ศรีลังกาเปิดรับ Crypto พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการด้านการขุด และบล็อกเชน

ประเทศศรีลังกาเปิดรับ Crypto อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเรื่องนี้สะท้อนได้จากการจัดตั้งคณะกรรมการด้านการขุด และบล็อกเชนของประเทศ โดยทางคณะกรรมการชุดดังกล่าวมีแผนที่จะเสนอกรอบการทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีสำหรับศรีลังกาเป็นเป้าหมายแรก

ศรีลังกาเปิดรับ Crypto พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการด้านการขุด และบล็อกเชน

ศรีลังกานั้นได้เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เข้าเส้นทางการยอมรับ Crypto อย่างจริงจังร่วมกับหลากหลายประเทศทั่วทั้งโลก โดยพวกเขาทำการจัดตั้งคณะกรรมการซึ่งถูกวางไว้ให้รับผิดชอบหน้าที่หลักในการสำรวจ และปรับใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน รวมไปถึงเทคโนโลยีด้านการขุด Crypto อีกด้วย

Table of Contents

ศรีลังกาเปิดรับ Crypto เพื่อดึงดูดการลงทุน

Mohan Samaranayake อธิบดีด้านข้อมูลของรัฐบาลศรีลังกา ได้เปิดเผยถึงมุมมองของรัฐบาลศรีลังกาต่อคริปโตในวันที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยเขาแสดงให้เห็นว่าทางการศรีลังกาได้อนุมัติข้อเสนอที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อดึงดูดการลงทุนในโครงการริเริ่มด้านบล็อกเชน และสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ พร้อมทั้งจัดตั้งคณะกรรมการที่รับผิดชอบเรื่องเหล่านี้โดยตรง

ตามการรายงานของ Samaranayake ทางการของศรีลังกาได้ระบุถึงความจำเป็นในการพัฒนา “ระบบบูรณาการของธนาคารดิจิทัล เทคโนโลยีการขุดบล็อคเชน และสกุลเงินดิจิทัล” เพื่อให้เท่าเทียมกับพันธมิตรทั่วโลก และตลาดต่างประเทศ ซึ่งเขาได้อธิบายเพิ่มเติมว่า

Mohan Samaranayake อธิบดีด้านข้อมูลของรัฐบาลศรีลังกา กล่าวถึงการที่ศรีลังกาเปิดรับ Crypto
Mohan Samaranayake อธิบดีด้านข้อมูลของรัฐบาลศรีลังกา

“คณะกรรมการชุดนี้จะได้รับมอบหมายให้ศึกษากฎระเบียบ และความคิดริเริ่มของประเทศอื่น ๆ เช่น ดูไบ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สหภาพยุโรป และสิงคโปร์ เป็นต้น เพื่อที่พวกเขาจะสามารถเสนอกรอบการทำงานที่เหมาะสมสำหรับศรีลังกา”

คณะกรรมการด้านการขุด และบล็อกเชนของศรีลังกา มีที่มาที่ไปอย่างไร?

ข้อเสนอในการจัดตั้งคณะกรรมการชุดนี้นั้นจัดทำขึ้นโดย Namal Rajapaksa รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการประสานงาน และติดตามโครงการของศรีลังกา ซึ่งกำหนดให้มีการรายงานการค้นพบที่เกี่ยวข้องกับ Crypto และ Blockchain ต่อคณะรัฐมนตรีแห่งการกำหนดพระราชบัญญัติ ระเบียบ และข้อบังคับ โดยตรง

โดย คณะกรรมการด้านการขุด และบล็อกเชนของศรีลังกา นั้นจะมีสมาชิกทั้งสิ้น 8 คน โดยสมาชิกสองคนเป็นตัวแทนของยักษ์ใหญ่ด้านฟินเทคระดับนานาชาติ ได้แก่ Sandun Hapugoda แห่งมาสเตอร์การ์ด และ Sujeewa Mudalige ของ PricewaterhouseCoopers (PwC) นอกจากนี้ยังมีสมาชิกที่มาจากฝั่งการเงินแบบดั้งเดิม ได้แก่ Rajeeva Bandaranaike ซีอีโอของ Colombo Stock Exchange และ Dharmasri Kumarathunge ผู้อำนวยการธนาคารกลางแห่งศรีลังกา อีกด้วย

ส่วนสมาชิกที่เหลืออีก 4 คนเป็นตัวแทนของหน่วยงานระดับชาติต่าง ๆ รวมถึงทีมเตรียมความพร้อมในกรณีฉุกเฉินทางคอมพิวเตอร์ของศรีลังกา (SLCERT) กรมสารสนเทศของรัฐบาล สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICTA) และสภาประธานาธิบดี

ทั้งนี้เพื่อให้เส้นทางการกำหนดกรอบการทำงานเกี่ยวกับคริปโตภายในศรีลังกานั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด ทาง คณะกรรมการจะตรวจสอบกฎหมาย และข้อบังคับที่ดำเนินการโดยประเทศอื่น ๆ เพื่อกำหนดกฎเกณฑ์ต่อต้านการฟอกเงิน (AML) การจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย และกิจกรรมทางอาญา

มุมมองที่เปลี่ยนไปของศรีลังกา

ย้อนกลับไปในเดือนเมษายน ก่อนหน้าที่ศรีลังกาเปิดรับ Crypto ธนาคารกลางของศรีลังกาได้ออกประกาศเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล โดยอ้างถึงการขาดแคลนในการตรวจสอบย้อนกลับตามกฎหมายหรือข้อบังคับ อย่างไรก็ตาม เพียงหนึ่งเดือนหลังจากประกาศข้างต้น ทางธนาคารกลางก็ได้คัดเลือกธนาคาร 3 แห่งเพื่อพัฒนาหลักฐานการพิสูจน์แนวคิดสำหรับโรงงาน Know Your Customer ที่ใช้ร่วมกันโดยใช้บล็อคเชน และท้ายที่สุดภาครัฐมีการจัดตั้งคณะกรรมการด้านการขุด และบล็อกเชนดังเช่นที่เราเห็นในปัจจุบัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้