เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารชั้นนำผันตัวใช้ Blockchain ในกระบวนการซื้อขายกับบังกลาเทศ

ธนาคาร Standard Chartered นำ Blockchain มาใช้ในกระบวนการซื้อขายข้ามพรมแดนใช้กับบังกลาเทศเป็นที่แรก

103014476 Gettyimages 476579407

ธนาคาร Standard Chartered PLC สถาบันการเงินใหญ่แห่งเมืองลอนดอนประเทศอังกฤษได้นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้กับการทำธุรกรรมระหว่างบังกลาเทศแล้วสำนักข่าว Newage รายงาน

ธนาคารหันมาใช้ Blockchain ในการซื้อขายกับบังกลาเทศ

เทคโนโลยี Blockchain ถูกนำไปใช้ในสาขาต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น รวมถึงธนาคารด้วย หนึ่งในธนาคารที่ตัดสินใจใช้ Blockchain อำนวยความสะดวกในการค้าระหว่างประเทศก็คือธนาคารชั้นนำ Standard Chartered ซึ่งธนาคารดังกล่าวได้ออก Letter of Credit (LC) ในการซื้อขายระหว่างบริษัทผ้าสองแห่งคือ  Viyellatex Ltd และ Viyellatex Spinning บนเครือข่าย Contour Blockchain Network ถือเป็นการปฏิวัติธรรมเนียมปฏิบัติในการซื้อขายระหว่างประเทศ

Letter of Credit หรือ LC คือเอกสารที่ธนาคารออกให้เวลามีการซื้อขายระหว่างประเทศโดยเอกสารตัวนี้เป็นสิ่งที่เอาไว้ยืนยันการชำระเงินของผู้ซื้อต่อผู้ขาย และเป็นการยืนยันว่าผู้ขายได้รับการชำระเงินตรงเวลาและจำนวนเงินถูกต้อง

โดยปกติ LC จะออกเป็นเอกสารในรูปแบบกระดาษซึ่งจะต้องมีการลงนามและเสี่ยงต่อการสูญหายหรืออาจถูกทำให้เสียหายได้ การใช้ Blockchain ก็ถือเป็นทางออกที่ดีมาก

การทำธุรกรรมทั้งหมดจะไม่ต้องใช้กระดาษแล้วและสามารถทำธุรกรรมผ่านเครือข่ายดิจิทัลของ Contour ได้เลย ซึ่ง Contour นี้ก็เป็นอีกเครือข่าย Blockchain หนึ่งที่สร้างอยู่บน R3 Corda Blockchain อีกที เป็น Blockchain ที่ให้ผู้เข้าร่วมทุกคนสามารถใช้งานเครือข่ายเพื่อสร้างหรือนำข้อมูลการซื้อขายมารื้อฟื้นใหม่แบบทันที (real time)

เพิ่มความโปร่งใส ลดต้นทุน

อ้างอิงจากรายงานข่าวเผยว่าการใช้งาน Blockchain ทำให้เพิ่มความโปร่งใสในการค้าระหว่างประเทศมากขึ้น ตัดต้นทุนในการจ่ายค่าดูแลต่าง  ๆ

“เครือข่าย Contour เข้ามาพัฒนาเรื่องความโปร่งใส ลดต้นทุนในการดูแลและทำให้การซื้อขายระหว่างประเทศเป็นไปอย่างลื่นไหล เทคโนโลยีนี้เป็นสิ่งที่พัฒนาประสิทธิภาพและลดต้นทุนทั้งหมดของคู่ค้า”

ผู้บริหารของบริษัท Viyellatex Group ของบังกลาเทศคุณ KM Rezaul Hasanat กล่าวชื่นชมเทคโนโลยี Blockchain ที่สามารถนำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพของการค้าระหว่างประเทศได้เป็นอย่างดี

“เทคโนโลยี Blockchain ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการซื้อขายและลดเวลาที่ใช้ไปกับกระบวนการ LC เราแฮปปี้และภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดและเป็นส่วนหนึ่งของธุรกรรมการค้าครั้งแรกในบังกลาเทศโดยใช้เทคโนโลยี Blockchain ที่ปฏิวัติวงการ”

หากธนาคารอื่น ๆ นำเทคโนโลยีมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพของการค้าระหว่างประเทศคงจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ประสบการณ์ในการค้าระหว่างประเทศก็จะมีหน้าตาไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

บริษัท Citigroup

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อมาทำงานทางด้านคริปโต

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครคนที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านคริปโตแล้ว
Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว แต่มันคืออะไรกันแน่? และนักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน
เหรียญ Luna แซงหน้า Shiba Inu (Shib) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA แซงหน้า Shiba Inu (SHIB) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA โทเค็นดั้งเดิมบนบล็อกเชน Terra ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 65.60 ดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้มีมูลค่าตลาดแซงหน้า Shiba Inu อยู่ที่อันดับ 12 ของโลกแล้ว
Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

ข่าวการเปลี่ยนชื่อจาก Square ไปเป็น Block เกิดขึ้น 48 ชั่วโมง หลังจากที่ Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Twitter ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยชื่อใหม่จะมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม