โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

รัฐบาลของโปรตุเกสได้ออกมาประกาศแผนการที่จะเรียกเก็บเก็บภาษีจาก Cryptocurrencies จากเดิมที่ไม่เคยเก็บภาษีมาก่อน

Table of Contents

ภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

Fernando Medina รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ของโปรตุเกส ประกาศในรัฐสภาว่าเหรียญ crypto จะถูกเก็บภาษีในอนาคตอันใกล้ และกล่าวเสริมว่า

Fernando Medina รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ของโปรตุเกส กล่าวถึงการที่โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies
Fernando Medina รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ของโปรตุเกส

“หลายประเทศมีระบบอยู่แล้ว หลายประเทศกำลังวางแนวทางการดำเนินงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ และเราจะสร้างแนวทางของเราเองเช่นกัน”

ภาษีอื่น ๆ จะตามมาอีกเพียบ

ในขณะที่รัฐบาลยังไม่มีการพัฒนาไปถึงขั้นร่างรายละเอียดเกี่ยวกับการเก็บภาษีของ Crypto ในครั้งนี้ แต่ António Mendonça Mendes รัฐมนตรีต่างประเทศด้านปัญหาทางการเงินเปิดเผยเพิ่มเติมว่ารัฐบาลจะไม่เพียงเก็บภาษีกำไรจากการคริปโตเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเข้ารหัสลับในการจัดเก็บภาษีประเภทอื่น ๆ เช่นภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีแสตมป์ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม Mendes กล่าวว่า: “เรากำลังประเมินโดยการเปรียบเทียบในระดับสากลว่าคำจำกัดความของสินทรัพย์ Crypto ซึ่งรวมถึง Cryptocurrencies คืออะไร เรากำลังประเมินกฎระเบียบในด้านนี้ ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้กับการฟอกเงินและกฎระเบียบของตลาด เพื่อนำเสนอความคิดริเริ่มด้านกฎหมายที่สามารถรับใช้ประเทศอย่างแท้จริงในทุกด้าน ไม่ใช่ความคิดริเริ่มด้านกฎหมายที่ทำให้หน้าปกของกระดาษ”

การใช้ Bitcoin ในโปรตุเกสกำลังเติบโต

บ้านสามห้องนอน ในเมืองบรากาของโปรตุเกส เพิ่งถูกขายออกไปเป็น Bitcoin (BTC) ซึ่งนี้ถือเป็นครั้งแรกของประเทศที่อสังหาริมทรัพย์ถูกซื้อขายด้วยคริปโต ซึ่งต้องขอบคุณนโยบายหัวสมัยใหม่ของภาครัฐที่เอื้อให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้จริง

ทั้งนี้เหตุการณ์ข้างต้นได้สร้างความตื่นเต้นต่อประชาชนเป็นอย่างมาก จนสื่อท้องถิ่นของโปรตุเกสถึงขั้นออกมาระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นข้อตกลงครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของประเทศเลยก็ว่าได้

เสริมสร้างความเข้มแข็งให้กฎเกณฑ์

แม้อุตสาหกรรมบล็อกเชน และคริปโตมีจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่รัฐบาลโปรตุเกสและหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องก็เน้นย้ำว่าพวกเขาได้จับตาดูความเคลื่อนไหวเหล่านี้อยู่ตลอด

ทั้งนี้ ปัจจุบัน โปรตุเกสเป็นหนึ่งในประเทศไม่กี่แห่งในยุโรปที่มีการเก็บภาษี 0% สำหรับ Bitcoin ซึ่งหมายความว่ากำไรจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลจะไม่ถูกเก็บภาษีเลยสักแดงเดียว แต่ทว่าเรื่องนี้กำลังจะเปลี่ยนไปแล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ Cbdc

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา