Slope Wallet เป็นสาเหตุของการแฮ็กบน Solana?

Slope ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลนั้นถูกกล่าวอ้างว่าเป็นสาเหตุของการแฮ็กกระเป๋าเงินที่อยู่บน Solana

จากเหตุการณ์การโจมตีกระเป๋าเงินดิจิทัลบนเครือข่าย Solana ที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการรายงานว่า Slope ซึ่งเป็นผู้ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการโจมตีในครั้งนี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและสินทรัพย์ของผู้ใช้ Solana หลายพันคน

Slope Wallet เป็นสาเหตุของการแฮ็กบน Solana

Slope ซึ่งเป็นผู้ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลบน Web3 สำหรับบล็อคเชน Solana นั้นถูกกล่าวถึงโดย Solana Foundation ซึ่งระบุว่า “ดูเหมือนว่ากระเป๋าเงินที่ได้รับผลกระทบนั้นถูกสร้าง นำเข้า หรือใช้งานในแอปพลิเคชันกระเป๋าเงินของ Slope”

Anatoly Yakovenko ผู้ร่วมก่อตั้ง Solana ได้เชื่อมโยงกระเป๋าเงิน Slope กับการแฮ็กครั้งยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ โดยได้กล่าวในบัญชี Twitter ส่วนตัวของเขาเองว่า “ให้ผู้ใช้โยกย้ายไปสร้างและใช้งานกระเป๋าเงินดิจิทัลอื่นๆ ที่ไม่ใช่ Slope โดยเร็วที่สุด”

Yakovenko ยังบอกผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบอีกว่า “ผู้ใช้งานควรแยก Cold และ Hot Wallet สำหรับการเก็บสะสมสินทรัพย์ดิจิทัล”

การโจมตีนั้นเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2022 หลังจากที่ชุมชนเริ่มรายงานว่าสินทรัพย์ดิจิทัลในกระเป๋าเงินดิจิทัลของพวกเขาถูกขโมยออกไป โดยคาดว่าสินทรัพย์ดิจิทัลประมาณ 8 ล้านดอลลาร์นั้นถูกขโมยจากกระเป๋าเงินเกือบ 8,000 ใบ

การโจมตีครั้งยิ่งใหญ่

จากการสืบสวนของ Solana Foundation ระบุว่า กุญแจส่วนตัวสำหรับกระเป๋าเงินแต่ละใบที่ถูกบุกรุกนั้น “ถูกส่งไปยัง Application Monitoring Service อย่าง Slope โดยไม่ได้ตั้งใจ” 

รายงานบางฉบับระบุว่า Slope อาจบันทึก Seed Phrases ของผู้ใช้บนเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลางและเซิร์ฟเวอร์นั้นอาจจะถูกบุกรุกและทำให้ข้อมูลรั่วไหลออกมา ซึ่งแฮ็กเกอร์สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านั้นเพื่อทำธุรกรรมได้ โดยมีการระบุอีกว่าผู้ใช้ Hot Wallet อย่าง Slope และ Phantom นั้นตกเป็นเป้าหมายหลักของการโจมตีในครั้งนี้ ทำให้หลายคนเชื่อว่าผู้ใช้งานบนเครือข่าย Solana ทั้งหมดนั้นกำลังตกอยู่ในอันตราย 

โดย Slope ได้ออกมาแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานะของการสอบสวนอย่างต่อเนื่องในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยยืนยันว่า “กระเป๋าเงินดิจิทัลของ Slope นั้นถูกโจมตี” โดยทีมงานได้นำเสนอให้ผู้ใช้ Slope Wallet สร้าง Seed Phrases ขึ้นมาใหม่และโอนเงินทั้งหมดไปยังกระเป๋าใบใหม่นั้นแทนที่จะเก็บเงินไว้ในกระเป๋าใบเก่า 

อย่างไรก็ตาม ทีมนักพัฒนาของ Phantom ได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานให้โยกย้ายสินทรัพย์ดิจิทัลไปยังกระเป๋าเงินอื่นที่ไม่ใช่ Slope Wallet

การแฮ็กบน Solana
Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

PROEN ยกเลิกสัญญา

เทกันแล้ว! PROEN ยกเลิกสัญญาเป็น Node ให้ Bitkub Chain

PROEN ยกเลิกสัญญาเป็น Node ให้ Bitkub Chain เรียบร้อย หลังเข้าลงทุน 2.5 แสน KUB สังเวยราคาผันผวน หวั่นกระทบต่อบริษัทฯ อย่างมีนัยสำคัญ

กว่าจะฟื้นตัว! ราคา EOS พุ่งทะลุ 20% สูงสุดในรอบ 15 เดือน 

หลังจากที่ราคาซบเซามาอย่างยาวนาน ราคา EOS ก็กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง แล้วอะไรคือแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้กันล่ะ?

ยังลงต่อ? ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

ราคา Solana เพิ่มขึ้น 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะทำให้ SOL นั้นลดลงมหาศาลเกินกว่าที่นักลงทุนจะรับไหว
Bitkub The Merge

Bitkub ประกาศสนับสนุน The Merge! นับถอยหลัง 1 เดือนก่อนอัปเกรดจริง

Bitkub สนับสนุน 'The Merge' อัปเกรดใหญ่ Ethereum เดือนหน้า พร้อมราคาทะยานต่อเนื่อง หลังทดสอบอัปเกรดผ่านไปด้วยดี คาดมาจริงแน่กลางกันยายนนี้