Dogecoin

ราคา Dogecoin
doge

฿3.94
2.40%
Past 24h
฿0.09233000
ต่ำ:฿3.80
สูง:฿3.96

สถิติราคา Dogecoin (doge)

มูลค่าตามราคาตลาด
572.32B
ปริมาณการซื้อขาย
15.78B
อุปทานที่หมุนเวียน
145.07B
อุปทานทั้งหมด
145.10B
อุปทานสูงสุด
NaNundefined
ราคาสูงสุดตลอดกาล (ATH)
฿22.71
ราคาต่ำสุดตลอดกาล (ATL)
฿0.00289367

ผลตอบแทน

Change
24h
2.40%
Change
7d
0.07%
Change
14d
13.27%
Change
30d
25.35%
Change
1y
75.82%

ข้อมูลเพิ่มเติม Dogecoin (doge)

เหรียญ Dogecoin เป็นโปรเจคเหรียญคริปโตแบบ peer-to-peer ที่พัฒนามาจาก Litecoin และถูกออกแบบมาให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของระบบการชำระเงิน เป็นระบบแบบ Open Source ขับเคลื่อนด้วยชุมชนเป็นหลัก ทุกคนสามารถมาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Dogecoin ได้

ปัจจุบัน Dogecoin ใช้สคริปต์ (Scrypt) แบบพื้นฐาน และมีการใช้ Proof of Work เป็นระบบรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายแต่ไม่ได้ใช้อัลกอริทึมแบบ SHA256 

คำว่า “doge” เป็นคำแสลงของคำว่า dog หรือสุนัข ซึ่งเกิดมาจากอินเตอร์มีม

สัญลักษณ์ของเหรียญ Dogecoin คือสุนัขพันธ์ชิบะอินุ 

Dogecoin เป็นเหรียญที่ขับเคลื่อนด้วยชุมชนเป็นหลัก และได้รับการช่วยเหลือและการบริจาคจากสังคม ทั้งจากผู้ใช้ Reddit ที่ให้ผู้ใช้สามารถส่งเหรียญ Dogecoin ให้กันได้หากเจอคอนเทนต์ที่อ่านแล้วตนชื่นชอบ หรือถูกมาใช้เป็นเครื่องมือในการระดมทุนด้วยเช่นกัน

เหรียญ Dogecoin เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปี 2020 จากกระแสของแอปพลิเคชั่น Tiktok และได้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้นไปอีกในปี 2021 จากการผลักดันจาก Elon Musk

คำถามที่พบบ่อย Dogecoin (doge)

โปรเจค Dogecoin ถูกสร้างขึ้นมาในปี 2013 ผู้สร้างเหรียญ Dogecoin คือวิศวกรซอฟต์แวร์นาย Billy Markus ซึ่งเป็นโปรแกรมเมอร์ของ Oregon ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีเขาสร้างเหรียญคริปโตขึ้นมาขำ ๆ และใช้ภาพที่น่าจะดึงดูดผู้คนอย่างสุนัขพันธ์ุชิบะ ต่อมานาย Jackson Palmer วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Adobe ก็ได้เข้ามาร่วมด้วยและสร้างเว็บไซต์ dogecoin.com

Dogecoin เป็นโปรเจ็ค Blockchain ที่ใช้ระบบแบบ Proof of Work ที่เป็นระบบรักษาความปลอดภัยบนเครือข่ายมีกลไกในการยืนยันธุรกรรมเช่นเดียวกับ Bitcoin ผู้คนที่เข้ามาช่วยในการยืนยันธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายเราจะเรียกเขาว่านักขุด (Miner)

กลไกการขุดใน Proof of Work ก็เป็นลักษณะของการยืนยันธุรกรรม เมื่อมีนักขุดคนใดคนหนึ่งสามารถแก้ไขปริศนาทางคณิตศาตร์ได้ บล็อกใหม่ก็จะถูกสร้างขึ้น และนักขุดคนนั้นก็จะได้รับรางวัลกลับไป

ในการที่จะสร้างบล็อกใหม่มาได้ นักขุดหรือผู้ที่ทำหน้าที่ยืนยันการทำธุรกรรมบนเครือข่ายจะต้องถอดปริศนาทางคณิตศาสตร์โดยการหาค่า Hash ขึ้นมา ซึ่งการถอดปริศนาทางคณิตศาสตร์นี้ก็จะใช้คอมพิวเตอร์เป็นหลัก

Dogecoin จะไม่ได้ใช้ฟังก์ชั่น SHA256 ซึ่งนั่นหมายความว่านักขุดจะไม่สามารถใช้เครื่องขุดที่เอามาใช้ขุด Bitcoin อย่างเช่นเครื่องขุดของ ASIC มาขุดเหรียญ DOGE ได้ เพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาด

Dogecoin ใช้อัลกอริทึม Scrypt เพื่อลดการแข่งขันของนักขุดที่จะต้องแข่งกันเพื่อให้ตนได้เป็นผู้ยืนยันและสร้างบล็อกใหม่ขึ้นบนบล็อกเชน นอกจากนี้การใช้อัลกอริทึม Scrypt จะช่วยลดความเสี่ยงจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วย นักพัฒนาได้พัฒนาระบบ Merged-Mining Pool ขึ้นมาเพื่อให้นักขุดสามารถได้รับเหรียญ DOGE ไปพร้อม ๆ กันได้

เหรียญสามารถนำไปใช้ซื้อขายสินค้าและบริการในร้านค้าที่รองรับได้ หรือสามารถใช้เป็นเครื่องมือลงทุนได้เช่นเดียวกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีอื่น ๆ

ในเวลานี้เหรียญ Dogecoin ไม่ได้มีการจำกัดอุปทานเหรียญสูงสุดเอาไว้ โดยในตอนนี้อุปทานของเหรียญ DOGE ที่หมุนเวียนอยู่ในระบบนั้นมีประมาณ 131 พันล้านเหรียญ

ปัจจุบันผู้ใช้สามารถทำการซื้อขายเหรียญ DOGE ได้ที่แพลตฟอร์ม Binance, OKEx และอื่น ๆ ส่วนในเว็บเทรดเหรียญคริปโตของไทยก็จะมีแพลตฟอร์ม Satang Pro, Bitkub ให้เทรดคู่กับไทยบาท