โรมาเนียไม่รอช้า เตรียมออกกฎหมายกำกับ Blockchain และ Crypto

ประเทศโรมาเนียกำลังพิจารณาออกกฎหมายมากำกับดูแล Cryptocurrency และ Blockchain

Ezgif.com Webp To Png 1 .Png

ในช่วงที่หลายประเทศทั่วโลกน้อมรับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาในทศวรรษนี้ ประเทศในแถบยุโรปก็ไม่ได้นิ่งดูดาย ต่างออกกฎหมายมาเตรียมพร้อมสำหรับรับมือกับ Cryptocurrency และ Blockchain

สหภาพยุโรปต้องการสร้างกรอบกฎหมายที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเอาไว้ใช้กับการทำธุรกรรมคริปโตเคอร์เรนซี โดยเฉพาะกฎหมายเกี่ยวกับการฟอกเงิน การหลบเลี่ยงภาษีและการก่อการร้ายทางการเงิน ซึ่งประเทศโรมาเนียเป็นหนึ่งในประเทศที่ออกกฎหมายมาให้บริษัทหรือองค์กรธุรกิจที่ต้องการทำด้านคริปโตมาขอใบอนุญาตในประเทศ

โรมาเนียออกกฎหมายกำกับคริปโต

ประเทศโรมาเนียได้ออกกฎหมายให้ผู้ให้บริการซื้อขาย Cryptocurrency จำเป็นที่จะต้องมีใบอนุญาตถ้าเกิดจะมาทำธุรกิจในประเทศ นอกจากนี้ยังได้มีการกำหนดนิยามคำว่า เงินอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Money), สกุลเงินเสมือน (Virtual Currency), ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัล (Digital Wallet Provider) ที่มีความหมายแตกต่างกันไป

ยุโรปตื่นตัวกับเทคโนโลยี มีการออกกฎหมายมาเรื่อยๆ อีกทั้งยังมีการพิจารณาจะออกสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ร่วมกันระหว่างในสหภาพยุโรปด้วย ซึ่งสหภาพยุโรปก็กำลังพิจารณาจะออกกฎหมายมากำกับดูแล Cryptocurrency และ Blockchain ที่ใช้ร่วมกันระหว่างสหภาพด้วย

กลับมาต่อกันที่ประเทศโรมาเนีย ซึ่งประเทศได้จัดตั้งหน่วยงานเจ้าหน้าที่ดิจิทัลของรัฐบาลด้วย แต่ในส่วนของตัวกฎหมายเองยังไม่ได้มีความชัดเจนในหลายๆ เรื่องตามข้อถกเถียงที่ได้มีคนถกประเด็นเอาไว้ เช่น ในเรื่องของการอนุญาตให้ธนาคารให้บริการด้านคริปโตได้หรือเปล่า

ในภาพรวมประเทศโรมาเนียก็เป็นอีกประเทศที่มีการพัฒนากฎหมายด้าน Blockchain และ Cryptocurrency การสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ๆและการสร้างระบบนิเวศที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมา แต่ก็ต้องดูอีกทีว่าฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐจะบังคับใช้กฎหมายอย่างไร เพราะตอนนี้โรมาเนียก็มีกฎหมายออกมารองรับแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับการบังคับใช้ว่าจะส่งผลดีต่อนวัตกรรมมากน้อยเพียงไร

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น