กรมสรรพากรสโลวีเนียเสนอให้เก็บภาษีคริปโต 10 %

กรมสรรพากรสโลวีเนียอาจเป็นประเทศแรก ๆ ที่อาจเก็บภาษีเท่ากับภาษีหุ้นและสินทรัพย์อื่น ๆ

กรมสรรพากรสโลวีเนีย

เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรของประเทศสโลวีเนียเริ่มเดินหน้าในการเสนอให้รัฐบาลสามารถเก็บภาษีการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ภายในประเทศได้

กรมสรรพากรสโลวีเนียไม่อาจปล่อยให้คนเทรดคริปโตโดยไม่เสียภาษี

สอดคล้องกับทางด้านสื่อในประเทศที่ได้รายงานว่า ทางรัฐบาลของสโลวีเนียอาจมีการพิจารณาในส่วนของการปรับปรุงแก้ไขข้อกฎหมาย โดยให้มีการเก็บภาษีจากการทำธุรกรรมคริปโตเป็นจำนวน 10 % หากมีการใช้จ่ายด้วยคริปโตหรือมีการแลกเปลี่ยนจากคริปโตเป็นสกุลเงินภายในประเทศ

ทางด้านคณะบริหารฝ่ายการเงินของสาธารณรัฐสโลวีเนียหรือ FURS ได้ยื่นข้อเสนอให้ทางรัฐบาลทำการปรับปรุงแก้ไขการเก็บภาษีกับคริปโตเคอร์เรนซี่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของรัฐอยากให้ทางรัฐบาลดำเนินการเก็บภาษี 10 % หากประชาชนมีการนำเหรียญคริปโตไปใช้จ่ายกับสินค้าและบริการ หรือมีการแลกเปลี่ยนเป็นเงินสด

silver and gold round coins

โดยหน่วยงาน FURS กล่าวว่า ทางหน่วยงานไม่ได้พยายามเก็บภาษีแม้ประชาชนจะไม่สามารถขายทำกำไรได้ แต่การเก็บภาษีนั้นมาจากความเคลื่อนไหวในบัญชีธนาคารหากประชาชนมีการนำเงินคริปโตเปลี่ยนเป็นเงินสด หรือมีการใช้คริปโตในการจ่ายซื้อสินค้าต่าง ๆ

ชี้ประชาชนควรเสียภาษีในฐานะพลเมืองประเทศ

เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรของสโลวีเนียยังคงใช้ความพยายามในการผลักดันเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายในส่วนของการเก็บภาษี ซึ่งทาง FURS อ้างว่า คริปโตมีความเกี่ยวข้องกับรายได้ของประชาชน โดยที่ประชาชนจะต้องทำการเสียภาษีในฐานะที่ประเทศเองก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของสหภาพยุโรป

หากว่ามียื่นข้อเสนอให้มีการปรับปรุงแก้ไขแล้ว ทางหน่วยงานให้คำมั่นว่า จะไม่ไปวุ่นกับการตรวจสอบการทำธุรกรรมของประชาชนผู้เสียภาษีแบบเข้มงวดกวดขัน ไม่ว่าจะเป็นการที่ประชาชนจะนำเงินคริปโตไปจับจ่ายใช้สอยหรือมีการซื้อขายเก็งกำไรคริปโตแต่ละชนิด รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดด้วย

ปัจจุบันกฎหมายภาษีในประเทศสโลวีเนียนั้นกำหนดว่า การเก็บภาษีเงินได้จากการซื้อขายคริปโตนั้น จะมีการพิจารณาตามเงื่อนไขสถานการณ์ต่าง ๆ เป็นการเฉพาะไป อย่างเช่นดูว่าสามารถขายทำกำไรกับคริปโตได้หรือไม่ เป็นต้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา