กรมสรรพากรสโลวีเนียเสนอให้เก็บภาษีคริปโต 10 %

กรมสรรพากรสโลวีเนียอาจเป็นประเทศแรก ๆ ที่อาจเก็บภาษีเท่ากับภาษีหุ้นและสินทรัพย์อื่น ๆ

กรมสรรพากรสโลวีเนีย

เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรของประเทศสโลวีเนียเริ่มเดินหน้าในการเสนอให้รัฐบาลสามารถเก็บภาษีการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ภายในประเทศได้

กรมสรรพากรสโลวีเนียไม่อาจปล่อยให้คนเทรดคริปโตโดยไม่เสียภาษี

สอดคล้องกับทางด้านสื่อในประเทศที่ได้รายงานว่า ทางรัฐบาลของสโลวีเนียอาจมีการพิจารณาในส่วนของการปรับปรุงแก้ไขข้อกฎหมาย โดยให้มีการเก็บภาษีจากการทำธุรกรรมคริปโตเป็นจำนวน 10 % หากมีการใช้จ่ายด้วยคริปโตหรือมีการแลกเปลี่ยนจากคริปโตเป็นสกุลเงินภายในประเทศ

ทางด้านคณะบริหารฝ่ายการเงินของสาธารณรัฐสโลวีเนียหรือ FURS ได้ยื่นข้อเสนอให้ทางรัฐบาลทำการปรับปรุงแก้ไขการเก็บภาษีกับคริปโตเคอร์เรนซี่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของรัฐอยากให้ทางรัฐบาลดำเนินการเก็บภาษี 10 % หากประชาชนมีการนำเหรียญคริปโตไปใช้จ่ายกับสินค้าและบริการ หรือมีการแลกเปลี่ยนเป็นเงินสด

silver and gold round coins

โดยหน่วยงาน FURS กล่าวว่า ทางหน่วยงานไม่ได้พยายามเก็บภาษีแม้ประชาชนจะไม่สามารถขายทำกำไรได้ แต่การเก็บภาษีนั้นมาจากความเคลื่อนไหวในบัญชีธนาคารหากประชาชนมีการนำเงินคริปโตเปลี่ยนเป็นเงินสด หรือมีการใช้คริปโตในการจ่ายซื้อสินค้าต่าง ๆ

ชี้ประชาชนควรเสียภาษีในฐานะพลเมืองประเทศ

เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรของสโลวีเนียยังคงใช้ความพยายามในการผลักดันเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายในส่วนของการเก็บภาษี ซึ่งทาง FURS อ้างว่า คริปโตมีความเกี่ยวข้องกับรายได้ของประชาชน โดยที่ประชาชนจะต้องทำการเสียภาษีในฐานะที่ประเทศเองก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของสหภาพยุโรป

หากว่ามียื่นข้อเสนอให้มีการปรับปรุงแก้ไขแล้ว ทางหน่วยงานให้คำมั่นว่า จะไม่ไปวุ่นกับการตรวจสอบการทำธุรกรรมของประชาชนผู้เสียภาษีแบบเข้มงวดกวดขัน ไม่ว่าจะเป็นการที่ประชาชนจะนำเงินคริปโตไปจับจ่ายใช้สอยหรือมีการซื้อขายเก็งกำไรคริปโตแต่ละชนิด รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดด้วย

ปัจจุบันกฎหมายภาษีในประเทศสโลวีเนียนั้นกำหนดว่า การเก็บภาษีเงินได้จากการซื้อขายคริปโตนั้น จะมีการพิจารณาตามเงื่อนไขสถานการณ์ต่าง ๆ เป็นการเฉพาะไป อย่างเช่นดูว่าสามารถขายทำกำไรกับคริปโตได้หรือไม่ เป็นต้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

kub admintransfer

Bitkub แจงแล้ว! ชี้เหรียญ KUB ไม่ได้มี ‘adminTransfer’ อาจเป็นการเข้าใจผิด

Bitkub แจงเหรียญ KUB ไม่ได้มีระบบ 'adminTransfer' ให้โอนเหรียญจากวอลเล็ทใครก็ได้! ชี้มีแค่เหรียญ 'KAP-20' เช่น KKUB, KUSDT, KBTC เท่านั้นที่ทำได้
kub admintransfer

ก.ล.ต. สั่ง KUB ปิด ‘adminTransfer’ ระบบควบคุม KUB โดยแอดมิน แม้ไม่ใช่เหรียญของตน!

มหากาพย์ KUB-ก.ล.ต. ยังไม่จบ! หลัง ก.ล.ต. ตรวจพบ 'adminTransfer' ระบบที่เปิดให้ 'แอดมิน' โอน KUB จากกระเป๋าใครก็ได้ - ให้เวลาแก้ 30 วัน ไม่งั้นมีเรื่อง!
กฎหมายคริปโต

ยูเครนยืดอก! ปรับกฎหมายคริปโตให้สอดคล้องกับ EU

เวลานี้ประเทศยูเครนเริ่มมีการเดินหน้าปรับปรุงข้อกฎหมายว่าด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ให้สอดคล้องกับทางสหภาพยุโรปแล้ว
บริษัทคริปโต

อินโดนีเซียลั่น! กรรมการบริษัทคริปโตจะต้องถือสัญชาติในประเทศ

ประเทศอินโดนีเซียเริ่มมีการเตรียมมาตรการในการวางกรอบข้อกำหนดควบคุมกำกับบริษัทซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างเข้มงวดมากขึ้นแล้ว