ชาวรัสเซียเผาพาสปอร์ตเพื่อสร้าง NFT ช่วยยูเครน

ศิลปิน NFT ชาวรัสเซียเดินทางไปยังสถานกงสุลใหญ่ ก่อนจะเผาพาสปอร์ตเพื่อสร้าง NFT ไปประมูลหารายได้มาช่วยเหลือเด็กในยูเครน

ชาวรัสเซียเผาพาสปอร์ตเพื่อสร้าง NFT ช่วยยูเครน

Olive Allen ศิลปินชาวรัสเซียที่อาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นระยะเวลามากกว่า 10 ปี ผิดหวังต่อการตัดสินใจรุกรานยูเครนของทางรัฐบาลรัสเซีย แม้รู้ดีว่าส่วนหนึ่งภายในตัวของเธอนั้นยังคงมีความเป็นรัสเซียอยู่เสมอมาก็ตาม ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เธอตัดสินใจที่จะตัดสัมพันธ์เหล่านั้นลง ก่อนปิ๊งไอเดียที่จะสร้างความตระหนัก และช่วยระดมทุนเข้าช่วยเหลือยูเครนจากปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ด้วยการตัดสินใจเผาพาสปอร์ตเพื่อสร้าง NFT ชิ้นใหม่ขึ้น

Table of Contents

แรงกระตุ้นสำคัญในการเผาพาสปอร์ตเพื่อสร้าง NFT

Allen ได้ก้าวเข้ามามีส่วนร่วมในวงการคริปโตนับตั้งแต่ต้นปี 2018 หลังจากที่ตลาด Bitcoin (BTC) มีราคาพุ่งสูงขึ้นจนทำให้เกิดภาวะตลาดกระทิงในเดือนธันวาคม ปี 2017 ก่อนจะกลายเป็นหนึ่งในศิลปินผู้สร้างผลงานศิลปะดิจิทัลเมื่อปีที่ผ่านมา ล่าสุดเธอได้ตั้งปณิธานครั้งใหญ่ในการเผาพาสปอร์ตสร้าง NFT หรือ Non-Fungible Token ที่ได้รับแรงกระตุ้นจากการที่เธอไม่สามารถทนเห็นตนเองเดินทางกลับไปยังประเทศบ้านเกิดภายใต้การปกครองของผู้นำคนปัจจุบันได้ จึงเลือกที่จะออกมาผลักดันให้ประชาชนชาวรัสเซียทุกคนให้การสนับสนุนกองกำลังทหารในประเทศยูเครนแทน นอกจากนี้เธอยังได้ระบุว่ามีชาวรัสเซียบางส่วนที่ได้ถูกล้างสมองจนไม่สามารถโน้มน้าวให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้อีกด้วยเช่นเดียวกัน

เงินบริจาคจะถูกส่งให้กับองค์กร Save the Children

ผลงานศิลปะของ Allen จะถูกนำไปจัดประมูลบนตลาด SuperRare เมื่อวันศุกร์ที่ 4 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเธอจะนำเงินทุนที่ได้รับจากการจัดจำหน่ายวิดีโอตัวนี้บริจาคให้กับองค์กร Save the Children โดยตรงในรูปแบบของ Ether (ETH) ซึ่งองค์กรดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายในการช่วยเหลือเด็กทั่วโลกจากปัญหาในด้านต่าง ๆ เช่น การค้ามนุษย์, การแต่งงานก่อนวัยอันควร, การศึกษา และการหลบหนีจากความรุนแรง เป็นต้น

ชาวรัสเซียเผาพาสปอร์ตเพื่อสร้าง NFT ช่วยยูเครน

นอกจากนี้ Allen ยังได้กล่าวว่าเธอตั้งใจที่จะมอบเงินบริจาคก้อนนี้ให้กับองค์กรด้านมนุษยชนมากกว่าการช่วยเหลือกองกำลังทหาร ซึ่งปัจจุบันทาง Save the Children ก็ได้เปิดรับบริจาคเงินในรูปแบบคริปโตอย่าง Bitcoin และ Ether ผ่านแพลตฟอร์มผู้ให้บริการการระดมทุนโดยไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง Giving Block เพื่อช่วยเหลือเด็กกว่า 7.5 ล้านรายที่ติดอยู่ภายในพื้นที่การสู้รบในประเทศยูเครน

การเผาพาสปอร์ตร้ายแรงหรือไม่?

