Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ปธน. ปูติน เผยว่า คริปโตมีสิทธิ์ที่จะอยู่ต่อไปและรัสเซียจะไม่แบนคริปโตเหมือนจีน

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีโดยกล่าวว่า คริปโต “มีสิทธิที่จะอยู่ต่อไป” และรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลังของรัสเซียเผยว่า จะไม่มีการแบนคริปโตเหมือนจีนแน่

ปธน. ปูติน เผยว่า คริปโตมีสิทธิ์ที่จะอยู่ต่อไปและรัสเซียจะไม่แบนคริปโตเหมือนจีน

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี ซึ่งสร้างความประหลาดใจอย่างมาก โดยเขากล่าวว่าคริปโต “มีสิทธิที่จะอยู่ต่อไป” และเขายังเสริมว่าวันหนึ่งมันอาจเป็นเศรษฐกิจเฉพาะกลุ่มโดย “เป็นวิธีการสะสม” รูปแบบหนึ่ง 

ปูตินได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC เกี่ยวกับเรื่องพลังงาน ในระหว่างการสัมภาษณ์ เขาถูกถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการใช้คริปโตเป็นวิธีการชำระเงินในข้อตกลงการส่งออกน้ำมัน ซึ่งเขาตอบว่า

 “ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงเรื่องข้อตกลงเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี เนื่องจากคริปโตสามารถใช้เป็นหน่วยวัดทางบัญชีได้ (unit of account) แต่มันยังไม่เสถียร การใช้มันในการโอนเงินจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งนั้นเป็นไปได้ แต่สำหรับการซื้อขายนั้นยังเร็วเกินไป โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงการซื้อขายพลังงาน”

Using them to transfer funds from one place to another [is viable]. But in my opinion, it is still premature to trade [with crypto] – especially when it comes to trading energy resources.”

บทสัมภาษณ์ดังกล่าวของผู้นำรัสเซียเป็นส่วนหนึ่งของงาน Russian Energy Week ท่ามกลางวิกฤตด้านพลังงานที่ทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นทั่วโลก เมื่อเขาถูกถามเกี่ยวกับมุมมองด้านคริปโต เขาเผยว่า “ทุกอย่างมีสิทธิที่จะคงอยู่ แม้แต่คริปโต” โดยเขากล่าวเพิ่มเติมว่า “เราต้องดูกันต่อไปว่าตลาดคริปโตจะไปได้ไกลแค่ไหน ไม่แน่วันหนึ่งมันอาจจะกลายเป็นวิธีการสะสมก็ได้ เราได้เห็นแล้วว่าตลาดพัฒนาอย่างไรบ้าง แต่มันยังเร็วไปหน่อยที่จะเพื่อตัดสินเกี่ยวกับคริปโตในตอนนี้”

“We will see how much further [crypto] will go. Maybe one day [tokens] could also become a means of accumulation. We see how the market develops. It’s a bit early [to pass judgment on crypto] at the moment.”

ในขณะที่เขากล่าวว่า สินทรัพย์ดิจิทัล เป็น “ทรัพยากรอิเล็กทรอนิกส์” ที่ไม่ได้รับการหนุนด้วยอะไรเลย ผู้สัมภาษณ์ได้ถามเขาว่า เขาคิดว่าคริปโตนั้นไร้ค่าหรือไม่ เขาได้ตอบว่า  “คริปโตมีค่าหรือไม่ คำถามคือ มันสามารถใช้เป็นหน่วยบัญชีในการซื้อและขายน้ำมันได้หรือไม่? นั่นคือสิ่งที่ผมพูดถึง สำหรับการซื้อขายพลังงาน ยังจำเป็นต้องใช้หน่วยเงินแบบดั้งเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของไฮโดรคาร์บอน”

รัสเซียจะไม่แบนคริปโตเหมือนจีน

จากรายงานของสื่อท้องถิ่นก่อนหน้านี้เผยว่า Alexey Moiseev รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซียได้ให้สัมภาษณ์ว่า สหพันธรัฐรัสเซียไม่มีแผนที่จะแบนการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของประชาชนบนแพลตฟอร์มซื้อขายต่างประเทศ อย่างที่จีนทำ อย่างไรก็ตามคริปโตเคอร์เรนซียังคงถูกห้ามเป็นวิธีการชำระเงินภายในพรมแดนของรัสเซีย

“ในขณะเดียวกัน พลเมืองสามารถซื้อคริปโตเคอร์เรนซี และใช้กระเป๋าเงินนอกสหพันธรัฐรัสเซียได้ ผมคิดว่ามันจะเป็นอย่างนั้น และเราไม่มีแผนจะเปลี่ยนแปลงอะไร”

“At the same time, citizens can buy (cryptocurrencies) and use wallets outside the Russian Federation. So it will remain so, I think. There are no plans to change something.”

Moiseev กล่าวเสริมว่า หากนักลงทุนในท้องถิ่นดำเนินการกับสินทรัพย์ดิจิทัลในรัสเซีย พวกเขา “จะถูกแบนสำหรับอนาคตอันใกล้ทั้งหมด” เนื่องจากเหตุผลทางด้านอำนาจอธิปไตยทางการเงินของประเทศ

รัฐมนตรีช่วยยังยืนยันว่า รัฐบาลจะไม่เปลี่ยนจุดยืนที่มีต่อสินทรัพย์ดิจิทัลเกี่ยวกับวิธีการชำระเงิน พวกเขาจะยังคงถูกห้าม เนื่องจากนี่อาจหมายถึงการสูญเสียการควบคุมที่อยู่เบื้องหลังปริมาณเงินในระบบเศรษฐกิจ 

Moiseev ยังแสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า เขาเชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อคเชนอาจเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายการเงินในอนาคต ซึ่งตรงข้ามกับนักการเมืองรัสเซียหลายคนที่วิพากษ์วิจารณ์อุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซี และไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้ Elvira Nabiullina  เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากธนาคารกลางรัสเซียกล่าวว่า “การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นกลยุทธ์การลงทุนที่อันตรายที่สุด” นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จากธนาคารอีกรายยังเผยว่า “การซื้อขาย bitcoin นั้นเท่ากับความเสี่ยงในการเข้าเขตที่มีระเบิด”

อย่างไรก็ตาม ความนิยมและการยอมรับในคริปโตเคอร์เรนซีที่มากขึ้นทั่วโลกในอนาคต อาจทำให้รัสเซียเปลี่ยนมุมมองและจุดยืนที่มีอุตสาหกรรมนี้ก็เป็นได้ เพราะการยอมรับในสินทรัพย์ดิจิทัลอาจทำให้รัสเซียสามารถทำข้อตกลงทางธุรกิจกับส่วนที่เหลือของโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

อนุมัติ Bitcoin Etf ของ Valkyrie สัปดาห์นี้

แน่นอน! อนุมัติ Bitcoin ETF ของ Valkyrie สัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์คาดการณ์การอนุมัติ Bitcoin ETF ของ Valkyrie จะเกิดขึ้นและจะเริ่มทำการซื้อขายภายในสัปดาห์นี้
กองทุน Bitcoin ตจะทยอยเปิดตัวเร็ว ๆ นี้

กองทุน Bitcoin จะทยอยเปิดตัวเร็ว ๆ นี้

กองทุน ProShares Strategy Bitcoin กำลังจะเริ่มทำการซื้อขาย รวมถึงกองทุน Bitcoin อื่น ๆ ที่กำลังทยอยตามมา
คนรุ่นมิลเลนเนียลในอินเดียแห่กันไปซื้อคริปโต แทนการลงทุนในหุ้น

คนรุ่นมิลเลนเนียลในอินเดียแห่กันไปซื้อคริปโต แทนการลงทุนในหุ้น

คนหนุ่มสาวของอินเดียกำลังเลือกลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี เช่น บิตคอยน์, Ethereum, Solana และ Cardano แทนที่จะลงทุนในหุ้น อันเนื่องมาจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก
กองทุน Bitcoin Futures Etf ของ Proshares ทำลายสถิติมากมายในวันการซื้อขายวันแรก

กองทุน Bitcoin Futures ETF ของ ProShares ทำลายสถิติมากมายในการซื้อขายวันแรก

กองทุน Bitcoin Futures ETF ของ ProShares เริ่มต้นซื้อขายในสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ซึ่งเกินความคาดหมายเป็นอย่างมาก