รัสเซียตั้งเป้าแทนที่ดอลลาร์สหรัฐด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นทุนสำรองของประเทศในระยะยาว

รัสเซียกำลังพิจารณาที่จะแทนที่เงินทุนสำรองของประเทศจากดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงิน Fiat แบบดั้งเดิมสกุลอื่น รวมถึงสกุลเงินดิจิทัลด้วย

รัสเซียตั้งเป้าแทนที่ทุนสำรองดอลลาร์สหรัฐด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลในระยะยาว

รัสเซียเป็นประเทศหนึ่งที่ผลักดันการลดค่าเงินดอลลาร์ (de-dollarization) กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย (MFA Russia) รายงานว่า กำลังพิจารณาที่จะแทนที่ดอลลาร์สหรัฐด้วยสกุลเงิน Fiat แบบดั้งเดิม แต่ยังรวมถึงสกุลเงินดิจิทัลด้วย

รัสเซียอาจแทนที่สินทรัพย์ดิจิทัลในทุนสำรองระหว่างประเทศ

สำนักข่าวท้องถิ่น Interfax รายงานเมื่อวันอังคารว่า Aleksandr Pankin รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ย้ำถึงแผนการของประเทศที่จะลดสัดส่วนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อยู่ในทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซีย และการชำระเงินแก่บริษัทหุ้นส่วนต่างชาติ

เจ้าหน้าที่จากรัสเซียกล่าวถึงความเป็นไปได้ที่จะแทนที่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐด้วย “สินทรัพย์ดิจิทัล” (digital assets) ควบคู่ไปกับสกุลเงินอื่น ๆ ซึ่งเขากล่าวว่า “มีความเป็นไปได้ที่จะแทนที่ดอลลาร์สหรัฐด้วยสกุลเงินอื่น ๆ ทั้งในระดับชาติและระดับภูมิภาค รวมถึงสินทรัพย์ดิจิทัลบางส่วนในระยะยาว”

“It’s possible to replace the U.S. dollar with other currencies, both national and regional, as well as some digital assets in the long term.”

Pankin กล่าวเสริมว่า รัฐบาลจะต้องพยายามอย่างมากในการแทนที่ดังกล่าว รวมถึงการสร้างโมเดลความร่วมมือระหว่างเขตอำนาจศาลและภาคธุรกิจ ตลอดจนการสร้างกลไกใหม่ สำหรับระบบการชำระเงินใหม่

ที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซียดำเนินไปอย่างตึงเครียดตลอด ซึ่งความพยายามลดค่าเงินดอลลาห์นี้สอดคล้องกับความพยายามของประเทศที่ต้องการหลีกเลี่ยงความท้าทายจากการคว่ำบาตรจากรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้พิจารณาการลดสัดส่วนการถือครองดอลลาร์สหรัฐในกองทุนสวัสดิการแห่งชาติมูลค่า 186 พันล้านดอลลาร์ นอกจากนี้หน่วยงานท้องถิ่นในประเทศกำลังวางแผนเพิ่มการถือครองเงินหยวนจีนและลงทุนในทองคำเพิ่มขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตามเขาเสริมว่า รัฐบาลรัสเซียไม่เคยประสบปัญหาดังกล่าวกับค่าเงินยูโรหรือสกุลเงิน fiat อื่น ๆ และไม่ได้วางแผนมาตรการที่คล้ายคลึงกันสำหรับสกุลเงินชาติอื่น ๆ ในตอนนี้

ประธานาธิบดีรัสเซียให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ถูกถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการใช้คริปโตเป็นวิธีการชำระเงินในข้อตกลงการส่งออกน้ำมัน ซึ่งเขาตอบว่า

 “ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงเรื่องข้อตกลงเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี เนื่องจากคริปโตสามารถใช้เป็นหน่วยวัดทางบัญชีได้ (unit of account) แต่มันยังไม่เสถียร การใช้มันในการโอนเงินจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งนั้นเป็นไปได้ แต่สำหรับการซื้อขายนั้นยังเร็วเกินไป โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงการซื้อขายพลังงาน”

นอกจากนี้ Alexey Moiseev รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซียยังเคยให้สัมภาษณ์ว่า สหพันธรัฐรัสเซียไม่มีแผนที่จะแบนการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของประชาชนบนแพลตฟอร์มซื้อขายต่างประเทศ อย่างที่จีนทำ อย่างไรก็ตามคริปโตเคอร์เรนซียังคงถูกห้ามเป็นวิธีการชำระเงินภายในพรมแดนของรัสเซีย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Court

ศาลปฏิเสธ! หลัง Tether ยื่นร้องขอไม่เปิดเผยทุนสำรองของบริษัท

ศาลสูงสุด New York ปฏิเสธคำขอในคดี Tether เจ้าของเหรียญ 'USDT' หลังบริษัทยื่นคำร้องขอไม่เปิดเผยข้อมูลทุนสำรองของบริษัทสู่สาธารณะ
โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว