Solana (SOL) จะเป็นการลงทุนคริปโตในอนาคตของสถาบันการเงินหรือไม่?

รายงานของ Two Prime บริษัทการลงทุนคริปโตเผยว่า ตลาดอนุพันธ์มีผลิตภัณฑ์การเงินของสถาบันที่มุ่งเน้นไปที่ Solana มากขึ้น

Solana (Sol) จะเป็นการลงทุนคริปโตในอนาคตของสถาบันการเงินหรือไม่?
  • สัญญาคงค้าง (Open interest) สำหรับฟิวเจอร์ส SOL เพิ่มขึ้นมากกว่า 400% ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาจากประมาณ 150 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคมเป็นเกือบ 800 ล้านดอลลาร์ในเดือนนี้
  • Alexander Blum ผู้ร่วมก่อตั้ง Two Prime กล่าวว่า Solana ทำหน้าที่เสมือนเป็นเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงตามธรรมชาติแทน Ethereum 

รายงานใหม่ของบริษัทการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล Two Prime เผยว่า ปริมาณการซื้อขายของ Solana พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก และสกุลเงินดิจิทัลก็พร้อมที่จะเป็นการลงทุนคริปโตของสถาบันการเงินต่อไป ซึ่งเป็นผลมาจากความเร็วในการทำธุรกรรมที่รวดเร็ว และการใช้งานที่เพิ่มขึ้น

Alexander Blum ผู้ร่วมก่อตั้ง Two Prime เผยว่า “เราค่อนข้างถูกจำกัดให้ซื้อขายแค่บิทคอยน์ (BTC) และ Ether (ETH) เพราะมันมีสภาพคล่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดอนุพันธ์ “สิ่งที่เราได้เห็นคือตัวชี้วัดเชิงปริมาณมากมายกำลังบ่งชี้ว่า Solana จะกลายเป็นสกุลเงินที่มีสภาพคล่องเพียงพอที่เราจะถือสถานะซื้อขายที่แท้จริงได้ในกลยุทธ์ของเราเกี่ยวกับตราสารอนุพันธ์”

เหรียญ Solana (SOL) คืออะไร?

Solana ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 เป็นเครือข่ายบล็อกเชนเลเยอร์ 1 ที่เน้นปริมาณงานสูงและต้นทุนการทำธุรกรรมที่ต่ำ และใช้กลไก proof-of-history

SOL เป็นโทเค็นดั้งเดิมของ Solana ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดประมาณ 29 พันล้านดอลลาร์ ข้อมูล CoinGecko แสดงให้เห็นว่า Solana เป็นสกุลเงินที่มีมูลค่าตามราคาตลาดสูงที่สุดอันดับแปด จากข้อมูลเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

รายงานของ Two Prime ชื่อว่า SOL Rising: Is Solana the Next Institutional Crypto Investment? ระบุว่า สัญญาคงค้าง (Open interest) สำหรับฟิวเจอร์ส SOL เพิ่มขึ้นมากกว่า 400% ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา จากประมาณ 150 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคมเป็นเกือบ 800 ล้านดอลลาร์ในเดือนนี้

“เมื่อการซื้อขายได้รับความนิยมมากขึ้น โดยทั่วไปจะสนับสนุนราคาสปอตและลดความผันผวน เนื่องจากสถาบันจำเป็นต้องเป็นเจ้าของสินทรัพย์อ้างอิง เพื่อขายสัญญาฟิวเจอร์สกับสถานะซื้อขายของพวกเขา โดยเปลี่ยนความเป็นเจ้าของจากเทรดเดอร์เก็งกำไรระยะสั้นเป็นผู้ถือระยะยาว”

Screenshot 2022 01 28 At 02.28.16

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนอนุพันธ์คริปโต Deribit เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กำลังทดสอบ Options ของ SOL โดยจะมีการเปิดตัวภายในครึ่งแรกของปี

“Options มากกว่า 90% มีเงินทุนไหลผ่านแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน Deribit สิ่งนี้อาจช่วยเพิ่มการเข้าถึงสำหรับสถาบันที่ไม่ใช่บริษัทสหรัฐ” รายงาน Two Prime ระบุว่า “หากประสบความสำเร็จ มีแนวโน้มว่า Solana Futures และ Options อาจเป็นสกุลดิจิทัลรายต่อไปที่ซื้อขายบน CME ต่อจาก BTC และ ETH”

ผลิตภัณฑ์ Solana กำลังจะมา?

Osprey Funds ได้เปิดตัวกองทุนทรัสต์ Solana ไปเมื่อเดือนกันยายน และ Grayscale Investments ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงสู่ตลาดในเดือนพฤศจิกายน กองทุนดังกล่าวมีสินทรัพย์รวมภายใต้การบริหารประมาณ 15 ล้านดอลลาร์

การเกิดขึ้นของตลาดอนุพันธ์ที่แข็งแกร่งชี้ให้เห็นถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สถาบัน Solana มากขึ้นตามรายงาน

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมหรือค่าแก๊สของ Solana ที่ต่ำมาก และความสามารถในการทำธุรกรรมนับพันรายงานต่อวินาที ทำให้ดึงดูดอุตสาหกรรม NFT และตลาดการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ได้ Solana กลายเป็นเครือข่ายที่ทำหน้าที่เป็น “การป้องกันความเสี่ยงตามธรรมชาติ” แทน Ether เลยทีเดียว

เครือข่าย Solana ได้ประมวลผลธุรกรรมมากกว่า 5.2 หมื่นล้านรายการ ซึ่งมากกว่าธุรกรรมทั้งหมดของบิทคอยน์และ Ethereum รวมกันประมาณ 30 เท่า ตามรายงานระบุว่า Solana มีระบบนิเวศ DeFi ที่ใหญ่เป็นอันดับห้า และมีปริมาณธุรกรรม NFT ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของบล็อกเชน layer-1

Matthew Sigel หัวหน้าฝ่ายวิจัยสินทรัพย์ดิจิทัลของ VanEck กล่าวว่า “เราคิดว่า Solana มีศักยภาพเฉพาะตัวสำหรับการใช้งานทางการเงินระดับองค์กร โดยเฉพาะความสามารถในการจัดการคำสั่งซื้อทั้งหมดบนเครือข่าย” “นั่นหมายความว่าในระยะยาวอาจแข่งขันกับแพลตฟอร์มตลาดอื่น ๆ เช่น Nasdaq ได้” 

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า ในขณะที่ Ethereum ยังคงเป็นทางเลือกสำหรับการกำกับดูแลและ staking แต่ Solana ก็มีความได้เปรียบในการทำธุรกรรม

“โดยรวมแล้ว แพลตฟอร์ม smart contract ยังคงครองส่วนแบ่งการตลาดจากแพลตฟอร์มดั้งเดิม เช่น ธนาคาร และ Web2” Sigel กล่าวว่า “ดังนั้น Solana และ Ethereum สามารถอยู่ร่วมกันได้”

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว