ผู้ก่อตั้งกระดานเทรด Cryptocurrency ของ OKEx ถูกตำรวจควบคุมตัวแล้วยังไม่ทราบสาเหตุการจับกุม อ้างอิงตามแหล่งข่าวของจีน Caixin

ผู้ก่อตั้ง OKEx ถูกจับตัว

OKEx เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ให้บริการเทรด Cryptocurrency ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย เช่นเดียวกับ Huobi และ Binance

รายงานเมื่อวันศุกร์ของ Caixin เปิดเผยว่าสื่อข่าวได้พูดคุยกับบุคคลสองคนที่ใกล้ชิดกับ OKEx ซึ่งกล่าวว่านาย Mingxing "Star" Xu ถูกตำรวจจับตัวไปเมื่อประมาณหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาและยังไม่มีใครพบเห็นตัว

รายงานไม่ชัดเจนว่าการจับกุมตัวดังกล่าวเกิดขึ้นที่ไหน แต่ที่แน่ ๆ คือ OKEx มีสำนักงานใหญ่ในฮ่องกง แต่มีการปฏิงานอย่างเป็นทางการในมอลตารายงานยังไม่ระบุว่าเหตุใดตำรวจจึงจับตัวนาย Xu

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ CoinDesk รายงานว่า OKEx ได้ระงับการถอนสกุลเงินดิจิทัลโดยอ้างว่าไม่มีผู้ถือกุญแจส่วนตัวของ Exchange ในขณะที่ประกาศจากทางเว็บไซต์ระบุว่าบุคคลดังกล่าวกำลัง "ร่วมมือกับสำนักความปลอดภัยสาธารณะในการสืบสวน" ด้านนาย Jay Hao CEO และผู้ร่วมก่อตั้งของ OKEx กล่าวใน Weibo ว่าปัญหานี้เป็นเรื่องส่วนตัวและจะไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ

แม้ว่ารายงานของ Caixin จะชี้ให้เห็นว่า Xu เป็นบุคคลที่อาจทำให้เกิดปัญหาการถอนเงินของ Exchange ด้วยก็ตามเพราะเขาเป็นคนถือ Private Key ตัวนั้น แต่รายงานอื่นจากแหล่งสื่อ Mars Finance ในเวลาต่อมาก็สื่อสารเป็นอย่างอื่น

แหล่งข่าวของ Mars Finance กล่าวว่า Xu อาจถูกจับตัวไปเพื่อช่วยในการสอบสวนรายชื่อลับ ๆ ของ OK Group ในฮ่องกงในปี 2019 และตัวเขาเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาการถอนเงินของ Exchange

OKEx ยังกล่าวในแถลงการณ์ว่านาย Xu ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ OKEx มาระยะหนึ่งแล้วและทำงานภายในกลุ่ม OK Group และ OK Coin ที่แยกจากกัน

รายงานจาก Mars Finance ยังกล่าวอีกว่ามีผู้บริหารอีกสองคนที่ถูกควบคุมตัวพร้อมกับนาย Xu แต่ได้รับการประกันตัวออกมาและไม่ชัดเจนว่าพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทใด ก่อนหน้านี้นาย Xu ถูกตำรวจควบคุมตัวไปเพื่อสอบสวนการฉ้อโกงในปี 2018 แต่เขาไม่ได้ถูกจับกุม

ราคา Bitcoin ร่วงกว่า 3%

หลังจากที่มีข่าวว่าผู้ก่อตั้งของ OKEx ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวไป ตลาด Cryptocurrency ก็ร่วงลงชั่วขณะ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาราคาของสกุลเงินดิจิทัลก็ทรุดฮวบลงโดย Bitcoin ลดลงประมาณ 3% ภายในครึ่งชั่วโมงเท่านั้นหลังจากเผชิญกับแรงเทขายขนาดหนัก

ข่าวการจับกุมตัวของนาย Xu นั้นอาจส่งผลต่อผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม OKEx ด้วย ซึ่งนักลงทุนบางคนก็กลัวว่ามันอาจจะเป็นแผนการหนึ่งของจีนที่กำลังจะล้างบางนักลงทุน Bitcoin ที่ใช้งาน OKEx ในขณะนี้ข้อมูลจาก Glassnode เผยว่ามี Bitcoin ที่ถูกล็อคอยู่ในคลังเก็บเหรียญของ OKEx ประมาณ 200,000 BTC

จำนวน Bitcoin ที่ถูกเก็บไว้ในวอลเล็ทของ OKEx