Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ศรีลังกาเปิดรับ Crypto พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการด้านการขุด และบล็อกเชน

ประเทศศรีลังกาเปิดรับ Crypto อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเรื่องนี้สะท้อนได้จากการจัดตั้งคณะกรรมการด้านการขุด และบล็อกเชนของประเทศ โดยทางคณะกรรมการชุดดังกล่าวมีแผนที่จะเสนอกรอบการทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีสำหรับศรีลังกาเป็นเป้าหมายแรก

ศรีลังกาเปิดรับ Crypto พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการด้านการขุด และบล็อกเชน

ศรีลังกานั้นได้เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เข้าเส้นทางการยอมรับ Crypto อย่างจริงจังร่วมกับหลากหลายประเทศทั่วทั้งโลก โดยพวกเขาทำการจัดตั้งคณะกรรมการซึ่งถูกวางไว้ให้รับผิดชอบหน้าที่หลักในการสำรวจ และปรับใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน รวมไปถึงเทคโนโลยีด้านการขุด Crypto อีกด้วย

Table of Contents

ศรีลังกาเปิดรับ Crypto เพื่อดึงดูดการลงทุน

Mohan Samaranayake อธิบดีด้านข้อมูลของรัฐบาลศรีลังกา ได้เปิดเผยถึงมุมมองของรัฐบาลศรีลังกาต่อคริปโตในวันที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยเขาแสดงให้เห็นว่าทางการศรีลังกาได้อนุมัติข้อเสนอที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อดึงดูดการลงทุนในโครงการริเริ่มด้านบล็อกเชน และสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ พร้อมทั้งจัดตั้งคณะกรรมการที่รับผิดชอบเรื่องเหล่านี้โดยตรง

ตามการรายงานของ Samaranayake ทางการของศรีลังกาได้ระบุถึงความจำเป็นในการพัฒนา “ระบบบูรณาการของธนาคารดิจิทัล เทคโนโลยีการขุดบล็อคเชน และสกุลเงินดิจิทัล” เพื่อให้เท่าเทียมกับพันธมิตรทั่วโลก และตลาดต่างประเทศ ซึ่งเขาได้อธิบายเพิ่มเติมว่า

Mohan Samaranayake อธิบดีด้านข้อมูลของรัฐบาลศรีลังกา กล่าวถึงการที่ศรีลังกาเปิดรับ Crypto
Mohan Samaranayake อธิบดีด้านข้อมูลของรัฐบาลศรีลังกา

“คณะกรรมการชุดนี้จะได้รับมอบหมายให้ศึกษากฎระเบียบ และความคิดริเริ่มของประเทศอื่น ๆ เช่น ดูไบ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สหภาพยุโรป และสิงคโปร์ เป็นต้น เพื่อที่พวกเขาจะสามารถเสนอกรอบการทำงานที่เหมาะสมสำหรับศรีลังกา”

คณะกรรมการด้านการขุด และบล็อกเชนของศรีลังกา มีที่มาที่ไปอย่างไร?

ข้อเสนอในการจัดตั้งคณะกรรมการชุดนี้นั้นจัดทำขึ้นโดย Namal Rajapaksa รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการประสานงาน และติดตามโครงการของศรีลังกา ซึ่งกำหนดให้มีการรายงานการค้นพบที่เกี่ยวข้องกับ Crypto และ Blockchain ต่อคณะรัฐมนตรีแห่งการกำหนดพระราชบัญญัติ ระเบียบ และข้อบังคับ โดยตรง

โดย คณะกรรมการด้านการขุด และบล็อกเชนของศรีลังกา นั้นจะมีสมาชิกทั้งสิ้น 8 คน โดยสมาชิกสองคนเป็นตัวแทนของยักษ์ใหญ่ด้านฟินเทคระดับนานาชาติ ได้แก่ Sandun Hapugoda แห่งมาสเตอร์การ์ด และ Sujeewa Mudalige ของ PricewaterhouseCoopers (PwC) นอกจากนี้ยังมีสมาชิกที่มาจากฝั่งการเงินแบบดั้งเดิม ได้แก่ Rajeeva Bandaranaike ซีอีโอของ Colombo Stock Exchange และ Dharmasri Kumarathunge ผู้อำนวยการธนาคารกลางแห่งศรีลังกา อีกด้วย

ส่วนสมาชิกที่เหลืออีก 4 คนเป็นตัวแทนของหน่วยงานระดับชาติต่าง ๆ รวมถึงทีมเตรียมความพร้อมในกรณีฉุกเฉินทางคอมพิวเตอร์ของศรีลังกา (SLCERT) กรมสารสนเทศของรัฐบาล สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICTA) และสภาประธานาธิบดี

ทั้งนี้เพื่อให้เส้นทางการกำหนดกรอบการทำงานเกี่ยวกับคริปโตภายในศรีลังกานั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด ทาง คณะกรรมการจะตรวจสอบกฎหมาย และข้อบังคับที่ดำเนินการโดยประเทศอื่น ๆ เพื่อกำหนดกฎเกณฑ์ต่อต้านการฟอกเงิน (AML) การจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย และกิจกรรมทางอาญา

มุมมองที่เปลี่ยนไปของศรีลังกา

ย้อนกลับไปในเดือนเมษายน ก่อนหน้าที่ศรีลังกาเปิดรับ Crypto ธนาคารกลางของศรีลังกาได้ออกประกาศเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล โดยอ้างถึงการขาดแคลนในการตรวจสอบย้อนกลับตามกฎหมายหรือข้อบังคับ อย่างไรก็ตาม เพียงหนึ่งเดือนหลังจากประกาศข้างต้น ทางธนาคารกลางก็ได้คัดเลือกธนาคาร 3 แห่งเพื่อพัฒนาหลักฐานการพิสูจน์แนวคิดสำหรับโรงงาน Know Your Customer ที่ใช้ร่วมกันโดยใช้บล็อคเชน และท้ายที่สุดภาครัฐมีการจัดตั้งคณะกรรมการด้านการขุด และบล็อกเชนดังเช่นที่เราเห็นในปัจจุบัน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว