ปธน. ปูติน เผยว่า คริปโตมีสิทธิ์ที่จะอยู่ต่อไปและรัสเซียจะไม่แบนคริปโตเหมือนจีน

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีโดยกล่าวว่า คริปโต “มีสิทธิที่จะอยู่ต่อไป” และรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลังของรัสเซียเผยว่า จะไม่มีการแบนคริปโตเหมือนจีนแน่

ปธน. ปูติน เผยว่า คริปโตมีสิทธิ์ที่จะอยู่ต่อไปและรัสเซียจะไม่แบนคริปโตเหมือนจีน

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี ซึ่งสร้างความประหลาดใจอย่างมาก โดยเขากล่าวว่าคริปโต “มีสิทธิที่จะอยู่ต่อไป” และเขายังเสริมว่าวันหนึ่งมันอาจเป็นเศรษฐกิจเฉพาะกลุ่มโดย “เป็นวิธีการสะสม” รูปแบบหนึ่ง 

ปูตินได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC เกี่ยวกับเรื่องพลังงาน ในระหว่างการสัมภาษณ์ เขาถูกถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการใช้คริปโตเป็นวิธีการชำระเงินในข้อตกลงการส่งออกน้ำมัน ซึ่งเขาตอบว่า

 “ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงเรื่องข้อตกลงเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี เนื่องจากคริปโตสามารถใช้เป็นหน่วยวัดทางบัญชีได้ (unit of account) แต่มันยังไม่เสถียร การใช้มันในการโอนเงินจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งนั้นเป็นไปได้ แต่สำหรับการซื้อขายนั้นยังเร็วเกินไป โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงการซื้อขายพลังงาน”

Using them to transfer funds from one place to another [is viable]. But in my opinion, it is still premature to trade [with crypto] – especially when it comes to trading energy resources.”

บทสัมภาษณ์ดังกล่าวของผู้นำรัสเซียเป็นส่วนหนึ่งของงาน Russian Energy Week ท่ามกลางวิกฤตด้านพลังงานที่ทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นทั่วโลก เมื่อเขาถูกถามเกี่ยวกับมุมมองด้านคริปโต เขาเผยว่า “ทุกอย่างมีสิทธิที่จะคงอยู่ แม้แต่คริปโต” โดยเขากล่าวเพิ่มเติมว่า “เราต้องดูกันต่อไปว่าตลาดคริปโตจะไปได้ไกลแค่ไหน ไม่แน่วันหนึ่งมันอาจจะกลายเป็นวิธีการสะสมก็ได้ เราได้เห็นแล้วว่าตลาดพัฒนาอย่างไรบ้าง แต่มันยังเร็วไปหน่อยที่จะเพื่อตัดสินเกี่ยวกับคริปโตในตอนนี้”

“We will see how much further [crypto] will go. Maybe one day [tokens] could also become a means of accumulation. We see how the market develops. It’s a bit early [to pass judgment on crypto] at the moment.”

ในขณะที่เขากล่าวว่า สินทรัพย์ดิจิทัล เป็น “ทรัพยากรอิเล็กทรอนิกส์” ที่ไม่ได้รับการหนุนด้วยอะไรเลย ผู้สัมภาษณ์ได้ถามเขาว่า เขาคิดว่าคริปโตนั้นไร้ค่าหรือไม่ เขาได้ตอบว่า  “คริปโตมีค่าหรือไม่ คำถามคือ มันสามารถใช้เป็นหน่วยบัญชีในการซื้อและขายน้ำมันได้หรือไม่? นั่นคือสิ่งที่ผมพูดถึง สำหรับการซื้อขายพลังงาน ยังจำเป็นต้องใช้หน่วยเงินแบบดั้งเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของไฮโดรคาร์บอน”

รัสเซียจะไม่แบนคริปโตเหมือนจีน

จากรายงานของสื่อท้องถิ่นก่อนหน้านี้เผยว่า Alexey Moiseev รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซียได้ให้สัมภาษณ์ว่า สหพันธรัฐรัสเซียไม่มีแผนที่จะแบนการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของประชาชนบนแพลตฟอร์มซื้อขายต่างประเทศ อย่างที่จีนทำ อย่างไรก็ตามคริปโตเคอร์เรนซียังคงถูกห้ามเป็นวิธีการชำระเงินภายในพรมแดนของรัสเซีย

“ในขณะเดียวกัน พลเมืองสามารถซื้อคริปโตเคอร์เรนซี และใช้กระเป๋าเงินนอกสหพันธรัฐรัสเซียได้ ผมคิดว่ามันจะเป็นอย่างนั้น และเราไม่มีแผนจะเปลี่ยนแปลงอะไร”

“At the same time, citizens can buy (cryptocurrencies) and use wallets outside the Russian Federation. So it will remain so, I think. There are no plans to change something.”

Moiseev กล่าวเสริมว่า หากนักลงทุนในท้องถิ่นดำเนินการกับสินทรัพย์ดิจิทัลในรัสเซีย พวกเขา “จะถูกแบนสำหรับอนาคตอันใกล้ทั้งหมด” เนื่องจากเหตุผลทางด้านอำนาจอธิปไตยทางการเงินของประเทศ

รัฐมนตรีช่วยยังยืนยันว่า รัฐบาลจะไม่เปลี่ยนจุดยืนที่มีต่อสินทรัพย์ดิจิทัลเกี่ยวกับวิธีการชำระเงิน พวกเขาจะยังคงถูกห้าม เนื่องจากนี่อาจหมายถึงการสูญเสียการควบคุมที่อยู่เบื้องหลังปริมาณเงินในระบบเศรษฐกิจ 

Moiseev ยังแสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า เขาเชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อคเชนอาจเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายการเงินในอนาคต ซึ่งตรงข้ามกับนักการเมืองรัสเซียหลายคนที่วิพากษ์วิจารณ์อุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซี และไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้ Elvira Nabiullina  เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากธนาคารกลางรัสเซียกล่าวว่า “การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นกลยุทธ์การลงทุนที่อันตรายที่สุด” นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จากธนาคารอีกรายยังเผยว่า “การซื้อขาย bitcoin นั้นเท่ากับความเสี่ยงในการเข้าเขตที่มีระเบิด”

อย่างไรก็ตาม ความนิยมและการยอมรับในคริปโตเคอร์เรนซีที่มากขึ้นทั่วโลกในอนาคต อาจทำให้รัสเซียเปลี่ยนมุมมองและจุดยืนที่มีอุตสาหกรรมนี้ก็เป็นได้ เพราะการยอมรับในสินทรัพย์ดิจิทัลอาจทำให้รัสเซียสามารถทำข้อตกลงทางธุรกิจกับส่วนที่เหลือของโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ETH PoW

Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
คดี xrp Ripple sec

ข่าวดี! ศาลสั่ง SEC เปิดคำพูดอดีตผบห. เคยชี้ ‘ETH ไม่ใช่หลักทรัพย์’ คาดคดี XRP-SEC ใกล้จบ!

แฟน Ripple เฮ! ศาลสั่งเปิด 'Hinman Speech' หลักฐานชิ้นสำคัญ ชี้ 'XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์' หลัง SEC คัดค้านการเปิดเผยมาแล้วหนึ่งครั้งในเดือนกรกฎาฯ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%