เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

สิงคโปร์ซบศิษย์พี่! หาความรู้เรื่องสกุลเงินดิจิทัล

สิงคโปร์เข้าปรึกษาประเทศจีนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

China And Singapore

การหารือเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลาง (CBDCs) ระหว่างแต่ละประเทศกำลังกลายเป็นเรื่องธรรมดามากในระบบนิเวศ Blockchain ยุคนี้ เนื่องจากความความสนใจที่เพิ่มมากขึ้นของธนาคารกลางทั่วโลกในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง ซึ่งจะส่งผลให้รูปแบบของเทคโนโลยี Blockchain ในอนาคตจะเปลี่ยนไปด้วยตัวแปรด้านการทำสนธิสัญญาที่น่าจับตามอง

สิงคโปร์กับการสร้างสกุลเงินดิจิทัล

สิงคโปร์ได้เข้าร่วมกับคู่ค้าในทวีปเอเชียอย่างประเทศจีน สำหรับโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง เฉกเช่นประเทศอื่นๆอย่าง ฮ่องกง เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เป็นต้น โดยโครงการ CBDC ของสิงคโปร์นั้นมีชื่อว่า Project Ubin

Project Ubin นั้นถูกริเริ่มโดย Monetary Authority of Singapore กับธนาคารพาณิชย์ในสิงคโปร์และกลุ่ม R3 ตลอดจนบริษัทผู้ให้คำปรึกษาอย่าง Deloitted และ Accenture เพื่อทดลองนำ Distributed Ledger Technology (DLT) มาปรับใช้เข้ากับระบบการรับชำระเงินระหว่างธนาคารในประเทศสิงคโปร์

โดยสิงคโปร์ถือเป็นประเทศที่สองต่อจากประเทศแคนาดา (Project Jasper) ที่ทางธนาคารกลางได้มีความคิดริเริ่มในการนำเทคโนโลยีอย่าง Distributed Ledger มาทดลองศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการใช้งานกับการรับชำระเงินระหว่างธนาคาร

รวมกันเราอยู่!

Meng Wenneng ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินของ MAS ได้ยืนยันว่าโครงการของสิงคโปร์ในครั้งนี้จะได้รับผลประโยชน์อย่างมหาศาลจากความก้าวหน้าของจีนที่ดำเนินโครงการที่คล้ายๆกัน ซึ่งเขาก็ยอมรับว่า

“ธนาคารกลางของจีนนั้นก้าวหน้ามากในพื้นที่นี้”

“สิงคโปร์ และธนาคารกลางจีนได้มีข้อแลกเปลี่ยนกันมากมาย โดยที่ทั้งสองฝ่ายกำลังหารือกันเกี่ยวกับความร่วมมือในระยะยาวภายใต้โปรเจค CBDC”

ระบบ CBDC ของจีนนั้นพัฒนามาจนถึงขั้นตอนการทดสอบหยวนดิจิทัลในสี่เมือง ได้แก่ เซินเจิ้น ซูโจว สงอันและเฉิงตู โดยการให้กำเนิดหยวนดิจิทัลของจีนมีเป้าหมายที่จะจุดประกายให้ผู้คนหลั่งไหลมาสู่เศรษฐกิจดิจิทัลและยังทำหน้าที่เป็นต้นแบบสำหรับ Project Ubin ของสิงคโปร์เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพด้านต้นทุนสำหรับธุรกิจอีกด้วย

สิงคโปร์มีทางเลือกที่หลากหลาย

MAS มีจุดยืนที่ยืดหยุ่นในการเลือกสกุลเงินดิจิทัล โดยหน่วยงานที่มีอำนาจทางการเงินของสิงคโปร์แห่งนี้ก็ยังไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ที่คลุมเครือของ Facebook Libra ออกไปจากการพิจารณา ด้วยสาเหตุที่ว่าLibra ได้เปลี่ยนกลยุทธ์ไปใช้ fiat pegged stablecoin (เหรียญดิจิทัลที่มีมูลค่าคงที่เมื่อเทียบกับเงิน USD) ซึ่งเป็นตัวเลือกที่มีความเสถียรสากล เพื่อสร้างความยืดหยุ่นในการใช้งาน ประกอบกับความเต็มใจของ Facebook Libra ที่จะทำงานกับหน่วยงานกำกับดูแลของต่างชาติซึ่ง MAS อาจจะสนใจและกำลังพิจารณาเลือกหุ้นส่วนรายนี้ผู้ที่ได้ทำงานกับสกุลเงินดิจิทัลมาหลายปีแล้วก็เป็นได้

ถึงแม้ว่าเรื่องราวเหล่านี้กำลังเปลี่ยนแปลงไปตามความจำเป็นในการพัฒนาสกุลเงินทางเลือกตามวิวัฒนาการของเศรษฐกิจโลก ธนาคารกลางเองก็ยังคงมีความจำเป็นที่จะติดตามประเด็นนี้ต่อไป ซึ่งจุดยืนที่กว้างขวางของ MAS นี่แหละ มีความสำคัญในการช่วยให้ประเทศเปลี่ยนแปลงได้อย่างง่ายดาย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Nft มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็น Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง Star Trek ได้ถูกแปลงด้วยการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียเพื่อ NFT มีชีวิตชิ้นแรก
10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน