Polkadot ประกาศเปิดตัวเฟส 5ที่มาพร้อมฟังก์ชัน Parachain

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

ในที่สุด Polkadot Mainnet ก็เดินทางมาถึงเฟสสุดท้ายที่ทางนักพัฒนาได้วางแผนเอาไว้ โดยมันพร้อมแล้วที่จะกลายเป็นบล็อกเชนสาธารณะแบบเต็มตัว ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุก ๆ คนทั่วโลกสามารถเข้าร่วมเป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องได้

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Polka Dot.png

Gavin Wood ผู้สร้าง Polkadot และ Kusama ประกาศในช่องทางการสื่อสารอย่างเป็นทางการของเขาเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ว่า Polkadot Mainnet กำลังจะเริ่มต้นเฟสที่ห้าของโครงการซึ่งเป็นเฟสสุดท้ายของ Polkadot แล้ว โดยในเฟสนี้ถูกวางแผนให้มีฟีเจอร์การกระจายอำนาจ และการเป็น Permissionless Blockchain ในปลายเดือนกรกฎาคม 2021

*Permissionless Blockchain หรือที่เรียกว่าบล็อกเชนสาธารณะ ซึ่งเป็นบล็อกเชนที่อนุญาตให้ทุกคนสามารถทำธุรกรรม และเข้าร่วมเป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องได้ โดยข้อมูลใน Blockchains เหล่านี้จะเปิดเผยต่อสาธารณะ และสำเนาบัญชีแยกประเภททั้งหมดจะถูกจัดเก็บไว้ทั่วโลก*

ทั้งนี้ทางเหล่านักพัฒนาหลักจะจัดการการเปิดตัวฟังก์ชัน Parachain รวมไปถึงระบบการประมูล และการกู้ยืมจากฝูงชน

การเปิดตัวระบบ Polkadot แบบขั้นต้นนั้นใช้เวลาทั้งสิ้น 10 เดือนในการดำเนินการสี่ขั้นตอนแรก ซึ่งก่อนหน้าที่เจ้า Polkadot นั้นจะมาอยู่ในฐานะ Muti-chain (ระบบ Blockchain ที่เปิดเผย Source Code) ที่ประกอบไปด้วยสิ่งที่มีความแตกต่างกัน และปรับขนาดได้นั้น มันเคยอยู่ในรูปแบบของ Single-chain ที่เป็นอิสระมาก่อน และด้วยการเปิดตัวฟังก์ชัน Parachain ภายในขั้นที่ 5 นั้นจะทำให้วิสัยทัศน์สุดท้ายของ Polkadot อย่างระบบที่จะนำเสนอเว็บแอปพลิเคชันที่เชื่อถือได้ และมีประสิทธิภาพทำงานร่วมกับลูกค้าจากทั่วทุกมุมโลก (Sharded system) ก็จะกลายมาเป็นความจริงเช่นกัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทาง Parity Technologies (ทีมงานหลักที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาการใช้งานครั้งแรกของ Polkadot) ได้เปิดตัว Polkadot เวอร์ชัน 0.9ที่ทำงานบนเครือข่าย Kusama

ในบล็อกอย่างเป็นทางการเขียนว่า:

“Kusama ได้รับการอัปเกรดตรรกะที่มีอยู่ในรุ่นนี้แล้ว (v9010) และในที่สุดก็พร้อมที่จะโฮสต์ Parachain”

ทั้งนี้ทั้งนั้น Wood ไม่ได้ชี้ให้เห็นถึงเวลาที่แน่นอนของปล่อย Parachain ของ Polkadot แต่บอกว่ามีสองสิ่งต้องทำก่อนหน้านั้น ประการแรกคือต้องดำเนินการตรวจสอบภายนอกที่ครอบคลุมเกี่ยวกับเวอร์ชันใหม่ของเครือข่าย Polkadot และ Kusama ประการที่สองคือความต้องการที่จะดำเนินการประมูลอย่างน้อยหนึ่งรายการที่เกี่ยวข้องกับ Crowdloans และทำการโฮสต์ Parachain ที่ใช้งานได้อย่างน้อยหนึ่งรายการ

Wood กล่าวเพิ่มเติม

“ในอีกสองเดือนข้างหน้าความพยายามทั้งหมดจะมุ่งไปที่ความน่าเชื่อถือ, การปรับโครงสร้างใหม่ และประสิทธิภาพ”

จากข้อมูลของ Coinmarketcap Polkadot (DOT) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับ 8 โดยมีมูลค่าตลาดรวม 38,799,552,557 ดอลลาร์ในตอนที่เขียนบทความนี้

Polkadot เพิ่มขึ้น 5.14% ภายใน 24 ชั่วโมง และสูงถึง 13.46% ภายในหนึ่งสัปดาห์ ในขณะที่เขียน DOT ซื้อขายอยู่ที่ $41.47

Read more about: