สิงคโปร์ซบศิษย์พี่! หาความรู้เรื่องสกุลเงินดิจิทัล

สิงคโปร์เข้าปรึกษาประเทศจีนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

การหารือเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลาง (CBDCs) ระหว่างแต่ละประเทศกำลังกลายเป็นเรื่องธรรมดามากในระบบนิเวศ Blockchain ยุคนี้ เนื่องจากความความสนใจที่เพิ่มมากขึ้นของธนาคารกลางทั่วโลกในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง ซึ่งจะส่งผลให้รูปแบบของเทคโนโลยี Blockchain ในอนาคตจะเปลี่ยนไปด้วยตัวแปรด้านการทำสนธิสัญญาที่น่าจับตามอง

สิงคโปร์กับการสร้างสกุลเงินดิจิทัล

สิงคโปร์ได้เข้าร่วมกับคู่ค้าในทวีปเอเชียอย่างประเทศจีน สำหรับโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง เฉกเช่นประเทศอื่นๆอย่าง ฮ่องกง เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เป็นต้น โดยโครงการ CBDC ของสิงคโปร์นั้นมีชื่อว่า Project Ubin

Project Ubin นั้นถูกริเริ่มโดย Monetary Authority of Singapore กับธนาคารพาณิชย์ในสิงคโปร์และกลุ่ม R3 ตลอดจนบริษัทผู้ให้คำปรึกษาอย่าง Deloitted และ Accenture เพื่อทดลองนำ Distributed Ledger Technology (DLT) มาปรับใช้เข้ากับระบบการรับชำระเงินระหว่างธนาคารในประเทศสิงคโปร์

โดยสิงคโปร์ถือเป็นประเทศที่สองต่อจากประเทศแคนาดา (Project Jasper) ที่ทางธนาคารกลางได้มีความคิดริเริ่มในการนำเทคโนโลยีอย่าง Distributed Ledger มาทดลองศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการใช้งานกับการรับชำระเงินระหว่างธนาคาร

รวมกันเราอยู่!

Meng Wenneng ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินของ MAS ได้ยืนยันว่าโครงการของสิงคโปร์ในครั้งนี้จะได้รับผลประโยชน์อย่างมหาศาลจากความก้าวหน้าของจีนที่ดำเนินโครงการที่คล้ายๆกัน ซึ่งเขาก็ยอมรับว่า

“ธนาคารกลางของจีนนั้นก้าวหน้ามากในพื้นที่นี้”

“สิงคโปร์ และธนาคารกลางจีนได้มีข้อแลกเปลี่ยนกันมากมาย โดยที่ทั้งสองฝ่ายกำลังหารือกันเกี่ยวกับความร่วมมือในระยะยาวภายใต้โปรเจค CBDC”

ระบบ CBDC ของจีนนั้นพัฒนามาจนถึงขั้นตอนการทดสอบหยวนดิจิทัลในสี่เมือง ได้แก่ เซินเจิ้น ซูโจว สงอันและเฉิงตู โดยการให้กำเนิดหยวนดิจิทัลของจีนมีเป้าหมายที่จะจุดประกายให้ผู้คนหลั่งไหลมาสู่เศรษฐกิจดิจิทัลและยังทำหน้าที่เป็นต้นแบบสำหรับ Project Ubin ของสิงคโปร์เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพด้านต้นทุนสำหรับธุรกิจอีกด้วย

สิงคโปร์มีทางเลือกที่หลากหลาย

MAS มีจุดยืนที่ยืดหยุ่นในการเลือกสกุลเงินดิจิทัล โดยหน่วยงานที่มีอำนาจทางการเงินของสิงคโปร์แห่งนี้ก็ยังไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ที่คลุมเครือของ Facebook Libra ออกไปจากการพิจารณา ด้วยสาเหตุที่ว่าLibra ได้เปลี่ยนกลยุทธ์ไปใช้ fiat pegged stablecoin (เหรียญดิจิทัลที่มีมูลค่าคงที่เมื่อเทียบกับเงิน USD) ซึ่งเป็นตัวเลือกที่มีความเสถียรสากล เพื่อสร้างความยืดหยุ่นในการใช้งาน ประกอบกับความเต็มใจของ Facebook Libra ที่จะทำงานกับหน่วยงานกำกับดูแลของต่างชาติซึ่ง MAS อาจจะสนใจและกำลังพิจารณาเลือกหุ้นส่วนรายนี้ผู้ที่ได้ทำงานกับสกุลเงินดิจิทัลมาหลายปีแล้วก็เป็นได้

ถึงแม้ว่าเรื่องราวเหล่านี้กำลังเปลี่ยนแปลงไปตามความจำเป็นในการพัฒนาสกุลเงินทางเลือกตามวิวัฒนาการของเศรษฐกิจโลก ธนาคารกลางเองก็ยังคงมีความจำเป็นที่จะติดตามประเด็นนี้ต่อไป ซึ่งจุดยืนที่กว้างขวางของ MAS นี่แหละ มีความสำคัญในการช่วยให้ประเทศเปลี่ยนแปลงได้อย่างง่ายดาย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!