Polkadot

ราคา Polkadot
dot

฿228.40
1.24%
Past 24h
฿2.81
ต่ำ:฿224.44
สูง:฿236.75

สถิติราคา Polkadot (dot)

มูลค่าตามราคาตลาด
317.46B
ปริมาณการซื้อขาย
8.75B
อุปทานที่หมุนเวียน
1.39B
อุปทานทั้งหมด
1.47B
อุปทานสูงสุด
NaNundefined
ราคาสูงสุดตลอดกาล (ATH)
฿1,830.82
ราคาต่ำสุดตลอดกาล (ATL)
฿84.49

ผลตอบแทน

Change
24h
1.24%
Change
7d
4.43%
Change
14d
1.48%
Change
30d
0.35%
Change
1y
20.42%

ข้อมูลเพิ่มเติม Polkadot (dot)

เหรียญ DOT นั้นได้ถูกกำหนดปริมาณเริ่มต้นในระบบของบล๊อกแรกที่ 10 ล้านเหรียญ โดยที่ปริมาณดังกล่าวไม่ใช่ปริมาณที่ตายตัวและสามารถที่จะเฟ้อขึ้นตามการพัฒนาของระบบได้ โดยแบ่งการใช้งานเหรียญจำนวนดังกล่าวเป็น 5 ล้านเหรียญสำหรับการประมูลในการออกเหรียญครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2017, 2 ล้านเหรียญสำหรับเป็นรางวัลในความร่วมมือก่อนการเปิดตัวระบบ และอีก 3 ล้านเหรียญนั้นสำรองไว้สำหรับมูลนิธิ Web3 นั่นเอง

คำถามที่พบบ่อย Polkadot (dot)

โดยหลักแล้วเหรียญ DOT ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานบนเครือข่าย Polkadot โดยมีหน้าที่ดังต่อไปนี้

1. บริหารจัดการระบบ โดยเจ้าของเหรียญ DOT นั้นเป็นผู้มีส่วนร่วมโดยตรงในการบริหารเครือข่าย

2. การดำเนินการของระบบ โดยเหรียญ DOT นั้นเป็นเครื่องมือในระบบการอนุมัติการดำเนินการต่างๆ ในระบบ หรือที่เรียกว่า Consensus Mechanism โดยกำหนดให้เจ้าของเหรียญนั้นต้องมีส่วนร่วมในระบบอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ไม้ถูกริบเหรียญที่ลงทุนไปนั่นเอง

3. การเชื่อมต่อเครือข่าย โดยที่ Validators ของระบบต้องผูกเหรียญ DOT ที่ได้ลงทุนไปนั้นกับ Parachains ที่เกิดขึ้นใหม่ในระบบเพื่อแสดงถึงการมีส่วนร่วมอย่างสม่ำเสมอในระบบ เป็นต้น

ระบบเครือข่าย Blockchain ของ Polkadot ถูกสร้างขึ้นในฐานะแพลตฟอร์มที่ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการทำงานระหว่างเครือข่ายอื่น ๆ ได้ โดยลักษณะของเครือข่าย Polkadot นั้นมีลักษณะคล้ายคลึงกับแพลตฟอร์ม Smart Contract อย่าง Ethereum โดยมีแนวทางการพัฒนาที่ต่างออกไปเล็กน้อยเพื่อแก้ปัญหาที่ยังหลายเครือข่ายก่อนหน้ายังไม่สามารถแก้ได้ อาธิ

  • การเชื่อมต่อระหว่างเครือข่าย หรือ interoperability ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาที่ใหญ่มากในวงการเนื่องจากเหรียญหรือระบบเครือข่าย Blockchain แต่ละรายอาจได้รับการพัฒนาจากมาตรฐานะเทคโนโลยีที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งทำให้ธุรกรรมที่เกิดขึ้นในแต่ละเครือข่ายไม่สามารถเชื่อมต่อหรือทำงานประสานกันได้
  • การขยายขนาดเครือข่าย โดยการพัฒนาศักยภาพของกลุ่มประมวลผลข้อมูล หรือ Validator Node ให้รองรับการเชื่อมต่อกับ Blockchain อื่นหลายรายพร้อมกันได้
  • นวัตกรรมการพัฒนาเครือข่าย ซึ่งเห็นได้จากการเลือกใช้ชุดโครงสร้างโปรแกรมฐานรากหรือ Substrate ของเครือข่ายที่มีความเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน ส่งผลให้ผู้ใช้สามารถสร้างCustom Blockchain ขึ้นมาบนเครือข่าย Polkadotได้อย่าสะดวก
  • อัพเกรดระบบได้โดยไม่ต้องแยกเครือข่าย หรือที่รู้จักในวงการว่าการ Fork เครือข่าย โดยระบบของ Polkadot นั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อการพัฒนาโดยที่สามารถพัฒนา ซ่อมแซม หรืออัพเกรดระบบได้โดยไม่ต้องแบ่งแยกเครือข่ายออกอย่างที่เกิดขึ้นในเหรียญรุ่นเก่า ๆ อย่าง Ethereum หรือ Bitcoin นั่นเอง
  • ระบบดำเนินการหรือ Governance Model แบบอิสระ ซึ่งทำให้ระบบ Polkadot นั้นทำงานประสานและเชื่อมต่อกับเครือข่ายอื่นได้โดยยังมีความอิสระมากพอที่จะดำเนินการภายในเครือข่ายได้ด้วยตัวระบบเอง