ก.ล.ต. สหรัฐฯ เลื่อนการตัดสินใจเรื่อง Bitcoin ETF ของ WisdomTree

ถือเป็นอีกครั้งที่ ก.ล.ต. สหรัฐฯ ใช้สิทธิ์ที่พวกเขามีในมือเพื่อเลื่อนการตัดสินใจเกี่ยวกับการจัดตั้งกองทุน Bitcoin ETF ออกไป และนั่นทำให้ ณ ปัจจุบัน มีคำขอจัดตั้ง Bitcoin ETF มากกว่าแปดรายการกำลังรอการอนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต. ของสหรัฐอเมริกา

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) ได้เลื่อนการยื่นคำขอจดทะเบียนกองทุน Bitcoin Exchange Traded Fund (ETF) หรือกองทุนรวมดัชนี Bitcoin ที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ของ WisdomTree โดยเปลี่ยนจากวันที่ 30 พฤษภาคม เป็น 14 กรกฎาคม แทน ซึ่งการกระทำดังกล่าวนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่พวกเขา “เลื่อน”การตัดสินใจเกี่ยวกับกองทุนรูปแบบนี้ เพราะก่อนหน้านี้ทางหน่วยงานกำกับดูแลยังได้เลื่อนการยื่นคำขอ ETF ของ VanEck จากวันที่ 3 พฤษภาคม ไปจนถึงวันที่ 17 มิถุนายน

ทั้งนี้การเลื่อนวันจดทะเบียน นั้นถือเป็นสิทธิ์อันชอบธรรมที่ทาง ก.ล.ต. สหรัฐฯ สามารถใช้อำนาจของพวกเขาได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วทางหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินจะใช้เวลา 45 วันในการตัดสินใจเบื้องต้นว่าจะอนุมัติ ETF หรือไม่ แต่ทว่า สำนักงาน ก.ล.ต. ก็มีสิทธิ์ที่จะขยายระยะเวลาการพิจารณาเป็น 240 วัน เลยทีเดียว

ในรายงานอย่างเป็นทางการของสำนักงาน ก.ล.ต. เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ทางหน่วยงานกำกับดูแลนั้นจะขยายเวลาการตรวจสอบใบสมัครของ WisdomTree ออกไปอีก 45 วัน ก่อน โดยระบุว่า

“คณะกรรมาธิการพบว่ามีความเหมาะสมที่จะกำหนดระยะเวลานานขึ้นเพื่อดำเนินการกับการเปลี่ยนแปลงกฎที่เสนอเพื่อให้มีเวลาเพียงพอในการพิจารณาการเปลี่ยนแปลงกฎที่เสนอ และความคิดเห็นที่ได้รับ”

นอกจาก WisdomTree จะมีแผนในการจัดตั้งกองทุน Bitcoin ETF แล้ว ในปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา พวกเขานั้นก็ได้ส่งคำขอจดทะเบียนกองทุน Ethereum ETF อีกด้วย ซึ่งเราทั้งหลายต่างก็รู้ดีว่า ETH นั้นเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด

ความพยายามในการจัดตั้ง Crypto ETF

จนถึงตอนนี้ กฎระเบียบของ ก.ล.ต. ได้ปฏิเสธข้อเสนอทั้งหมดในการการแปลงสินทรัพย์ (Securitized) ที่เปลี่ยนมือได้ยากอย่าง Bitcoin ให้อยู่ในรูปของหลักทรัพย์เพื่อนำมาจำหน่ายให้แก่นักลงทุนในกองทุน ETF เนื่องจากลักษณะของความผันผวนที่รุนแรง และความกังวลที่เกี่ยวข้องกับการปรับราคา อย่างไรก็ตาม เหล่าผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำเชื่อว่าความไม่แน่นอนกำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อ Bitcoin กลายเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่ง

ทั้งนี้คำขอจัดตั้ง Bitcoin ETF มากกว่าแปดรายการกำลังรอการอนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต. ของสหรัฐอเมริกา โดยบริษัททั้งหมดที่รอคอยการอนุมัติเหล่านี้ ได้แก่ Fidelity Investments, VanEck Associates Corp, บริษัทจัดการสินทรัพย์ NYDIG, Valkyrie Digital Assets, WisdomTree Investments และบริษัท SkyBridge Capital ที่นำโดย Anthony Scaramucci

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

tree between green land during golden hour

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลางเปิดตัว Sango โครงการริเริ่มด้านคริปโตชั้นนำของประเทศ

แผนของโครงการ Sango คือการสร้าง "ศูนย์กลางด้านคริปโตที่ถูกกฎหมาย" รวมไปถึงการขยายการยอมรับ Bitcoin ให้มากยิ่งขึ้นและสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)" ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษบน Metaverse
เหรียญ Bitcoin

เศรษฐีคนดังลั่น! ผมอยู่ห่างจากเหรียญ Bitcoin ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

Sam Zell มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งและประธานกองทุนอย่าง Equity Group Investment ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้เขาถอยห่างออกจากบิทคอยน์ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะถอยได้
ราคาบิทคอยน์

ราคาบิทคอยน์ มีสิทธิ์ปรับตัวลดลงที่บริเวณ $12,000

Jim Cramer พิธีกรการเงินชื่อดังอย่าง Mad Money ได้ออกมาคาดการณ์ราคาบิทคอยน์แล้วว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาบิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $12,000
ราคาบิทคอยน์

ย้ำ! ราคาบิทคอยน์กับเหรียญคริปโตอื่น ๆ ยังมั่นคงอยู่

Rick Rieder ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการจัดการการลงทุนหรือกองทุนของบริษัทหรือ CIO ของบริษัท Blackrock ได้กล่าวว่า ตอนนี้ราคาบิทคอยน์กับสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ชนิดอื่น ๆ ยังคงมีความมั่นคงอยู่