มีเพียง 5% ของเหล่าผู้บริหารทางการเงินเท่านั้นที่ต้องการลงทุนใน Bitcoin

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

Gartner องค์กรปรึกษาชั้นนำ ได้เปิดเผยผลสำรวจครั้งล่าสุดของพวกเขา โดยมีเพียง 5% ของผู้บริหารทางการเงินที่ตั้งใจจะลงทุนใน Bitcoin เป็นสินทรัพย์ขององค์กรในปีนี้

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1591522811280 A8759970B03F

บริษัทด้านการวิจัย และองค์กรปรึกษาชั้นนำอย่าง Gartner ได้เปิดเผยผลสำรวจครั้งล่าสุดของพวกเขา โดยระบุว่ามีเพียง 5% ของผู้บริหารทางการเงินที่ตั้งใจจะลงทุนใน Bitcoin เป็นสินทรัพย์ขององค์กรในปีนี้ ซึ่งการสำรวจนั้นเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ Tesla ของ Elon Musk ลงทุน 1.5 พันล้านดอลลาร์หรือ 8% ของเงินสดสำรองในบริษัทกับ Bitcoin และ MicroStrategy เองก็ประกาศความตั้งใจที่จะซื้อ Bitcoins เพิ่มเติม

โดยการสำรวจในครั้งนี้ได้ทำการสัมภาษณ์ผู้บริหารทางการเงินถึง 77 คน รวมถึงหัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงินอีก 50 คนที่แสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันตามอุตสาหกรรมการเงิน

จากการสำรวจผู้บริหาร 84% เปิดเผยว่าพวกเขาไม่ได้วางแผนที่จะลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำในฐานะสินทรัพย์ขององค์กรเนื่องจากมีความผันผวนมากเกินไป และ 16% ของผู้บริหารที่ถูกสำรวจระบุว่า พวกเขาคาดหวังว่า บริษัทของพวกเขาจะลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลภายในปี 2024 หรือหลังจากนั้น และมีเพียง 5% เท่านั้นที่บอกว่าตั้งใจจะลงทุนในปีนี้ โดย 1% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด ระบุว่า พวกเขาจะถือครองสกุลเงินดิจิทัลในช่วงเวลาหนึ่งในปี 2022-2032

อย่างไรก็ตามทางภาคส่วนของอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี (ซีอีโอด้านเทคโนโลยี และผู้มีบทบาทสำคัญในการเงินกระแสหลัก) ต่างกำลังตื่นเต้นกับสกุลเงินดิจิทัลในฐานะสินทรัพย์เก็บรักษามูลค่า โดย 50% ของผู้บริหารที่ถูกสำรวจจากอุตสาหกรรมนี้คาดว่าจะลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลในอนาคต

ตามรายงานของ Gartner ผู้บริหารระดับบิ๊กประมาณ 70% ที่ได้รับการสำรวจระบุว่า พวกเขายังต้องการรับฟังข้อมูลเพิ่มเติมจากหน่วยงานกำกับดูแลเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและทำความเข้าใจความเสี่ยงในการลงทุนก่อนที่จะจัดสรรเงินสดสำรองของบริษัทส่วนหนึ่งให้กับ Bitcoin

Alexander Bant หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Gartner กล่าวว่า

“สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่านี่เป็นปรากฏการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นในระยะเวลาอันยาวนานของสินทรัพย์ขององค์กร ผู้นำด้านการเงินที่ได้รับมอบหมายให้สร้างความมั่นคงทางการเงินจะไม่มีแนวโน้มที่จะทำการเก็งกำไรในดินแดนที่ไม่รู้จัก”

ข้อกังวลอื่น ๆ ที่เห็นเด่นชัดในการวิจัย ได้แก่ การจัดการทางบัญชีที่ซับซ้อน (18%) ความเสี่ยงทางไซเบอร์ (25%) การขาดความเข้าใจ (30%) การเปิดรับที่ค่อยเป็นค่อยไปในการเป็นวิธีการชำระเงินหรือการแลกเปลี่ยนที่ยอมรับ (38%) และการไม่ยอมรับความเสี่ยงของคณะกรรมการ (39%) ทั้งนี้ Gartner ไม่พบความแตกต่างระหว่างองค์กรขนาดเล็ก และขนาดใหญ่

Read more about: