Uniswap

ราคา Uniswap
uni

฿440.99
5.11%
Past 24h
฿21.44
ต่ำ:฿406.93
สูง:฿467.98

สถิติราคา Uniswap (uni)

มูลค่าตามราคาตลาด
332.60B
ปริมาณการซื้อขาย
25.85B
อุปทานที่หมุนเวียน
753.77M
อุปทานทั้งหมด
1.00B
อุปทานสูงสุด
1.00B
ราคาสูงสุดตลอดกาล (ATH)
฿1,401.87
ราคาต่ำสุดตลอดกาล (ATL)
฿32.06

ผลตอบแทน

Change
24h
5.11%
Change
7d
10.71%
Change
14d
61.55%
Change
30d
108.52%
Change
1y
91.61%

ข้อมูลเพิ่มเติม Uniswap (uni)

Uniswap คือ แพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยนเหรียญสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) บนมาตรฐานบล็อกเชน Blockchain ERC-20 และใช้ Smart Contract ในการแลกเปลี่ยนเหรียญโดยที่ไม่ต้องผ่านตัวกลาง นอกจากนั้น Uniswap ยังเป็น Dencentralized Exchange (DEX) ทำให้ผู้ใช้งานจะสามารถควบคุมเงินได้ด้วยตนเองตลอดเวลาที่ใช้งานแต่ยังคงมีความปลอดภัยตรงที่ผู้ใช้งานจะไม่สามารถเข้าถึง Private Key ได้ หากเทียบตัวเลขของ Uniswap เป็นแพลตฟอร์ม Decentralized Finance (DeFi) ที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 และมีมูลค่าทรัพย์สินของสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกเก็บเอาไว้ในโปรโตคอลเป็นจำนวนมากกว่า 3 พันล้านเหรียญ

คำถามที่พบบ่อย Uniswap (uni)

เหรียญ UNI คือ Governance Token ของ Uniswap ที่หมุนเวียนอยู่ในระบบนิเวศ และอยู่ภายใต้การดูแลของ Uniswap โดยจะให้สิทธิแก่ผู้ลงทุนที่ถือครองเหรียญ สามารถลงคะแนนเสียง หรือร่วมโหวตแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับการพัฒนา หรือออกความคิดเห็นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง หรือพัฒนาสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นกับ Uniswap ได้ในอนาคต

Uniswap ถูกสร้างขึ้นโดย Hayden Adams เมื่อปี 2018 ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างมาจาก Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้งเหรียญ Ethereum โดยได้มีระบบการซื้อขายแลกเปลี่ยนที่แตกต่างไปจากเดิม ด้วยการใช้ระบบ Automed Liquidity Protocool หรือการทำงานผ่านระบบโปรโตคอลแบบอัตโนมัติที่ใช้การจูงใจนักเทรดให้กลายมาเป็นผู้บริการสภาพคล่อง ช่วยลดเวลาในการรอให้สั้นลงและทำการซื้อขายได้ในทันที ก่อนที่จะเปิดตัวเหรียญ UNI วันแรกเมื่อ 17 กันยายน 2021 ทาง Uniswap ได้ทำการแจกเหรียญ Uni ให้กับผู้ที่เคยใช้บริการผ่านทาง Airdrop จำนวน 400 เหรียญ หรือราคาเปิดตัวเท่ากับ 1,000 ดอลล่าสหรัฐ (USD)

Uniswap จะทำงานอยู่บน Smart Contract ด้วยกัน 2 ประเภท คือ Exchange Contract และ Factory Contract ซึ่งทั้งหมดเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์อัตโนมัติที่ออกแบบมาเฉพาะเมื่อมีการดำเนินฟังก์ชั่นทำงานที่เฉพาะเจาะจง โดย Factory Contract จะถูกใช้เพื่อเพิ่ม Token ให้กับแพลตฟอร์ม Exchange ของ Smart Contract เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการซื้อขายแลกเปลี่ยน Token ทั้งหมด ในส่วนของ Token บนแพลตฟอร์ม ERC-20 จะสามารถสลับกับ Token อื่นบนแพลตฟอร์มที่อัพเดทบน Uniswap V.2 ได้

อีกทั้ง Uniswap ยังอยู่บน Blockchain Ethereum ทำให้สามารถใช้งานแลกเปลี่ยนซื้อ-ขาย Token และ Wallet ต่างๆ อาทิ MetaMask และ MyEtherWallet ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย

เนื่องจาก Uniswap เป็น Open Source ทำให้ทุกคนจึงสามารถเข้าไปคัดลอก Code และอนุญาตให้บุคคลใดก็ได้เข้ามาลิสต์เหรียญได้ฟรีแต่ผู้ใช้งานเองจะไม่สามารถเข้าถึง Private Key ได้ ซึ่งหมายความว่า เมื่อเกิดการโจรกรรมข้อมูลขึ้น ทรัพย์สิน หรือข้อมูลทั้งหลายของคุณก็จะปลอดภัย ไม่โดนแฮ็ก (Hack) ดังนั้น Uniswap จึงมีความปลอดภัยสูง

UNI เป็นเหรียญที่เป็นตัวกำหนดทิศทางของ Uniswap ในอนาคต เนื่องจากผู้ถือครอง UNI มีสิทธิ์ออกเสียง แสดงความคิดเห็น หรือลงคะแนนเสียง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง หรือพัฒนาสิ่งใหม่ในแพลตฟอร์มของ Uniswap ทั้งนี้ยังรวมถึงการแจกจ่าย Token ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ให้กับชุมชน นักพัฒนา หรือบุคคลทั่วไปตามเงื่อนไข ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างธรรมเนียมต่างๆ ของ Uniswap ได้ จึงกล่าวได้ว่าเหรียญ UNI เป็นเหรียญที่มอบอำนาจให้กับผู้ถือครองเพื่อกำหนดทิศทางของ Uniswap ในอนาคตได้