อย่างไรก็ตาม ศิลปินรายนี้ยังได้ระบุว่าการกระทำของเธอนั้นอาจส่งผลให้เธอถูกส่งตัวกลับประเทศเพื่อเข้าให้ปากคำต่อความคิดเห็นของเธอที่ได้แสดงออกไปให้รัฐบาล ทั้งนี้โดยปกติแล้ว การเผาหนังสือเดินทางไม่ได้ทำให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งต้องสูญเสียสัญชาติของพวกเขาไปแต่อย่างใด อ้างอิงตามกฎหมายรัฐบาลกลาง (Federal Law) ประกาศใช้ในปี 2002 ระบุว่า บุคคลใดที่พำนักอยู่ในต่างประเทศสามารถเพิกถอนการถือสัญชาติรัสเซียของตนเองได้อย่างอิสระตามเจตจำนงของตนเอง ยกเว้นในกรณีที่บุคคลนั้นถูกฟ้องร้องในประเทศรัสเซีย, ไม่ได้ถือสัญชาติ หรือ อยู่ในภาวะมีหนี้สิน ซึ่งจะถือว่าบุคคลผู้นั้นมีข้อผูกมัดต่อสหพันธรัฐรัสเซียนั่นเอง

ชาวรัสเซียเผาพาสปอร์ตเพื่อสร้าง NFT ช่วยยูเครน

ด้วยเหตุนี้ หาก Allen ต้องการจะดำเนินการทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมายแล้วนั้น เธอจำเป็นต้องแสดงพาสปอร์ตฉบับสมบูรณ์ต่อสถานกงสุลรัสเซีย และกรอกเอกสารเพื่อยกเลิกสัญชาติกับทางรัฐบาลอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งแม้ว่าเธอจะอยากย้อนเวลาเพื่อกลับไปทำทุกอย่างให้ถูกต้องก็ตาม แต่ทว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นได้ทำให้เธอต้องตกเป็นหนึ่งใน Blacklist ของรายชื่อบุคลที่ไม่สามารถเดินทางเข้าไปภายในพื้นที่ประเทศรัสเซียได้อีก และเธอเองก็คิดว่าการตัดสินใจของเธอสร้างความกลัวให้เธอได้มากพอที่จะไม่กลับไปเยือนถิ่นกำเนิดของตนเอง

บทบาทสำคัญของคริปโตหลังรัสเซียบุกยูเครน

คริปโตเคอเรนซีได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญในระหว่างการหารือเกี่ยวกับการบริจาคเงินทุนไปยังยูเครน ซึ่งทางด้านรัสเซียเองก็ตกอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป โดยหนึ่งในผู้ใช้งานบนทวิตเตอร์ในยูเครน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลได้ออกมาโพสต์ Address เพื่อเปิดรับบริจาคในรูปแบบคริปโตด้วย BTC, ETH, Tether (USDT), Polkadot (DOT) และ Dogecoin (DOGE) โดยฝ่ายนิติบัญญัติในสหภาพยุโรปก็ได้ออกมาผลักดันให้มีการปรับแก้นโยบายคริปให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นเพื่อรับมือกับความกังวลว่ารัสเซียอาจเปิดฉากนำสินทรัพย์ดิจิทัลเข้ามาใช้เพื่อหลบหลีกการถูกคว่ำบาตรนั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT

แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว
ตลาด NFT

จีนเดินหน้าทลายการละเมิดลิขสิทธิ์บนตลาด NFT

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศจีนเริ่มเบนเข็มพุ่งเป้าไปที่การทลายการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานบนตลาด NFT แล้ว หลังจากที่เริ่มมีใครหลายคนเริ่มมีการใช้ช่องทาง NFT มากขึ้น
แพลตฟอร์ม NFT

FIFA เดินหน้าเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT เอาใจแฟนบอลทั่วโลก!

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT สำหรับแฟนบอลที่อยู่ทั่วทุกมุมโลก
แฮก Wallet

นักแสดงตลกสหรัฐฯ ดัง ถูกแฮก Wallet สูญโทเคนกับ NFT มหาศาล!

Bill Murray นักแสดงตลกชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกาเจอกับการถูกแฮก Wallet เหรียญ Ethereum คิดเป็นเงินกว่า $186,000 ดอลลาร์สหรัฐด้วยกัน