หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของนอร์เวย์แสวงหาการคุ้มครองทางกฎหมายและนักลงทุนสำหรับผู้บริโภค Crypto

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของนอร์เวย์กำลังมองหากฎหมายและการคุ้มครองนักลงทุนในวงกว้างสำหรับพลเมืองของตนที่ลงทุนหรือซื้อขายในสกุลเงินดิจิทัล

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1520769669658 F07657F5A307 1

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของนอร์เวย์กำลังมองหากฎหมายและการคุ้มครองนักลงทุนในวงกว้างสำหรับพลเมืองของตนที่ลงทุนหรือซื้อขายในสกุลเงินดิจิทัล

การเรียกร้องให้มีการป้องกันใหม่นี้เกิดขึ้นท่ามกลางความผันผวนที่รุนแรงของราคา Bitcoin (BTC) และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆอันเนื่องมาจากกฎระเบียบที่เข้มงวดจากประเทศจีน Bitcoin สูญเสียตำแหน่งจากราคาสูงสุดตลอดกาลเหนือ 64,000 ดอลลาร์ Bitcoin ซื้อขายลดลงเหลือ 32,915 ดอลลาร์ในระหว่างวัน

Finanstilsynet เตือนผู้บริโภคถึงความผันผวนที่สร้างความเสียหายให้กับระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลด้วยการเคลื่อนไหวของราคาที่ตรงกันข้ามกับสินทรัพย์แบบดั้งเดิมอย่างชัดเจน

“สกุลเงินดิจิทัลส่วนใหญ่มีความผันผวนของราคาอย่างรุนแรง ความเสี่ยงของการสูญเสียมีสูง โดยปกติแล้ว สกุลเงินดิจิทัลจะมีค่าเพียงค่าเดียวภายในระบบซึ่งสร้างความแตกต่างกับทางเลือกการลงทุนแบบเดิมที่เชื่อมโยง เช่น ค่าเงินดิจิทัล สินค้าโภคภัณฑ์และหุ้น การก่อตัวของราคาในหลายกรณีไม่โปร่งใส” ผู้ประสานงานผู้บริโภค Jo Gjedrem กล่าว

นอกจากประเด็นเรื่องความผันผวนแล้ว Gjedrem ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าสกุลเงินดิจิทัลถูกนำไปใช้ในกิจกรรมทางอาญาเป็นหลัก หน่วยงานกำกับดูแลระบุว่าผู้โจมตีทางไซเบอร์ “ใช้สแปม ไวรัสคอมพิวเตอร์ ภาพวาดปลอม และเทคนิคอื่นๆที่หลากหลายเพื่อหลอกลวงผู้บริโภค” ความเสี่ยงทั้งหมดเหล่านี้ควบคู่ไปกับความยากลำบากในการทำนายการพัฒนามูลค่า ทำให้ยากสำหรับผู้ใช้ในการปรับทิศทางของตลาดตามที่หน่วยงานกำกับดูแลชี้ให้เห็น

Finanstilsynet กล่าวว่าตลาดดั้งเดิมก็มีความเสี่ยงเช่นกัน อย่างไรก็ตามการจดทะเบียนและการกำกับดูแลตามสมควรในช่องทางการตลาดนั้นสามารถรับประกันการคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งเป็นความหรูหราที่ไม่มีอยู่ในสินทรัพย์ดิจิทัล

การพูดถึงกฎระเบียบสำหรับสกุลเงินดิจิทัลเป็นหนึ่งในคำขอที่มีการแบ่งขั้วมากที่สุดจากผู้เสนอสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก ในขณะที่ผู้บริโภคยอมรับการลงทุนและข้อเสนอในสินทรัพย์ดิจิทัล หน่วยงานกำกับดูแลก็มีข้อเสียในการจัดหากรอบแนวทางเนื่องจากลักษณะของสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ สหภาพยุโรปกำลังพิจารณาที่จะออกกฎระเบียบในวงกว้างสำหรับสกุลเงินดิจิทัลภายในปี 2024 นอกจากนี้ความหวังของกฎระเบียบที่ดีขึ้นในสหรัฐอเมริกานั้นได้รับการคาดหวังอย่างสูงภายใต้ประธานคนใหม่ Gary Gensler

Read more about: