ประเทศซาอุดิอาระเบียเตรียมนำ Blockchain มาใช้กับการโอนเงิน

หน่วยงานทางการเงินของซาอุฯ กำลังศึกษาเพื่อนำ Blockchain มาใช้กับระบบการฝากและถอนเงิน ได้ประกาศริเริ่มโครงการ “Aber” เป็นโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ร่วมกันกับธนาคาร United Arab Emirates Central Bank

5D3Ac96E8D664203F053B222.Jpeg

รัฐบาลของประเทศซาอุดิอาระเบียเริ่มก้าวเข้ามาในอุตสาหกรรม Blockchain และ Cryptocurrency แล้วหลังจากภาครัฐ Saudi Arabian Monetary Authority ได้นำ Blockchain มาใช้กับระบบการฝากและถอนเงิน

ตามทันเทคโนโลยี Blockchain

การใช้งาน Blockchain เริ่มมีมาให้เห็นเรื่อยๆ ส่วนมาก Blockhain จะถูกนำไปใช้กับภาคการเงินและการจัดการสินค้าในห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) หรือแม้กระทั่งอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ ประเทศซาอุดิอาระเบียก็ไม่ได้ล้าหลัง ภาครัฐเตรียมที่จะนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้กับภาคการเงินเช่นกัน

เพื่อที่จะก้าวตามทันพัฒนาการของเทคโนโลยีสถาบันการเงินของซาอุดิอาระเบียจึงตัดสินใจนำ Blockchain มาใช้กับระบบการเงินดิจิทัลภายในประเทศ โดยจะเริ่มจากนำ Blockchain มาใช้กับระบบการโอนเงินก่อนซึ่งจะมีธนาคารพาณิชย์ของท้องถิ่นเข้าร่วมด้วย ใช้เทคโนโลยี Distributed Ledger เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับระบบฝากเงินเพื่อให้ธนาคารสามารถให้บริการเครดิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ช่วงนี้รัฐบาลกำลังทดสอบและทำการศึกษาเทคโนโลยี Blockchain อยู่ เช่นเดียวกับธนาคารกลางของประเทศอื่นๆที่กำลังทำการศึกษาเทคโนโลยี Blockchain พร้อมทั้งศึกษาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อธนาคารพาณิชย์หากมีการนำ Blockchain มาใช้จริง

ย่างก้าวมาในโลกดิจิทัล

การที่ประเทศซาอุดิอาระเบียได้เข้ามาในอุตสาหกรรม Blockchain แล้วมันยิ่งแสดงให้เห็นว่า Blockchain เริ่มได้รับแรงสนับสนุนเพิ่มมากขึ้นซึ่งมันส่งผลต่อความเติบโตในระยะยาวของอุตสาหกรรมนี้มาก การตัดสินใจเลือกนำ Blockchain เข้ามาใช้ในซาอุดิอาระเบีย ยิ่งถือเป็นแรงขับเคลื่อนอุตสาหกรรมฟินเทคของประเทศ

ในช่วงปี 2019 สถาบันการเงินของซาอุดิอาระเบีย SAMA ได้ประกาศริเริ่มโครงการ “Aber” เป็นโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ร่วมกันกับธนาคาร United Arab Emirates Central Bank (UAECB) โดยในตอนนั้นซาอุดิอาระเบียและสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตั้งใจที่จะใช้ระบบการโอนเงินระหว่างกันโดยนำ Blockchain และ Distributed Ledger เข้ามาช่วยเสริมประสิทธิภาพ

โครงการของ SAMA และ UAECB อยู่ในระหว่างขั้นตอนการศึกษาทางเทคนิค โดยการใช้งานนี้จะจำกัดเฉพาะบางธนาคารในบางรัฐเท่านั้น หากไม่มีอุปสรรคทางเทคนิค เศรษฐกิจหรือภาคกฎหมาย ซึ่งโปรเจคนี้เกิดขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการโอนเงินระหว่างบุคคลและระหว่างประเทศ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น