ธนาคาร Sberbank เปิดตัว ETF บล็อกเชน

ธนาคาร Sberbank เดินเกมเปิดตัว ETF บล็อกเชน

ธนาคาร Sberbank

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่สัญชาติรัสเซีย ได้ทำการเปิดตัวกองทุน ETF ในส่วนของเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยที่นักลงทุนทุกคนสามารถเข้าไปลงทุนในกองทุนนี้ได้แล้ว

ธนาคาร Sberbank เปิดตัว ETF เทคโนโลยี Blockchain

โดย Sberbank ได้ทำการประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ได้มีการเปิดตัวกองทุน ETF เทคโนโลยีบล็อกเชน โดยในแถลงการณ์ได้มีการระบุว่า ตอนนี้ทางธนาคารได้ให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจบล็อกเชนมากขึ้นแล้ว มีวัตถุประสงค์ให้นักลงทุนชาวรัสเซียสามารถทำกำไรกับอุตสาหกรรมคริปโตได้โดยที่ไม่มีเรื่องของการซื้อขายเหรียญดิจิทัลโดยตรง

กองทุน ETF นี้ เป็นกองทุนที่ให้ความสำคัญกับการติดตามเฝ้าดูดัชนีเศรษฐกิจบล็อกเชน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตและใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการดำเนินกิจการ ทางธนาคารได้กล่าวว่า ตอนนี้มีอุตสาหกรรมประเภทต่าง ๆ มากมาย และเทคโนโลยีบล็อกเชนถือเป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ผู้คนหลายประการ อย่างเช่นการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล และการยืนยันข้อมูลลิขสิทธิ์ในการสร้างแพลตฟอร์มต่าง ๆ ขึ้นมา เป็นต้น

เป็นกองทุนแรกที่ได้เข้าตลาดรัสเซีย

สำหรับดัชนีนั้น จะมีการคำนวณในส่วนของการใช้ฮาร์ตแวร์และซอฟต์แวร์สำหรับการขุดเหมืองคริปโต การจัดตั้งบริษัทนิติบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคริปโต รวมไปถึงบริการให้คำปรึกษาทางด้านบล็อกเชน โดยดัชนีหลัก ๆ แล้วจะมีการวัดค่ากับทาง Coinbase, Digindex หรือ Galaxy Digital เป็นต้น

ทาง Sberbank เน้นย้ำว่า กองทุน ETF เทคโนโลยีบล็อกเชนจะเป็นกองทุนแรกที่ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ของประเทศรัสเซียโดยใช้ตัวย่อว่า SBBE โดยสกุลเงินของกองทุนหลัก ๆ แล้วจะเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐก็จริง แต่นักลงทุนสามารถทำการซื้อขายหุ้นด้วยสกุลเงินรูเบิลของรัสเซียได้ผ่านทางแอปพลิเคชันของธนาคารโดยตรง หรือบริษัทโบรกเกอร์รัสเซีย

ที่ผ่านมาทางธนาคารกลางรัสเซียได้ออกมาประกาศว่า ไม่มีพื้นที่คริปโตสำหรับตลาดทุนในประเทศรัสเซีย แต่ดูเหมือนว่าสำหรับ ETF แล้ว ธนาคารกลางรัสเซียอาจไม่ได้ตระหนักถึงการใช้ช่องทางตรงนี้ในการเข้าสู่ตลาดทุนได้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงิน คริปโต

รัสเซียไฟเขียว! ชำระเงิน คริปโตระหว่างประเทศได้ แต่ขอเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้น

รัสเซียมองแล้วว่า คริปโตควรที่จะนำมาปรับใช้ในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ เว้นเสียแต่ว่าหากการชำระเงินไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศ
Metaverse

Metaverse เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

จากการสำรวจของบริษัท Globant พบว่า คนส่วนใหญ่เริ่มมีความเห็นแล้วว่า โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เป็นเรื่องที่มีความใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้
คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก