Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

เทคนิคบริหารความเสี่ยงเบื้องต้น: เทรดคริปโตอย่างไรให้ไม่ขาดทุน

มารู้จักกับเครื่องมือการซื้อขายเหรียญคริปโตบนกระดานเทรดอย่างฟังชั่น Stop-loss ช่วยคุมความเสี่ยงการลงทุน

Shutterstock 319231721

ความเสี่ยงเป็นยาขม

สกุลเงินคริปโตนั้นแม้ว่าจะยังไม่ได้รับการรองรับจากรัฐบาลในหลายประเทศให้มีสถานะทางกฎหมายว่าจะเป็นสกุลเงินเช่นเดียวกับสกุลเงินระหว่างประเทศหรือจะเป็นหลักทรัพย์เช่นเดียวกับหุ้นและอนุพันธ์อื่น ๆ แต่การลงทุนในสกุลเงินคริปโตไม่ว่าจะเป็นเหรียญ Bitcoin, Ethereum และเหรียญ Altcoins ในตลาดนั้นกลับมีความเสี่ยงมากกว่าการลงทุนประเภทอื่น ๆ ทั้งนี้เนื่องจากความผันผวนของตลาดและปัจจัยที่อาจกระทบต่อราคาได้นั้นมีหลากหลาย รวมถึงองค์ความรู้ทางด้านเทคนิคที่นักลงทุนจำเป็นต้องมีนั้นยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

การบริหารความเสี่ยง

เนื่องจากไม่มีการลงทุนใดที่ผู้ลงทุนได้รับเพียงแค่ผลกำไรเท่านั้น โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นการรับผลทั้งกำไรและผลขาดทุนที่เกิดขึ้นสลับกันไปขึ้นอยู่กับการวางกลยุทธ์การลงทุน โดยการวางแผนเหล่านี้ขึ้นอยู่กับระดับของความเสี่ยงที่นักลงทุนแต่ละรายสามารถรับได้นั่นเอง ดังนั้นแล้วการบริหารความเสี่ยงนั้นโดยหลักจึงเป็นการวางแผนการลงทุนเพื่อให้มีความเสี่ยงน้อยที่สุดโดยที่ยังได้รับผลกำไรไปด้วยในขณะเดียวกัน

Image 21 1

ในการซื้อขายสกุลเงินคริปโตนั้น ฟังชั่นการซื้อขายที่นำมาใช้บริหารความเสี่ยงได้ง่ายที่สุดคือการซื้อขายแบบ Stop-loss ซึ่งการซื้อขายรูปแบบดังกล่าวนี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับการซื้อขายแบบ Limit Order กล่าวคือการซื้อขายแบบ Limit Order นั้นเป็นการตั้งขายโดยกำหนดราคาซื้อขายและจำนวนที่จะซื้อขายไว้ และเมื่อราคาแตะระดับที่ตั้งซื้อหรือขายไว้นั้นจะมีผลเป็นการซื้อขายทันที

Image 22 2

สำหรับ Stop-loss นั้นจะเป็นการกำหนดระดับราคาสำหรับสร้างคำสั่งซื้อหรือขายขึ้น เรียกว่า Stop Price และเมื่อราคาถึงจุดที่ตั้งไว้นี้จะมีการสร้างคำสั่งซื้อหรือขายตามราคาที่ต้องการแบบ Limit Order นั่นเอง ดังนั้นแล้วจึงสามารถใช้ฟังชั่นนี้ในการกำหนดให้ราคา Stop Price เป็นเสมือนเงื่อนไขในการสร้างคำสั่งซื้อหรือคำสั่งขายขึ้นมานั่นเอง

Image 23 1

โดยปกติแล้วสามารถใช้สร้างคำสั่งซื้อในราคาที่สูงกว่า Stop Price เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถซื้อได้ในราคาที่ต้องการ เช่นเดียวกับการขายที่ใช้ Stop-loss ขายในราคาที่ต่ำกว่า Stop Price เพื่อให้ขายได้ทันทีที่ราคาลดต่ำลงกว่าจุดที่ตั้งไว้เพื่อป้องกันการขาดทุนมากกว่าที่จะรับได้นั่นเอง โดยการซื้อขายดังกล่าวนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในสถานการณ์อื่น ๆ ได้ตามความเหมาะสมเพื่อสร้างผลกำไรได้อีกด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Exchange

กองทุน Imf

กองทุน IMF ทำรายงานล่าสุดเกี่ยวกับสถานการณ์คริปโตในเวลานี้

กองทุน IMF ได้ทำการวิเคราะห์สถานการณ์คริปโตที่มองว่า หลายประเทศต้องเจอกับความท้าทายที่สำคัญ
บริษัท Coinzo

บริษัท Coinzo ของตุรกีประกาศจะปิดตัวลงเร็ว ๆ นี้

บริษัท Coinzo เป็นอีกรายที่ถูกสังเวยจากการรณรงค์ของทางรัฐ ทำให้ต้องปิดตัวลงในอีกไม่ช้านี้
บริษัท Bitfury

บริษัท Bitfury มีแผนที่จะนำบริษัทเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหุ้นแล้ว

บริษัท Bitfury เอาจริง จะนำบริษัทของตนเข้าสู่โลกตลาดหุ้นแล้ว
รมต.คลังแห่ง Zimbabwe กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะหนีจากคริปโตและอาจมีการอนุมัติกองทุนคริปโต Etf

รมต.คลังแห่ง Zimbabwe เผยว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะหนีจากคริปโตและอาจมีการอนุมัติกองทุนคริปโต ETF

Mthuli Ncube รมต.การคลังของ Zimbabwe ระบุว่าตอนนี้เป็นไปไม่ได้เลยที่จะหนีจากคริปโต และยังเผยอีกว่าเยาวชนในประเทศกว่า 30% กำลังลงทุนในสินทรัพย์เหล่านี้