Solana

ราคา Solana
sol

฿5,838.30
2.43%
Past 24h
฿138.78
ต่ำ:฿5,615.89
สูง:฿5,877.60

สถิติราคา Solana (sol)

มูลค่าตามราคาตลาด
2.71T
ปริมาณการซื้อขาย
95.34B
อุปทานที่หมุนเวียน
464.27M
อุปทานทั้งหมด
580.44M
อุปทานสูงสุด
NaNundefined
ราคาสูงสุดตลอดกาล (ATH)
฿8,645.65
ราคาต่ำสุดตลอดกาล (ATL)
฿16.12

ผลตอบแทน

Change
24h
2.43%
Change
7d
18.79%
Change
14d
26.60%
Change
30d
13.28%
Change
1y
549.02%

ข้อมูลเพิ่มเติม Solana (sol)

Solana  คือแพลตฟอร์มด้าน Blockchain แบบ open-source  ซึ่งหมายความว่านักพัฒนาสามารถนำโค้ดไปปรับใช้งานได้ สนับสนุน Smart Contract ซึ่งสามารถใช้สร้าง Decentralized Application (dApps), สร้างโทเค็นและฝากเหรียญเป็นหลักประกันในการทำธุรกรรมเพื่อรับรายได้เสริม หรือทำการ Staking ได้ด้วย

Solana ถูกสร้างขึ้นให้มีพื้นที่ในการรองรับปริมาณการทำธุรกรรมจำนวนมาก ๆ มีความรวดเร็วและมีความปลอดภัยสูงโดยไม่ต้องมีการสร้างโซลูชั่นอื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาเหมือนของ Bitcoin ที่จะมี Lightning Network หรือ Ethereum ที่จะมี Ethereum 2.0 ในการแก้ปัญหานี้

เครือข่ายสามารถปรับขนาดสัดส่วนกับแบนด์วิดท์บนเครือข่ายได้โดยมีเหรียญ SOL คือเป็นเหรียญหลักที่ใช้บนเครือข่าย (Native Token) สามารถนำมาใช้โอนระหว่างโหนดต่าง ๆ ในระบบนิเวศของ Solana  

นอกจากนี้โปรเจค Solana ยังได้เข้าร่วมกับเครือข่าย Blockchain ของรัฐบาลจีน Blockchain Service Network (BSN) อีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย Solana (sol)

โปรเจ็ค Solana ถูกสร้างขึ้นมาในปี 2017 โดยผู้ก่อตั้งโปรเจคและซีอีโอของแพลตฟอร์ม Solana Lab คือนาย Anatoly Yakovenko อดีตเขาเป็นนักวิศวกรซอฟต์แวร์ (Software Engineer) และผู้นำในการพัฒนาระบบปฏิบัติงานของ Qualcomm มาก่อน นอกจากนี้แล้วยังได้เป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ให้กับ Dropbox และ Mesosphere ก่อนที่จะผันตัวมาสร้างโปรเจ็คของตัวเอง

ระบบบล็อกเชนของ Solana จะใช้ระบบ Proof of History ควบคู่ไปกับระบบ Proof of Stake โดย Proof of History สร้างขึ้นเพื่อให้การตรวจสอบธุรกรรมของโหนดบนเครือข่ายที่กระจายอยู่ทั่วมุมโลกมีความสอดคล้องกัน และมีเวลาและลำดับเหตุการณ์ในการทำธุรกรรมที่สอดคล้องเป็นลำดับ ถูกต้องตรงกัน

การทำงานของเครือข่าย Solana จะมีโหนดตัวหนึ่งเป็น Leader ในการสร้างลำดับการทำธุรกรรม เพื่อให้โหนดต่าง ๆ รู้ลำดับในการธุรกรรมให้สอดคล้องกัน การทำเช่นนี้ทำให้ความเร็วในการประมวลเพิ่มขึ้นด้วย

ลักษณะการทำงานคือ

1. เมื่อมีคำสั่งของผู้ใช้เข้ามาในระบบ โหนดที่เป็น Leader จะจัดลำดับข้อความและคำสั่งของผู้ใช้งานต่าง ๆ เพื่อให้โหนดอื่น ๆ ประมวลผล

2. ประมวลธุรกรรมและเก็บข้อมูลไว้บน RAM และเผยแพร่ธุรกรรมนั้น ๆ รวมถึงการลายมือชื่อในขั้นตอนสุดท้ายของการทำธุรกรรมไปยังโหนดอื่น ๆ ที่เรียกว่า Verifiers

3. Verifiers ก็จะประมวลผลการทำธุรกรรมอันเดียวกันนี้บนเครือข่ายก๊อปปี้ของตัวเอง และเผยแพร่การทำธุรกรรมที่ได้ตรวจสอบแล้วเป็นการยืนยันการทำธุรกรรม4. การยืนยันการทำธุรกรรมดังกล่าวก็คือการโหวตในระบบฉันทามตินั่นเอง

ทั้งนี้โหนดต่าง ๆ สามารถถูกคัดเลือกเป็น Leader ได้เพราะว่าโหนดทุกอันมีระบบฮาร์ดแวร์เหมือน ๆ กับโหนดที่เป็น Leader โดยการคัดเลือกโหนดที่จะมาเป็น Leader นี้ก็จะไปใช้ระบบ Proof of Stake อีกทีหนึ่ง

เหรียญ SOL สามารถนำมาใช้ชำระค่าทำธุรกรรมบนเครือข่ายได้, นำไปฝากไว้บนวอลเล็ทที่ให้ผลตอบแทน เช่น Exodus ได้ หรือนำไปใช้ในการโหวตบนแพลตฟอร์มได้ด้วย

ในปัจจุบันเหรียญ SOL ที่หมุนเวียนอยู่ในระบบมีอยู่ 26 ล้าน และอุปทานของเหรียญทั้งหมดจะอยู่ที่ 489 ล้าน

ปัจจุบันผู้ใช้สามารถทำการซื้อขายเหรียญ SOL ได้ที่แพลตฟอร์ม Binance, OKEx และอื่น ๆ ส่วนในเว็บเทรดเหรียญคริปโตของไทยก็จะมีแพลตฟอร์ม Satang Pro ที่ได้ลิสต์เหรียญ SOL ให้เทรดคู่กับไทยบาทได้แล้ว