Polkadot ประกาศเปิดตัวเฟส 5ที่มาพร้อมฟังก์ชัน Parachain

ในที่สุด Polkadot Mainnet ก็เดินทางมาถึงเฟสสุดท้ายที่ทางนักพัฒนาได้วางแผนเอาไว้ โดยมันพร้อมแล้วที่จะกลายเป็นบล็อกเชนสาธารณะแบบเต็มตัว ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุก ๆ คนทั่วโลกสามารถเข้าร่วมเป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องได้

Polka Dot.png

Gavin Wood ผู้สร้าง Polkadot และ Kusama ประกาศในช่องทางการสื่อสารอย่างเป็นทางการของเขาเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ว่า Polkadot Mainnet กำลังจะเริ่มต้นเฟสที่ห้าของโครงการซึ่งเป็นเฟสสุดท้ายของ Polkadot แล้ว โดยในเฟสนี้ถูกวางแผนให้มีฟีเจอร์การกระจายอำนาจ และการเป็น Permissionless Blockchain ในปลายเดือนกรกฎาคม 2021

*Permissionless Blockchain หรือที่เรียกว่าบล็อกเชนสาธารณะ ซึ่งเป็นบล็อกเชนที่อนุญาตให้ทุกคนสามารถทำธุรกรรม และเข้าร่วมเป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องได้ โดยข้อมูลใน Blockchains เหล่านี้จะเปิดเผยต่อสาธารณะ และสำเนาบัญชีแยกประเภททั้งหมดจะถูกจัดเก็บไว้ทั่วโลก*

ทั้งนี้ทางเหล่านักพัฒนาหลักจะจัดการการเปิดตัวฟังก์ชัน Parachain รวมไปถึงระบบการประมูล และการกู้ยืมจากฝูงชน

การเปิดตัวระบบ Polkadot แบบขั้นต้นนั้นใช้เวลาทั้งสิ้น 10 เดือนในการดำเนินการสี่ขั้นตอนแรก ซึ่งก่อนหน้าที่เจ้า Polkadot นั้นจะมาอยู่ในฐานะ Muti-chain (ระบบ Blockchain ที่เปิดเผย Source Code) ที่ประกอบไปด้วยสิ่งที่มีความแตกต่างกัน และปรับขนาดได้นั้น มันเคยอยู่ในรูปแบบของ Single-chain ที่เป็นอิสระมาก่อน และด้วยการเปิดตัวฟังก์ชัน Parachain ภายในขั้นที่ 5 นั้นจะทำให้วิสัยทัศน์สุดท้ายของ Polkadot อย่างระบบที่จะนำเสนอเว็บแอปพลิเคชันที่เชื่อถือได้ และมีประสิทธิภาพทำงานร่วมกับลูกค้าจากทั่วทุกมุมโลก (Sharded system) ก็จะกลายมาเป็นความจริงเช่นกัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทาง Parity Technologies (ทีมงานหลักที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาการใช้งานครั้งแรกของ Polkadot) ได้เปิดตัว Polkadot เวอร์ชัน 0.9ที่ทำงานบนเครือข่าย Kusama

ในบล็อกอย่างเป็นทางการเขียนว่า:

“Kusama ได้รับการอัปเกรดตรรกะที่มีอยู่ในรุ่นนี้แล้ว (v9010) และในที่สุดก็พร้อมที่จะโฮสต์ Parachain”

ทั้งนี้ทั้งนั้น Wood ไม่ได้ชี้ให้เห็นถึงเวลาที่แน่นอนของปล่อย Parachain ของ Polkadot แต่บอกว่ามีสองสิ่งต้องทำก่อนหน้านั้น ประการแรกคือต้องดำเนินการตรวจสอบภายนอกที่ครอบคลุมเกี่ยวกับเวอร์ชันใหม่ของเครือข่าย Polkadot และ Kusama ประการที่สองคือความต้องการที่จะดำเนินการประมูลอย่างน้อยหนึ่งรายการที่เกี่ยวข้องกับ Crowdloans และทำการโฮสต์ Parachain ที่ใช้งานได้อย่างน้อยหนึ่งรายการ

Wood กล่าวเพิ่มเติม

“ในอีกสองเดือนข้างหน้าความพยายามทั้งหมดจะมุ่งไปที่ความน่าเชื่อถือ, การปรับโครงสร้างใหม่ และประสิทธิภาพ”

จากข้อมูลของ Coinmarketcap Polkadot (DOT) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับ 8 โดยมีมูลค่าตลาดรวม 38,799,552,557 ดอลลาร์ในตอนที่เขียนบทความนี้

Polkadot เพิ่มขึ้น 5.14% ภายใน 24 ชั่วโมง และสูงถึง 13.46% ภายในหนึ่งสัปดาห์ ในขณะที่เขียน DOT ซื้อขายอยู่ที่ $41.47

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น