เทรดเดอร์สาย Short โดนล้างพอร์ตไปมูลค่ากว่า $270 ล้านจากราคาบิตคอยน์ที่พุ่งขึ้นอย่างกะทันหัน

ราคาบิตคอยน์ที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วทะลุระดับ 47,000 ดอลลาห์ภายในเวลาชั่วโมงเดียวเมื่อวานนี้ ทำให้เทรดเดอร์ที่ถือสถานะขาย (short position) โดนล้างพอร์ตไปจำนวนมาก

เทรดเดอร์สาย Short โดนล้างพอร์ตไปมูลค่ากว่า $270 ล้านจากราคาบิตคอยน์ที่พุ่งขึ้นอย่างกะทันหัน

ต้อนรับเดือนตุลาคมอันสดใส เมื่อวานนี้ราคาบิตคอยน์ได้พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วทะลุระดับ 47,000 ดอลลาห์ภายในเวลาชั่วโมงเดียว ก่อนที่ปรับตัวขึ้นต่อไปในชั่วข้ามคืนที่ผ่านมาเหนือ 48,000 ดอลลาห์ได้ในที่สุด อย่างไรก็ตามการพุ่งขึ้นของราคาอย่างกะทัน ทำให้เทรดเดอร์ที่ถือสถานะขาย (short position) โดนล้างพอร์ตไปจำนวนมาก

เหตุการณ์ “Short squeeze” จากราคาบิตคอยน์ที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

Screenshot 2021 10 02 At 08.16.01
แหล่งที่มา: bybt.com

ข้อมูลจาก bybt แสดงให้เห็นว่า ราคาบิตคอยน์ที่พุ่งขึ้นอย่างกะทันหันเมื่อวานนี้ ทำให้ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่เกิดการล้างพอร์ต (liquidation) ในเวลาอันรวดเร็ว เป็นมูลค่าประมาณ 403.48 ล้านดอลลาห์เลยทีเดียว มูลค่าการล้างพอร์ตทั้งหมดนี้ มาจากการเปิดสถานะขาย (short position) จำนวน 270 ล้านดอลลาห์สหรัฐฯ และการเปิดสถานะซื้อ (long position) จำนวน 133.12 ล้านดอลลาห์

สำหรับการล้างพอร์ตในสถานะขายที่เกิดขึ้น มาจากบิตคอยน์คิดเป็นจำนวน 172.6 ล้านดอลลาห์ ส่วนสกุลเงินดิจิทัลอันดับสองอย่างอีเธอร์เรียมคิดเป็นมูลค่า 61.7 ล้านดอลลาห์

Screenshot 2021 10 01 At 22.27.28

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวาน ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่เรียกว่า “short squeeze” ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อราคาของสินทรัพย์พุ่งขึ้นสูงอย่างมาก จนทำให้เทรดเดอร์ที่ถือสถานะขาย (short position) ไม่สามารถทนกับการขาดทุนได้ หรือโดนล้างพอร์ตจนเกิดการปิดสถานะ short พร้อมกันจำนวนมาก และทำให้ราคาสินทรัพย์ยิ่งพุ่งขึ้นแรงต่อไปอีก

เดือนตุลาคมจะเป็นเดือนของบิตคอยน์หรือไม่?

จากสถิติที่ผ่านมา เดือนกันยายนมักจะเป็นเดือนที่สกุลเงินดิจิทัลหลักมีการปรับฐาน โดย 9 ปีที่ผ่านมา ราคาบิตคอยน์ให้ผลตอบแทนรายเดือนในเดือนกันยายนที่ติดลบถึง 7 ปี ยกเว้นเพียงปี 2015 และ 2016 เท่านั้นที่สามารถให้ผลตอบแทนรายเดือนในแดนบวกได้

ขณะที่เดือนตุลาคม ตลาดมักจะมีการดีดตัวกลับ ซึ่งข้อมูลจาก bybt ด้านล่างแสดงให้เห็นว่า บิตคอยน์ให้ผลตอบแทนรายเดือนในเดือนตุลาคมเป็นบวกถึง 6 ปี และมีเพียง 2 ปี คือปี 2018 และ 2014 เท่านั้นที่ให้ผลตอบแทนเป็นลบ ตลาดสามารถเริ่มต้นเดือนใหม่ได้อย่างงดงามโดยเพิ่มขึ้นถึง 9.04% ซึ่งเราต้องรอดูกันต่อไปว่าจะสิ้นสุดเดือนได้อย่างสดใสหรือไม่ หากบิตคอยน์ทำราคาปิดรายเดือนในแดนบวกได้ ก็จะถือว่าเป็นปีที่ 7 จากทั้งหมด 9 ปีเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงตัวเลขในอดีตเท่านั้น และผลตอนแทนในอดีตไม่สามารถนำมายืนยันผลตอบแทนในอนาคตได้ นักลงทุนและเทรดเดอร์จึงควรพิจารณาจากแนวโน้มและปัจจัยอื่น ๆ ด้วยความรอบคอบ

Btc Monthly Return
แหล่งที่มา: bybt
Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.