สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) ได้เลื่อนการยื่นคำขอจดทะเบียนกองทุน Bitcoin Exchange Traded Fund (ETF) หรือกองทุนรวมดัชนี Bitcoin ที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ของ WisdomTree โดยเปลี่ยนจากวันที่ 30 พฤษภาคม เป็น 14 กรกฎาคม แทน ซึ่งการกระทำดังกล่าวนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่พวกเขา “เลื่อน”การตัดสินใจเกี่ยวกับกองทุนรูปแบบนี้ เพราะก่อนหน้านี้ทางหน่วยงานกำกับดูแลยังได้เลื่อนการยื่นคำขอ ETF ของ VanEck จากวันที่ 3 พฤษภาคม ไปจนถึงวันที่ 17 มิถุนายน

ทั้งนี้การเลื่อนวันจดทะเบียน นั้นถือเป็นสิทธิ์อันชอบธรรมที่ทาง ก.ล.ต. สหรัฐฯ สามารถใช้อำนาจของพวกเขาได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วทางหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินจะใช้เวลา 45 วันในการตัดสินใจเบื้องต้นว่าจะอนุมัติ ETF หรือไม่ แต่ทว่า สำนักงาน ก.ล.ต. ก็มีสิทธิ์ที่จะขยายระยะเวลาการพิจารณาเป็น 240 วัน เลยทีเดียว

ในรายงานอย่างเป็นทางการของสำนักงาน ก.ล.ต. เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ทางหน่วยงานกำกับดูแลนั้นจะขยายเวลาการตรวจสอบใบสมัครของ WisdomTree ออกไปอีก 45 วัน ก่อน โดยระบุว่า

"คณะกรรมาธิการพบว่ามีความเหมาะสมที่จะกำหนดระยะเวลานานขึ้นเพื่อดำเนินการกับการเปลี่ยนแปลงกฎที่เสนอเพื่อให้มีเวลาเพียงพอในการพิจารณาการเปลี่ยนแปลงกฎที่เสนอ และความคิดเห็นที่ได้รับ"

นอกจาก WisdomTree จะมีแผนในการจัดตั้งกองทุน Bitcoin ETF แล้ว ในปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา พวกเขานั้นก็ได้ส่งคำขอจดทะเบียนกองทุน Ethereum ETF อีกด้วย ซึ่งเราทั้งหลายต่างก็รู้ดีว่า ETH นั้นเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด

ความพยายามในการจัดตั้ง Crypto ETF

จนถึงตอนนี้ กฎระเบียบของ ก.ล.ต. ได้ปฏิเสธข้อเสนอทั้งหมดในการการแปลงสินทรัพย์ (Securitized) ที่เปลี่ยนมือได้ยากอย่าง Bitcoin ให้อยู่ในรูปของหลักทรัพย์เพื่อนำมาจำหน่ายให้แก่นักลงทุนในกองทุน ETF เนื่องจากลักษณะของความผันผวนที่รุนแรง และความกังวลที่เกี่ยวข้องกับการปรับราคา อย่างไรก็ตาม เหล่าผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำเชื่อว่าความไม่แน่นอนกำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อ Bitcoin กลายเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่ง

ทั้งนี้คำขอจัดตั้ง Bitcoin ETF มากกว่าแปดรายการกำลังรอการอนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต. ของสหรัฐอเมริกา โดยบริษัททั้งหมดที่รอคอยการอนุมัติเหล่านี้ ได้แก่ Fidelity Investments, VanEck Associates Corp, บริษัทจัดการสินทรัพย์ NYDIG, Valkyrie Digital Assets, WisdomTree Investments และบริษัท SkyBridge Capital ที่นำโดย Anthony Scaramucci