งหมดอยู่สี่ประเภท ได้แก่ วอล์คเกอร์, จ็อกเกอร์, รันเนอร์ และเทรนเนอร์

ราคาของรองเท้าเสมือนจริงเหล่านี้จะพิจารณาจากองค์ประกอบต่าง ๆ รวมไปถึงฟังก์ชัน ความหายาก และเกรดของรองเท้า

แรงจูงใจเบื้องหลังความสำเร็จของ StepN อาจแตกต่างกันไป ซึ่งรวมไปถึงองค์ประกอบของความอยากรู้ วิถีชีวิต มรดกจากความสำเร็จของ P2E และการเงินแบบกระจายอำนาจ

จากข้อมูลของ CoinGecko มูลค่าของโทเค็นที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของโครงการ StepN หรือโทเค็น GMT ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น 34,000% ในเวลาเพียง 41 วันหลังจากการจดทะเบียนใน Binance Launchpad

มันจะไปได้อีกไกลแค่ไหน?

Move-to-Earn ได้เดินทางมาถึงช่วงที่สมบูรณ์แบบหรือเรียกได้ว่ารุ่งเรืองที่สุด ในขณะที่ทั้ง Play-to-Earn และ GameFi เริ่มแสดงสัญญาณของความอิ่มตัวแล้ว

หลายคนที่เข้าร่วม StepN เพราะหวังว่ามันจะได้พัฒนาเป็นแผนการสร้างรายได้ระยะยาวเทียบเท่ากับเกม Axie Infinity แต่ในทางกลับกัน ชุมชนที่เหลือที่หันไปหา StepN ก็เพื่อการสัมผัสประสบการณ์ใหม่เท่านั้น

หลายคนรู้สึกว่าแนวคิด Move-to-Earn นั้นมีศักยภาพที่จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จากตัวแปรที่หลากหลายที่จะส่งผลต่อการเติบโตในระยะยาว

ในทางกลับกัน StepN ถือว่าเป็นโมเดลที่เหมาะสมอย่างมากที่จะเข้าร่วม หากคุณชื่นชอบในการวิ่งและมีความกระตือรือร้นที่จะเคลื่อนไหวร่างกาย การเข้าร่วมโมเดลนี้จะช่วยให้คุณวิ่ง และการวิ่งนั้นจะช่วยให้คุณสร้างรายได้ ซึ่งก็เป็นสถานการณ์ที่วิน-วิน ได้ประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย

Axie Infinity ยังถือว่าครองโลกของเกม NFT ที่เล่นเพื่อหารายได้อยู่และยังถูกจัดประเภทเป็น GameFi อีกด้วย ดังนั้นจึงเป็นแรงผลักดันให้เกิดการเคลื่อนไหวในการผลิต GameFi ต่าง ๆ ในโลก

แม้ว่าเกม Axie Infinity จะยังคงได้รับความนิยม แต่จำนวนผู้เล่นที่มีส่วนร่วมก็เริ่มลดลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จำนวนผู้เล่นสูงสุดที่เล่นเกมจนถึงตอนนี้ ลดลงกว่าครึ่งเล็กน้อยจากในเดือนพฤศจิกายน ปี 2021

Move-to-Earn ถือได้ว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ที่แผ่ขยายไปทั่วธุรกิจ NFT และหลังจากนั้น เกมอื่น ๆ จำนวนมากก็เริ่มอนุญาตให้ผู้เล่นสามารถทำเงินได้ เช่น Socialfi (การรับเงินผ่านกิจกรรมโซเชียล) และ CALO (การออกกำลังกายเผาผลาญแคลอรี่เพื่อรับรหัสยูทิลิตี้ และโทเค็น)

แต่ละเกมที่ได้กล่าวไปนั้นได้รับการออกแบบเพื่อสะท้อนถึงกิจกรรมบางประเภทในสังคมปัจจุบัน โดยเกม move-to-earn นั้นมีความได้เปรียบอย่างชัดเจนเนื่องจากล้วนเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมและถือว่าเป็นกิจกรรมที่ง่ายต่อการใช้งาน ซึ่งช่วยดึงดูดผู้ใช้จำนวนมาก เมื่อการออกกำลังกายและการหารายได้นั้นถูกนำมารวมกัน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าแนวโน้มที่ดีนี้จะดำเนินต่อไปหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคคริปโตที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และในท้ายที่สุด เกมจะทำกำไรได้ก็ต่อเมื่อสามารถดึงดูดผู้คนให้มาใช้งานจำนวนมากได้ ซึ่งหมายความว่ามีผู้เล่นจำนวนมากและโทเค็นของเกมนั้น ๆ ก็ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และจนกว่าจะถึงตอนนั้นก็ยังเป็นปริศนาอยู่ว่าแนวโน้มนั้นจะเป็นไปอย่างไร

​​DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT

แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว
ตลาด NFT

จีนเดินหน้าทลายการละเมิดลิขสิทธิ์บนตลาด NFT

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศจีนเริ่มเบนเข็มพุ่งเป้าไปที่การทลายการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานบนตลาด NFT แล้ว หลังจากที่เริ่มมีใครหลายคนเริ่มมีการใช้ช่องทาง NFT มากขึ้น
แพลตฟอร์ม NFT

FIFA เดินหน้าเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT เอาใจแฟนบอลทั่วโลก!

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT สำหรับแฟนบอลที่อยู่ทั่วทุกมุมโลก
แฮก Wallet

นักแสดงตลกสหรัฐฯ ดัง ถูกแฮก Wallet สูญโทเคนกับ NFT มหาศาล!

Bill Murray นักแสดงตลกชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกาเจอกับการถูกแฮก Wallet เหรียญ Ethereum คิดเป็นเงินกว่า $186,000 ดอลลาร์สหรัฐด้วยกัน