ผู้คนกว่า 1.2 ล้านแห่ชมศิลปะดิจิทัลบน NFT Bay

กระแสที่โด่งดังบนโลกออนไลน์ทำให้ผู้คนแห่เข้าชมศิลปะดิจิทัลบน NFT Bay จำนวนมาก โดยผู้สร้างต้องการให้ผู้คนเข้าถึง และ ดาวน์โหลดภาพดิจิทัลได้ก็เท่านั้น

ผู้คนกว่า 1.2 ล้านแห่ชมศิลปะดิจิทัลบน Nft Bay

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาหลังจาก Geoffrey Huntley นักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวออสเตรเลียผู้ที่ผู้อยู่เบื้องหลังการจัดการแข่งขัน E-sports ในประเทศ และเคยเป็นเจ้าของธุรกิจเครือข่ายเกมคอมพิวเตอร์ได้เปิดตัวคลังสะสมสำเนาภาพศิลปะดิจิทัลบน NFT Bay ที่สามารถจุได้ถึง 17.96 เทระไบต์ขึ้น ทำให้มีผู้สนใจเข้ามาเยี่ยมชมผ่านแพลตฟอร์มดังกล่าวกว่า 1.2 ล้านครั้งด้วยกัน

NFT Bay เป็นเว็บไซต์มีลักษณะการจัดวาง และ โลโก้เช่นเดียวกันกับเว็บทอร์เรนต์สัญชาติสวีเดนอย่าง The Pirate Bay ซึ่งเป็นเว็บไซต์แชร์ไฟล์ชื่อดังที่ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดภาพยนตร์, วิดีโอเกม, เพลง และ สื่ออื่น ๆ นอกจากหน้าตาจะคล้ายกันแล้ว ทางผู้สร้างยังได้ออกแบบเว็บให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดภาพสำเนา NFT เก็บไว้ได้อีกด้วย ซึ่งล่าสุดมันได้สร้างรายได้ให้กับเขากว่า 200 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อเดือน หรือ ราว 4,740 บาท

ผู้คนกว่า 1.2 ล้านแห่ชมศิลปะดิจิทัลบน Nft Bay
Source: The NFT Bay.

จุดประสงค์ที่แท้จริงของการเผยแพร่งานศิลปะดิจิทัลบน NFT Bay

ในคำแถลงการณ์ของผู้สร้างชาวออสเตรเลียรายนี้ระบุว่าการแกล้งกันในลักษณะนี้มีจุดประสงค์ที่ต้องการให้ผู้คนสามารถเข้ามาศึกษาผลงานศิลปะ เพื่อให้เกิดความเข้าใจ และ ไตร่ตรองให้ดีอีกครั้งว่าแท้ที่จริงแล้ว พวกเขากำลังตัดสินใจจะซื้ออะไรอยู่กันแน่

เขาได้ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าวต่างประเทศรายหนึ่งว่า โดยทั่วไปผู้คนมักไม่เข้าใจว่า NFT คืออะไร และ เขาเชื่อว่าสิ่งที่พวกเขาซื้อไปคือภาพ JPEG  ไม่ใช่โทเคนลักษณะเฉพาะที่ถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Blockchain แต่อย่างใด นอกจากนี้เขายังได้กล่าวเสริมว่า

“ผู้คนกำลังฉวยโอกาสจากการขาดความรู้ และ ความประมาทต่อเทคโนโลยี ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดอย่างมาก”

นอกจากนี้บรรดากลุ่ม Right-clickers และ ผู้หวาดระแวงใน NFT ต่างก็ออกมาชื่นชมต่อโปรเจกต์ดังกล่าวบนโซเชียลมีเดียกันเป็นจำนวนมาก ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ชาวอังกฤษอย่าง Drew Hess ได้ออกมาโพสต์ผ่านทวิตเตอร์ของเขาว่า “ท้ายที่สุดแล้วทอร์เรนต์เว็บไซต์นี้อาจเข้ามาทำลายความคิดของผู้คนที่คิด NFT มีคุณค่าไปได้โดยปริยาย”

Huntley ยังไม่ประทับใจใน NFT เท่าไหร่นัก

แม้ว่า Huntley ยอมรับว่าโปรเจกต์ Web 3.0 นั้นน่าทึ่งมากเพียงไหน แต่ทว่าหากลองมองตามโครงสร้างพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีแล้วนั้นโปรเจกต์ดังกล่าวอาจยังไม่น่าประทับใจสำหรับเขามากเท่าไหร่นัก

“รูปภาพเหล่านี้จะไม่ได้ถูกจัดเก็บบนเครือข่าย Blockchain และ ภาพส่วนใหญ่ที่ผมเห็นจะถูกฝากเอาไว้บนคลัง Web 2.0 ซึ่งมักจบลงด้วยข้อผิดพลาดบางอย่างอยู่เสมอ”

Steve Mitobe ซีอีโอ และผู้ก่อตั้งหน่วยงานพัฒนา NFT แห่ง West Coast NFT ได้ออกมาแย้งถึงเหตุการณ์ข้างต้นว่าโดยปกติแล้ว NFT ส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้กับเทคโนโลยีการเก็บรวบรวมข้อมูลบนเครือข่ายแบบกระจายศูนย์ (Decentralized) เช่น IPFS หรือ Arweave เป็นต้น ซึ่งการนำระบบเหล่านี้มาใช้จะช่วยทำให้ข้อมูล metadata และ รูปภาพต่าง ๆ สามารถกู้คืนกลับมาได้ และ ไม่ต้องประสบกับปัญหาข้อผิดพลาดในรูปแบบเดิมอีก

ผู้คนกว่า 1.2 ล้านแห่ชมศิลปะดิจิทัลบน Nft Bay

Mitobe กล่าวเสริมถึงความเข้าใจของ Huntley ว่าความเป็นจริงแล้ว โครงสร้าง Web 3.0 นั้นถูกสร้างขึ้นมาจากเทคโนโลยีหลายส่วนด้วยกัน รวมไปถึงการจัดเก็บแบบ Peer to Peer เช่น Arweave/IPFS ดังนั้นโครงสร้างดังกล่าวจึงไม่ได้ประกอบไปด้วยบล็อกเชนเพียงอย่างเดียวแต่กลับกลายเป็นว่าบล็อกเชนนั้นเป็นเพียงแค่ส่วนเล็ก ๆ ในโครงสร้างนี้ก็เท่านั้น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว