เกาหลีใต้เลือกบล็อคเชนในเครือ Kakao เพื่อการทดสอบเงินดิจิทัลวอน

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

ธนาคารกลางเกาหลีใต้เลือกบริษัทบล็อคเชนในเครือของ Kakao ยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ตเป็นผู้ให้บริการบล็อคเชนเพื่อทดสอบสกุลเงินดิจิทัลวอน หลังชนะการประมูลเพื่อเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีหลัก

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
บล็อคเชนในเครือของ Kakao

ConsenSys ซึ่งเป็นบริษัทซอฟต์แวร์รายใหญ่ของ Ethereum จะสนับสนุนเทคโนโลยีของตนในการทดสอบ CBDC ของเกาหลีใต้ที่นำโดย Ground X

Ground X เปิดตัวโดย Kakao ในปี 2018 เป็นที่รู้จักจากการดำเนินงานแพลตฟอร์มบล็อคเชนของตนเองที่เรียกว่า Klaytn ConsenSys ได้ร่วมมือกับ Ground X ในการพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับการทดสอบ CBDC ของเกาหลีใต้

พันธมิตรบล็อคเชนของธนาคารกลางเพื่อทดสอบดิจิทัลวอน

สำนักข่าวท้องถิ่น Korea JoongAng Daily รายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า Ground X ของ Kakao ชนะการประมูลธนาคารสกุลเงินดิจิทัลของเกาหลี (CBDC) เพื่อเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีหลักสำหรับการทดสอบเงินวอนดิจิทัลบนบล็อคเชน 

ธนาคารกลางประกาศว่า Ground X จะเข้าร่วมในโครงการ CBDC ของเกาหลีใต้โดยร่วมมือกับ ConsenSys บริษัทบล็อคเชนในสหรัฐอเมริกา รวมถึงบริษัทในเครือ Kakao อื่นๆ เช่น KakaoBank และ Kakao Pay 

 เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Cointelegraph รายงานว่า BOK ได้เปิดการประมูลสำหรับบริษัทที่สนใจที่จะดำเนินการโครงการทดสอบ CBDC ที่เปิดใช้งานบล็อคเชน ตามรายงานของ Korea JoongAng Daily การทดสอบครั้งแรกมีแนวโน้มที่จะเริ่มขึ้นในเดือนหน้า

เป้าหมายของโครงการทดสอบ CBDC

แนวคิดริเริ่มนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทดสอบการใช้เงินดิจิทัลในสภาพแวดล้อมการจำลองเสมือนโดยใช้เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจาย เพื่อสำรวจกรณีการใช้งานที่เป็นไปได้ที่เกี่ยวข้องกับการออก CBDC การแลกรับ การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์และการชำระบัญชี รวมถึงการผสานรวมที่เป็นไปได้ที่เกี่ยวข้องกับการซื้องานศิลปะดิจิทัลและลิขสิทธิ์

ธนาคารกลางในขั้นต้นประกาศแผนของประเทศที่จะทดสอบการแจกจ่ายดิจิทัลวอนในเดือนกุมภาพันธ์

ConsenSys จะเน้นที่โครงสร้างพื้นฐานและแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์สำหรับ Ethereum blockchain จะสนับสนุนโครงการ CBDC โดยใช้โซลูชันภายในองค์กร เช่น ConsenSys Quorum และ ConsenSys Codefi

ที่มา: cointelegraph.com

Read more about: