ธนาคารชั้นนำของสเปนลุยสร้างระบบชำระเงินด้วย Smart Contracts

อนาคตของสเปนกำลังจะเปลี่ยนไป! เพราะสถาบันการเงินอันดับท็อปแดนกระทิงดุกว่าห้าแห่งได้รวมพลังสร้างระบบการชำระเงินด้วยสัญญาอัจฉริยะ พร้อมทำการทดสอบการใช้งานโปรแกรมขั้นต้นผ่านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Photo 1524836427911 B539152C9704

Banco Santander (บังโกซันตันเดร์) บริษัทข้ามชาติด้านธนาคารและบริการการเงินสัญชาติสเปน ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าพวกเขากับธนาคารแดนกระทิงดุอีกสี่แห่งประสบความสำเร็จในการทำ Proof of Concept หรือ PoC สำหรับการชำระเงินด้วย Smart Contracts แล้ว

การชำระเงินด้วย Blockchain ฝันที่ไม่ไกลเกินเอื้อม

ในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม IberPay บริษัทดูแลระบบการชำระเงินของประเทศสเปนที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทดสอบแพลตฟอร์มนี้ได้กล่าวว่า การทำ PoC ครั้งดังกล่าวได้ ยืนยันความเป็นไปได้ของการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนผนวกกับการชำระเงินและยังแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการเชื่อมต่อกับระบบการชำระเงินระดับประเทศ

ซึ่งการใช้ระบบ Smart Contracts นั้นจะทำให้ระบบสามารถดำเนินการชำระเงินโดยอัตโนมัติเมื่อสถานการณ์ตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้แล้วล่วงหน้า

งานนี้ไม่ได้มาเล่น ๆ

เหตุการณ์ดังกล่าวมีความสำคัญต่อการปฏิวัติวงการธนาคารโลกเลยก็ว่าได้ เนื่องด้วยบังโกซันตันเดร์ถือเป็นสถาบันธนาคารที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 16 ของโลกและใหญ่เป็นอันดับ 5 ของยุโรป โดยดำเนินธุรกิจธนาคารในสเปน อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้และเอเชีย

ทั้งนี้นอกเหนือจาก IberPay และ Banco Santander แล้ว ธนาคารอีกสี่แห่งที่เกี่ยวข้องกับโปรเจคดังกล่าวก็ดีกรีดีไม่แพ้กัน หนึ่งในนั้นคือ Banco Sabadell เป็นกลุ่มธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับห้าของสเปน นอกจากนี้ก็ยังมี BBVA, Bankia และ Caixabank ที่สำคัญยังมี Grant Thorntonบริษัทด้านบัญชีชื่อก้องโลกเป็นผู้ให้คำปรึกษาอีกด้วย

ผลการทดสอบเป็นอย่างไร?

การทดสอบ PoC โดยใช้เครือข่ายบล็อกเชนระหว่างธนาคารที่มีจำนวนโหนดทั้งสิ้นเจ็ดโหนด ได้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการดำเนินการธุรกรรมโดยอัตโนมัติกว่า 20,000 รายการ ด้วยเวลาประมวลผลเฉลี่ยต่อการชำระเงินเสร็จสมบูรณ์ที่ 2.5 วินาที นับเป็นนิมิตหมายอันดีในการเสริมสร้างความมั่นใจแก่ทีมงานเพื่อสามารถดำเนินแผนการประยุกต์ใช้แพลตฟอร์มนี้กับโลกแห่งความจริงได้

IberPay กล่าวว่า การทำนั้น PoC เปรียบเสมือนการรับประกันด้านความปลอดภัย ด้านประสิทธิภาพ ด้านการตรวจสอบการทำธุรกรรมและชี้ให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของแพลตฟอร์มในการปฏิบัติตามกฎระเบียบในปัจจุบัน

นี่ไม่ใช่ก้าวแรกของ Santander

Banco Santander นั้นถือเป็นผู้บุกเบิกในการทดสอบและการใช้เทคโนโลยี Blockchain สำหรับบริการทางการเงินเลยก็ว่าได้ โดยในช่วงที่ผ่านมาพวกเขาได้ทำการถอนพันธบัตรมูลค่ากว่า 20ล้าน USD โดยใช้ Ethereum Blockchain

นอกจากนี้บังโกซันตันเดร์ยังได้ออกพันธบัตร Blockchain แบบครบวงจรครั้งแรกผ่านเครือข่ายสาธารณะมาแล้วในเดือนกันยายน 2562

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น