เปรูกำลังพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ด้วยความช่วยเหลือจากประเทศอื่น

เปรูเป็นอีกประเทศในละตินอเมริกาที่กำลังทำงานอย่างแข็งขันในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC

เปรูกำลังพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ด้วยความช่วยเหลือจากประเทศอื่น

เปรูเป็นอีกประเทศในละตินอเมริกาที่กำลังทำงานอย่างแข็งขันในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC

Julio Velarde ประธานธนาคารกลางแห่งเปรู (BCRP) ได้กล่าวในประชุมประจำปีของผู้บริหาร (CADE) ในคณะกรรมการเกี่ยวกับสถาบันทางเศรษฐกิจที่จัดขึ้นเมื่อวานนี้ว่า ประเทศกำลังก้าวหน้าในการสร้างระบบการเงินดิจิทัลที่จะทำให้สามารถตอบสนองความท้าทายที่เกิดขึ้นในโลกการเงินได้

เปรูกำลังพัฒนา CBDC

จากโพสต์บน Twitter ประธานธนาคารกลางอธิบายว่า ประเทศสามารถเอาชนะความท้าทายที่เกิดจากการระบาดใหญ่จากโคโรน่าไวรัสได้ แต่ในเชิงกลยุทธ์พวกเขารู้สึกว่าจำเป็นต้องคิดค้นวิธีจัดการกับการเงิน

Velarde อธิบายว่า รัฐบาลเปรูกำลังทำงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยได้รับการสนับสนุนจากประเทศอื่น ๆ ที่ก้าวหน้ากว่านี้ อย่างไรก็ตาม Valverde กล่าวเพิ่มเติมว่า พวกเขายังไม่พร้อมที่จะนำโซลูชันทางการเงินประเภทนี้มาใช้ในเร็วๆ นี้ แม้ว่าจะมีความก้าวหน้าก็ตาม

“มีโปรเจ็คที่สำคัญๆ หลายโครงการสำหรับระบบการชำระเงิน แต่มันยังเร็วเกินไป เรากำลังดำเนินการเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล เราได้ทำงานร่วมกับประเทศอินเดีย สิงคโปร์ สกุลเงินนี้จะเป็นสกุลเงินหลักในอนาคตที่เราจะไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง”

“There are several important projects for the payment system, but it is premature. We have been working on a digital currency, we are with India, Singapore. This currency will be the one that will prevail in the future, we do not want to be left behind.”

แม้ว่าแถลงการณ์ดังกล่าวจะมีท่าทีที่ระมัดระวัง แต่ CBDC อาจใกล้กว่าที่คาดไว้ จากรายงานของสำนักข่าว Reuters เผยว่า ประเทศอาจนำหน้ากว่ารัฐบาลประเทศอื่นๆ ที่มีการพิสูจน์ความก้าวหน้าในระดับหนึ่งอยู่แล้ว:

“เราจะไม่เป็นที่หนึ่ง เพราะเราไม่มีทรัพยากรที่จะเป็นที่หนึ่งและเผชิญกับความเสี่ยงเหล่านั้น แต่เราไม่ต้องการถูกทิ้งไว้ข้างหลัง อย่างน้อยเราก็อยู่ในระดับเดียวกัน หรืออาจล้ำหน้ากว่าประเทศคู่แข่งที่มีขนาดใกล้เคียงกัน แม้ว่าจะตามหลังเม็กซิโกและบราซิลก็ตาม”

“We are not going to be the first, because we don’t have the resources to be first and face those risks, but we don’t want to fall behind. At least we are at the same level or perhaps even further ahead than similarly sized peers, although behind Mexico and Brazil.”

ก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางแห่งเปรู (BCRP) กล่าวว่าคริปโตเคอร์เรนซีเป็น “สินทรัพย์ทางการเงินที่ไม่ได้รับการกำกับดูแล ซึ่งไม่มีสถานะตามกฎหมาย และไม่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลาง”

อย่างไรก็ตาม ชาวเปรูคาดว่าสกุลเงินประจำชาติของตนอาจได้รับผลกระทบจากการลดค่าเงิน (devaluation) ในอนาคตอันใกล้ สกุลเงินดิจิทัลจึงเป็นทางเลือกหนึ่งและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
วิสัยทัศน์คริปโต

รัสเซียเห็นชอบเดินหน้าพัฒนาวิสัยทัศน์คริปโตเร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีการเห็นชอบกับทางรัฐบาลแล้วเกี่ยวกับการวิสัยทัศน์ในเรื่องของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล
โลก Metaverse

Laliga ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโลก Metaverse แล้ว

Laliga ลีกฟุตบอลชั้นนำของประเทศสเปนได้มีการเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนกับทางบริษัทที่พัฒนาโลกเสมือนจริง Metaverse แล้ว
ควบคุม Metaverse

EU เดินหน้าวางกรอบควบคุม Metaverse

สหภาพยุโรปได้มีการเดินหน้ารับมือกับอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse แล้ว คาดว่าแนวทางการควบคุมอุตสาหกรรมจะเริ่มเห็นผลในช่วงปี 2023