Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ปาเลสไตน์กำลังพิจารณาออกสกุลเงินดิจิทัล

หน่วยงานการเงินปาเลสไตน์กำลังศึกษาและพิจารณาออกสกุลเงินดิจิทัล เพื่อเป็นหนทางในการเป็นอิสระทางการเงินที่ทนทุกข์ทรมานจากข้อจำกัดของอิสราเอล

Photo 1448964899744 8929E9D992D7

ตามข้อตกลงที่ลงนามกับอิสราเอลในทศวรรษ 1990 โดยชาวปาเลสไตน์ตกลงที่จะไม่สร้างสกุลเงินของตนเองในทันที ผลที่ตามมาก็คือ เศรษฐกิจของพวกเขาส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับเงินเชเกลของอิสราเอล ดีนาร์ของจอร์แดน และดอลลาร์ของสหรัฐฯ

ปัจจุบันเงินเชเกลในธนาคารปาเลสไตน์อยู่ในสถานะเกินดุล เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะกฎหมายของอิสราเอลที่ห้ามการทำธุรกรรมเงินสดในจำนวนที่มาก เนื่องจากข้อบังคับการป้องกันการฟอกเงิน (AML) อิสราเอลยังจำกัดจำนวนเงินที่ธนาคารปาเลสไตน์สามารถโอนกลับเข้ามาในอิสราเอลทุกเดือน ด้วยเหตุนี้บางครั้งธนาคารปาเลสไตน์จึงต้องยืมเงินเพื่อชำระการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศให้กับบุคคลที่สาม ทำให้พวกเขามีธนบัตรของอิสราเอลเหลืออยู่ ดังนั้น การออกสกุลเงินดิจิทัลอาจเป็นทางแก้ปัญหาการจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพเช่นนี้

ธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) ของชาวปาเลสไตน์

ขณะนี้มีการศึกษาเกี่ยวกับ cryptocurrency ถึงแม้จะยังไม่มีการตัดสินใจใด ๆ Feras Milhem ผู้ว่าการธนาคารกลางปาเลสไตน์ คาดว่าอาจมีการใช้สกุลเงินดิจิทัลสำหรับระบบการชำระเงินในประเทศของเรา และหวังว่าจะใช้ในอิสราเอลและประเทศอื่น ๆ ในการชำระเงิน

เนื่องจากเศรษฐกิจปาเลสไตน์ต้องทนทุกข์ทรมานจากข้อจำกัดของอิสราเอลในการเคลื่อนย้ายสินค้าและผู้คนอย่างเสรี ซึ่งมันน่าหดหู่มาก นอกจากการพึ่งพาเงินบริจาคและการโอนเงินจากอิสราเอลแล้ว เศรษฐกิจยังคงหดตัว 11.5% จากข้อมูลของธนาคารโลก เหตุการณ์นี้น่าจะเกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 สิ่งนี้ยิ่งแย่ลงไปอีกจากการที่ทางการปาเลสไตน์ปฏิเสธที่จะรับภาษีที่เก็บโดยอิสราเอลแทน ความช่วยเหลือที่ลดลง 20% มีส่วนทำให้เกิดช่องว่างทางการคลังมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

Raja Khalidi ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจปาเลสไตน์กล่าวว่า

“ไม่มีเงื่อนไขทางเศรษฐกิจมหภาคที่จะยอมให้สกุลเงินปาเลสไตน์ ดิจิทัล หรืออย่างอื่น ดำรงอยู่เพื่อแลกเปลี่ยน”

อย่างไรก็ตาม การออกสกุลเงินดิจิทัลอาจทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ทางการเมืองของความเป็นอิสระทางการเงินจากอิสราเอล

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

ย้อนดู โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

แม้จะโดนดับฝันอยู่หลายครั้ง แต่ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียยังคงไม่ลดละความตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่าง กระเป๋าสตางค์ Novi และสกุลเงินดิจิทัล Diem โดยวันนี้เราจะมาพาคุณย้อนดูความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินงานของพวกเขาแม้จะโดนสั่งยุติการดำเนินงานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม
Douglas Rodríguez มองว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ไม่เป็นปัญหา

การยอมรับ Bitcoin จะไม่ส่งผลกับการกู้เงิน IMF ของเอลซัลวาดอร์แน่นอน

นายธนาคารกลางระดับสูงของเอลซัลวาดอร์ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าเส้นทางการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 อย่าง Bitcoin ในประเทศของพวกเขานั้นไม่มีทางส่งผลกระทบต่อการเจรจาของพวกเขากับ IMF อย่างแน่นอน
เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์